Seiko Prospex 1959 Alpinist Re-Creation & Modern Re-Interpretation ย้อนอดีตนาฬิกาสปอร์ตรุ่นแรกของแบรนด์

ย้อนกลับไปในปี 1959 Seiko เปิดตัวนาฬิกา ‘Alpinist’ เป็นครั้งแรก เพื่อตอบสนองความต้องการของนักปีนเขาและผู้ชื่นชอบการเล่นกีฬากลางแจ้ง ด้วยคุณสมบัติพิเศษของนาฬิการุ่นนี้ในยุคนั้น จึงถือได้ว่า Alpinist คือนาฬิกาสปอร์ตรุ่นแรกของ Seiko ที่เปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นของนาฬิกา Prospex ในปัจจุบัน 

Seiko Laurel Alpinist Original ปี 1959

Seiko Laurel Alpinist ถือกำเนิดขึ้นในปี 1959 พร้อมกับตัวเรือน Steel อันแข็งแกร่งที่ประกอบเข้ากับสายหนังแท้ที่แข็งแรงทนทาน พร้อมกับคุณสมบัติในการกันน้ำกันฝุ่นด้วยระบบฝาหลังเกลียว และสามารถอ่านค่าเวลาได้อย่างชัดเจนในที่มืด ด้วยชุดเข็มและหลักชั่วโมงเคลือบสารเรืองแสง ตัดกับหน้าปัดสีดำสนิท โดยที่มาของชื่อ ‘Alpinist’ มาจากหลักชั่วโมงทรง 3 เหลี่ยม ในตำแหน่ง 3, 6, 9 และโดยเฉพาะ 12 นาฬิกา ที่มีเครื่องหมายพิเศษที่มีรูปทรงคล้ายยอดเขา ทำให้สามารถอ่านค่าได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้คือหัวใจสำคัญในการออกแบบนาฬิกาสปอร์ตจาก Seiko ในรุ่นต่อ ๆ มาจนถึงปัจจุบัน 

มาในปีนี้ Seiko ได้เผยโฉมนาฬิกา ‘Alpinist’ รุ่นพิเศษ ที่ถูกผลิตขึ้นในแบบ Re-Creation โดยยังคงคุณสมบัติจากรุ่นดั้งเดิมไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นหน้าปัดสีดำสนิท ตัดกับหลักชั่วโมงทรงสามเหลี่ยมในตำแหน่ง 3, 6, 9 และ 12 นาฬิกาที่มาพร้อมสัญลักษณ์พิเศษ และชุดเข็มทรง Dauphine เคลือบสารเรืองแสง Lumibrite โดยมีการเพิ่มหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 4.30 นาฬิกา และใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Domed เคลือบตัดแสงสะท้อนด้านในเข้ากับนาฬิกายุคใหม่ 

ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 36.6 มิลลิเมตร หนา 11.1 มิลลิเมตร ใช้เม็ดมะยมรูปทรงวินเทจ กันน้ำลึก 100 เมตร ฝาหลังปิดทึบแบบขันเกลียวสลักหมายเลขประจำเรือน XXXX/1959 ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.6L35 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง พร้อมคุณสมบัติป้องกันสนามแม่เหล็กในระดับ 4,800 แอมป์แปร์ต่อเมตร และมาพร้อมกับสายหนังวัวเย็บลวดลายสลับฟันปลากับแผ่นรองฝาหลังกับหัวเข็มขัดโลโก้รูปตัว ‘S’ ตามแบบนาฬิกา Alpinist รุ่นดั้งเดิม 

นอกจากนี้ Seiko ยังมีการเปิดตัวนาฬิกา Prospex 1959 Alpinist Modern Re-Interpretation ที่เป็นการนำนาฬิกา Alpinist รุ่นดั้งเดิมที่ผ่านการออกแบบด้วย Re-Design จนกลายเป็นนาฬิกายุคใหม่ พร้อมกัน 3 รุ่น 3 แบบที่แตกต่าง ด้วยหน้าปัดสีเงิน, สีเทาดำ และสีเขียวขัดแต่งลวดลาย Sunburst ใช้ชุดเข็มชั่วโมง-นาที Dauphine และหลักชั่วโมงทรงสามเหลี่ยมในตำแหน่ง 3, 6, 9 และ 12 นาฬิกาที่มาพร้อมสัญลักษณ์พิเศษสีเงินเคลือบสารเรืองแสง Lumibrite และหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา 

ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 38 มิลลิเมตร หนา 12.9 มิลลิเมตร ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อน ฝาหลังปิดทึบแบบขันเกลียวกันน้ำลึก 200 เมตร ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.6R35 ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 70 ชั่วโมง ป้องกันสนามแม่เหล็กในระดับ 4,800 แอมป์แปร์ต่อเมตร

นาฬิกามาพร้อมสาย Stainless Steel กับ Buckle แบบบานพับ 3 ทบ ในรุ่นหน้าปัดสีเงินและสีน้ำเทาดำ และมาพร้อมกับสายหนังวัวสีดำกับ Folding Buckle Steel ในรุ่นหน้าปัดสีเขียว

Seiko Prospex 1959 Alpinist Re-Creation 

Ref.SJE075
ผลิตจำนวนจำกัด 1,959 เรือน 
ราคา 330,000 JPY 

Seiko Prospex 1959 Alpinist Modern Re-Interpretation

Ref.SPB241 หน้าปัดสีเงิน – สาย Steel
Ref.SPB243 หน้าปัดสีเทาดำ – สาย Steel
ราคา 82,500 JPY

Ref.SPB245 หน้าปัดสีเขียว – สายหนังวัวสีดำ
ราคา 80,300 JPY 

นาฬิกาทุกรุ่นวางจำหน่าย สิงหาคม 2021 
รายละเอียดเพิ่มเติม seikowatches.com

Initial Thoughts 

Seiko ขนทัพคอลเลกชั่น Alpinist รุ่นใหม่ ออกมาพร้อมกันให้เลือก 2 แบบ คือ แบบ Re-Creation สำหรับคนที่ชื่นชอบนาฬิกาย้อนยุคจากรุ่นดั้งเดิมที่ผลิตแบบ Limited Edition และแบบ Re-Interpretation ที่เป็นการออกแบบใหม่โดยใช้แรงบันดาลใจจากรุ่นดั้งเดิม ที่มีให้เลือกถึง 3 แบบ ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดกว้างให้กับนักสะสมในหลากหลายกลุ่มได้เลือกนาฬิการุ่นที่ถูกใจที่สุด