Grand Seiko Heritage Collection “Seiko 140th Anniversary” การสร้างสรรค์ครั้งใหม่เพื่อแสดงถึงจิตวิญญาณของบิดาแห่ง Seiko

ในปี 1881 Kintaro Hattori ก่อตั้งบริษัทซึ่งต่อมาเป็นที่รู้จักในชื่อ Seiko ซึ่งเขาได้ใช้เวลาตลอดช่วงชีวิตในการบริหารงานด้วยความเชื่อที่ว่า “ต้องนำหน้าผู้อื่น 1 ก้าวเสมอ” และได้นำประสบการณ์ชีวิตถ่ายทอดสู่เพื่อนร่วมงานเป็นบทเรียนที่ว่า “อย่าวิ่งหนีปัญหา แต่จงมุ่งมั่นที่จะสู้ต่อไป” จนกลายเป็นปรัชญาการทำงานของ Seiko มาจนถึงวันนี้เป็นเวลา 140 ปี 

Grand Seiko ในฐานะส่วนหนึ่งของ Seiko  ได้ร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 140 ปี ของแบรนด์ ด้วยการเปิดตัวนาฬิการุ่นพิเศษที่เกิดจากแนวคิด “ธรรมชาติแห่งเวลา” กับหน้าปัดสีดำที่มีการสร้างสรรค์ลวดลายที่เปรียบเสมือน “วงปี” ของต้นไม้  ทำให้เกิดมิติความลึกของหน้าปัดเวลามีแสงมาตกกระทบ เข้ากับเส้นสายของหลักชั่วโมง, ชุดเข็มทรง Dauphine และกรอบหน้าต่างวันที่สีเงิน ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา 

ตัวเรือน Platinum ขนาด 40 มิลลิเมตร หนา 11.7 มิลลิเมตร ขัดแต่งลวดลาย Satin และขัดเงาด้วยเทคนิค Zaratsu   ที่ยังคงเส้นสายอันคมคายไว้จาก ’44GS’ คอลเลคชั่นสุดคลาสสิกในอดีตเหมือนกับ  Heritage Collection ‘Shirakaba’ โดยมาพร้อมสายหนังจระเข้สีดำกับ Folding Buckle Platinum ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อน 

ฝาหลังขันเกลียวแบบโปร่งใสสลักหมายเลขประจำเรือน XXX/140  กันน้ำลึก 100 เมตร เผยให้เห็นการทำงานของกลไก Automatic Hi-Beat In-House Cal.9SA5 ความถี่ 36,000 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานยาวนานถึง 80 ชั่วโมง โดยเป็นกลไกจักรกลที่ถูกออกแบบใหม่หมดไม่ว่าจะเป็นระบบ Dual Impulse Escapement, Balance Wheel, Horizontal Gear Train ซึ่งทั้งหมดส่งผลให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้น และลดความหนาของตัวกลไกลงถึง 15% แต่ยังคงรักษาความเที่ยงตรงในระดับ +5/-3 วินาที/วัน และมีการสลักคุณสมบัติพิเศษบน Rotor ที่ฉลุเพื่อโชว์ฝีมือการขัดแต่งอย่างประณีตงดงามบนสะพานจักรและแท่นเครื่อง

Grand Seiko Heritage Collection “Seiko 140th Anniversary”  

Ref.SLGH007
ผลิตจำนวนจำกัด 140 เรือน
ราคา 6,600,000 JPY

วางจำหน่าย กรกฎาคม 2021
รายละเอียดเพิ่มเติม grand-seiko.com

Initial Thoughts

เพื่อเป็นการให้เกียรติในวาระของการครบรอบ 140 ปีของการก่อตั้งบริษัท  แบรนด์ Grand Seiko จึงได้สร้างสรรค์นาฬิกาอันโดดเด่นเพื่อสื่อถึงจิตวิญญาณและวิสัยทัศน์ของ Kintaro Hattori ด้วยตัวเรือนที่ผลิตจากวัสดุสูงค่าอย่าง Platinum ให้สมกับการเฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่