Grand Seiko Hi-Beat 9SA5 ‘Shirakaba’ SLGH005 แรงบันดาลใจจากธรรมชาติสู่นาฬิกากลไกความถี่สูงอันงดงาม

ย้อนกลับไปในปี 2020 Grand Seiko ฉลองครบรอบ 60 ปี ด้วยการเปิดตัวนาฬิกา Grand Seiko 60th Anniversary Limited Edition SLGH002  นาฬิกาเรือนทอง Yellow Gold 18K สายหนังจระเข้สุดคลาสสิกที่มาพร้อมกับกลไก Automatic Hi-Beat ในรหัส Cal.9S5A กลไกความถี่สูงรุ่นใหม่ล่าสุดของแบรนด์ ที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยในยุคปัจจุบัน

มาถึงปีนี้ Grand Seiko นำนาฬิกากลไกจักรกล Hi-Beat ยุคใหม่ มาใส่ในนาฬิการุ่นมาตรฐาน โดยมีการตีความจากธรรมชาติจนกลายมาเป็นหน้าปัด ‘Shirakaba’ ที่ผ่านการขัดแต่งผิวให้มีลวดลาย, มิติ และสีเงินอมขาวที่ได้แรงบันดาลใจจากเปลือกของต้น ‘White Birch’ ที่เติบโตในป่าทางตอนเหนือของญี่ปุ่น และรายล้อมบริเวณ Grand Seiko Studio Shizukuishi สถานที่สร้างสรรค์เรือนเวลาระดับสูงสุดของแบรนด์ 

นอกจากนี้ Grand Seiko ยังคงเส้นสายอันคมคายไว้จาก ’44GS’ คอลเลคชั่นสุดคลาสสิคในอดีต ที่หลักชั่วโมง, ชุดเข็มทรง Dauphine กรอบหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา และตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 40 มิลลิเมตร หนา 11.7 มิลลิเมตร ที่ผ่านการขัดแต่งลวดลาย Satin สลับกับการขัดเงาด้วยเทคนิค Zaratsu อันยอดเยี่ยม โดยมาพร้อมสายโลหะลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของ Grand Seiko และใช้กระจกหน้าปัด Sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อน 

ฝาหลังขันเกลียวแบบโปร่งใส กันน้ำลึก 100 เมตร เผยให้เห็นการทำงานของกลไก Automatic Hi-Beat In-House Cal.9SA5 ความถี่ 36,000 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานยาวนานถึง 80 ชั่วโมง โดยเป็นกลไกจักรกลที่ถูกออกแบบใหม่หมดไม่ว่าจะเป็นระบบ Dual Impulse Escapement, Balance Wheel, Horizontal Gear Train ซึ่งทั้งหมดส่งผลให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้น และลดความหนาของตัวกลไกลงถึง 15% แต่ยังคงรักษาความเที่ยงตรงในระดับ +5/-3 วินาที/วัน และมีการสลักคุณสมบัติพิเศษบน Rotor ที่ฉลุเพื่อโชว์ฝีมือการขัดแต่งอย่างประณีตงดงามบนสะพานจักรและแท่นเครื่อง

Grand Seiko Heritage Collection ‘Shirakaba’ 

Ref.SLGH005 
ราคา 321,000 บาท 

วางจำหน่าย มีนาคม 2021 
รายละเอียดเพิ่มเติม grand-seiko.com

Initial Thoughts 

นับเป็นสัญญาณอันดีที่ชัดเจนในการเริ่มนำกลไก Hi-Beat ยุคใหม่ที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีใหม่มาใส่ลงในนาฬิการุ่นมาตรฐานของแบรนด์แล้ว ซึ่งทำให้ราคาค่าตัวลดลงในระดับที่จัดหามาได้ขึ้น สำหรับเหล่าบรรดาแฟนพันธุ์แท้ Grand Seiko ที่มิได้ซื้อแค่เพียงชื่อเสียงของแบรนด์ แต่เลือกซื้อที่คุณภาพและผลงานศิลปะบนเรือนเวลาอย่างแท้จริง