A. Lange & Söhne Lange 1 Perpetual Calendar Platinum Black Dial นาฬิกาเรือธงมาดเข้มพร้อมฟังก์ชั่นสุดยอดแห่งความซับซ้อน

ในช่วงเดือนเมษายน ปี 2021 ที่ผ่านมา A.Lange & Söhne เปิดตัวนาฬิกา Lange 1 Perpetual Calendar นาฬิกาเดรสสุดคลาสสิกที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นปฏิทันถาวรหรือ Perpetual Calendar ที่สามารถบอกเวลา วัน วันที่ เดือน ปีอธิกสุรทิน หรือ Leaf Year และบอกข้างขึ้นข้างแรมหรือ Moonphase ได้อย่างแม่นยำและต่อเนื่อง ซึ่งต้องการปรับตั้งเพียงครั้งเดียวในทุก ๆ 4 ปี  ซึ่งนับเป็นฟังก์ชั่นในระดับ Grand Complication ที่มีความซับซ้อนสูงมาก ที่ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนของกลไกหลายร้อยชิ้น และเป็นหนึ่งในกลไกในระดับ Grand Complication ที่บรรดาคนรักนาฬิกาใฝ่ฝันที่จะได้ครอบครอง

มาถึงปีนี้ A.Lange & Söhne อัพเดทคอลเลกชั่น Lange 1 Perpetual Calendar อีกครั้ง โดยในครั้งนี้ นาฬิกามาพร้อมกับหน้าปัดสีดำ ที่มีการออกแบบหน้าปัดแบบอสมมาตรของหน้าต่างย่อยบอกเวลาตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา มีหน้าต่างวันที่ Big Date ตรงตำแหน่ง 10 นาฬิกา มีเข็มแบบ Pointing บอกวันตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกา มีการใช้ดีไซน์วงแหวนบอกเดือนรอบหน้าปัดพร้อมตัวชี้สีแดงตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา โดยวงแหวนในแต่ละช่วงเดือนจะทำมุมห่างกัน 30 องศา ที่ ที่ซ่อนหน้าต่างบอกปีอธิกสุรทินหรือ รือ Leap Year เป็นตัวเลขอารบิกสีแดงบนพื้นสีดำที่สามารถมองเห็นและอ่านค่าได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว 

มีการวางตำแหน่งหน้าปัดย่อยบอก Moonphase เป็นรูปดวงจันทร์ที่ผลิตจากวัสดุ White Gold ที่โคจรในระยะเวลา 29 วัน 12 ชั่วโมง 44 นาที 3 วินาที ที่มีความแม่นยำสูงมาก โดยอาศัยการปรับตั้งเพียงครั้งเดียวในระยะเวลา 122.6 ปี บนพื้นสีน้ำเงินที่ไล่เฉดเข้มไปอ่อนแทนท้องฟ้าช่วงกลางวันกลางคืนที่หมุนรอบในระยะเวลา 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการใส่ฟังก์ชั่นบอกกลางวัน-กลางคืนได้อย่างแนบเนียนที่สุด และมีเข็มวินาทีตรงตำแหน่ง 7 นาฬิกา และมีเข็มแบบ Pointing บอกวันตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกา ดีไซน์วงแหวนบอกเดือนรอบหน้าปัดพร้อมตัวชี้สีแดงตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา โดยวงแหวนในแต่ละช่วงเดือนจะทำมุมห่างกัน 30 องศา ที่ 

ตัวเรือน Platinum 950 ขนาด 41.9 มิลลิเมตร หนา 12.1 มิลลิเมตร มาพร้อมสายหนังจระเข้สีดำกับ Pin Buckle วัสดุ Platinum 950 ใช้ฝาหลังแบบโปร่งใสที่ผนึกแน่นด้วยสกรู 6 ตัว ที่โชว์กลไก Automatic In-House Cal.L021.3 (based on L021.1) ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 50 ชั่วโมง ประกอบด้วยชิ้นส่วน 621 ชิ้น ซึ่งผ่าน การขัดแต่งตามมาตรฐานของ A.Lange Söhne รวมทั้ง Rotor Yellow Gold 21K สลักโลโก้แบรนด์และถ่วงน้ำหนักด้วย Platinum ประกบกับ Perpetual Calendar Module และมีการขัดแต่งอย่างประณีตงดงามด้วยเทคนิคเฉพาะของช่างฝีมือจาก A. Lange & Söhne

A. Lange & Söhne Lange 1 Perpetual Calendar Platinum Black Dial

Ref.345.036E
ราคา สอบถามได้ที่ A.Lange & Söhne Boutique Siam Paragon 
รายละเอียดเพิ่มเติม alange-soehne.com

Initial Thoughts 

A. Lange & Söhne ได้ซ่อนความซับซ้อนเอาไว้ที่ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ในนาฬิกาเรือนนี้ไว้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชั่น Day-Night ด้วยการแสดงผลของท้องฟ้าที่อยู่บนพื้นหลังของ Moonphase ได้อย่างแนบเนียนมาก ๆ หรือฟังก์ชั่นการบอกเดือนที่ผ่านการคิดคำนวนมาเป็นอย่างดี ด้วยการแบ่งสเกลทั้ง 12 เดือนให้ห่างกัน 30 องศา ซึ่งเมื่อหมุนรอบปีจะได้เท่ากับ 360 องศา พอดี ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้อย่างแม่นยำในช่วงเที่ยงคืนของวันสุดท้ายของเดือนอีกด้วย ยิ่งนำมารวมกับตัวเรือน Platinum ที่ได้รับการยอมรับจากบรรดานักสะสมว่า เป็นโลหะสูงค่าในลำดับสูงสุดตลอดกาลสำหรับวงการนาฬิกา