Omega Seamaster Planet Ocean Deep Black ETNZ Edition นาฬิการุ่นพิเศษสำหรับแชมป์การแข่งขันเรือยอร์ชระดับโลก

เพื่อเป็นการเตรียมต้อนรับการแข่งขันเรือยอร์ชที่เก่าแก่ที่สุดโลก ที่ถูกจัดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1851 จนถึงปัจจุบัน ในรายการ ‘America Cup’s’ ครั้งที่ 37 ที่กำลังจะจัดขึ้นในปี 2024 ที่เมืองบาเซโลน่า ประเทศสเปน ทางแบรนด์ Omega ได้ผลิตนาฬิการุ่นพิเศษเพื่อเป็นที่ระลึกในการแข่งขันครั้งนี้ ให้กับทีม ‘ETNZ’ หรือ Emirates Team New Zealand จะลงแข่งขันฐานะแชมป์เก่าจากการแข่งขันครั้งที่ 36 ที่โอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อปี 2021

โดย Omega ได้เลือกนาฬิกาดำนำ้ระดับมืออาชีพจากคอลเลกชั่น Planet Ocean ในดีไซน์ในธีมสีดำกับสี Turquoise ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากสีของเรือยอร์ชของทีม ENTZ ที่เริ่มต้นด้วยหน้าปัดสีดำด้านที่ตัดกับสี Turquoise บนสเกลบอกวินาทีที่ขอบหน้าปัด, หลักชั่วโมงตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา, ชื่อรุ่น Seamaster, ระดับความลึกของการดำน้ำ, เข็มจับเวลาที่มีการสลักรูปด้วยรางวัล America’s Cup ไว้ที่ปลายอีกด้าน และสเกลเวลาสำหรับการแข่งขันเรือยอร์ช ที่สามารถจับเวลาถอยหลัง 10 นาที ก่อนเริ่มต้นการออกสตาร์ท โดยมีการแบ่งช่วง 5 นาที แรกสีสเกลสีดำ 5 นาที ต่อมาเป็นแบบสีดำสลับสี Turquoise และเริ่มต้นสตาร์ทเป็นสเกลสี Turquoise โดยแบ่งออกเป็นช่วงละ 5 นาที มีหน้าต่างบอกวันที่ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา ชุดเข็มชั่วโมง-นาที ทรง Broadarrow และหลักชั่วโมงมีการเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อน 

ขอบ Bezel หมุนได้ทิศทางเดียวพร้อมกับ Diving Scale Insert และตัวเรือนขนาด 45.5 มิลลิเมตร หนา 19 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 600 เมตร ผลิตจากวัสดุ Ceramic สีดำ ที่ผ่านการขัดแต่งลวดลาย Satin มี Helium Escapment Vale แบบขันเกลียว ตรงตำแหน่ง 10 นาฬิกา เม็ดมะยมปรับตั้งเวลาขันเกลียวตำแหน่ง 3 นาฬิกา ปุ่มจับเวลามีการเคลือบแถวสี Turquoise มาพร้อมกับสายยางเย็บประกบติดกับผ้าไนล่อนสีดำด้วยด้ายสี Turquoise กับ Folding Ceramic สีดำ ขัดแต่งลวดลาย Satin และมีการเพิ่มสายยางสี Turquoise เพิ่มมาให้ในเซตอีกชุด และนอกจากนี้นาฬิกายังมาพร้อมกับกล่องนาฬิกาที่ผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษ ในรูปแบบสีดำสลับกับสี Turquoise ที่มีการพิมพโลโก้การแข่งขัน America’s Cup และ Omega ที่มาในดีไซนืการปิดล๊อกด้วยซิปสี Turquoise

ฝาหลังแบบปิดทึบวัสดุ Ceamic สีดำ สลักสัญลักษณ์ Emirates Team New Zeland ขันเกลียวปิดแน่นด้วยระบบ NAID Lock ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.9900 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง หรือ 4Hz สำรองพลังงาน 60 ชั่วโมง มาพร้อมกับฟังก์ชั่นจับเวลาต่อเนื่องสูงสุด 30 นาที ควบคุมระบบจับเวลาด้วยกลไก Column wheel และ Virtical clutch โดยกลไกผ่านการทดสอบความเที่ยงในระดับ Master Chronometer และต้านสนามแม่เหล็กได้ถึง 15,000 gauss ซึ่งเป็นกลไกเดียวกันที่ใช้กับนาฬิกา Seamaster Diver 300m America’s Cup Chronograph ที่ Omega เปิดตัวในปี 2021

Omega Seamaster Planet Ocean Deep Black ETNZ Edition

Ref.215.92.46.51.01.003
ราคา 493,000 บาท 
วางจำหน่าย กันยายน 2023
รายละเอียดเพิ่มเติม omegawatches.com

Initial Thoughts 

สำหรับการแข่งขันเรือนยอร์ชในรายการ America’s Cup นั้น Omega ก็เป็นผู้ให้การสนับสนุนในฐานะผู้จับเวลาอย่างเป็นทางการ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Omega ให้ความสำคัญในการพัฒนานาฬิการุ่งต่าง ๆ ให้มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการแข่งขันในแต่ละรายการอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่เรามักจะเห็น Omega เป็นผู้ให้การสนับสนุนการแข่งขันกีฬาระดับโลกมาแล้วมากมาย