A.Lange & Söhne ‘Odysseus’ นาฬิกา Sport Elegant Steel จากสุดยอดแบรนด์เยอรมัน

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1994 A.Lange & Söhne กลับมาอีกครั้งหลังจากปิดตัวลงตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยการเปิดตัว Lange 1′ และหลังจากนั้นก็ผลิตนาฬิกาคอลเลคชั่นต่างๆออกมามากมาย โดยเน้นแนวเดรสคลาสสิคที่ตัวเรือนใช้วัสดุทองคำหรือแพลตตินั่มมาตลอด

และวันนี้ก็มาถึง A.Lange & Söhne เปิดตัว “Odysseus” นาฬิกา Sport Elegant Steel เรือนแรกของแบรนด์ โดยวางคอนเซ็ปต์ให้เป็นนาฬิกาที่สามารถใส่ทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าใส่ทำงานในวันปกติ หรือจะใส่ปีนเขา, แล่นเรือใบและว่ายน้ำในช่วงวันหยุด

ด้วยคุณสมบัตินาฬิกาสปอร์ตเต็มตัว ไม่ว่าจะเป็นตัวเรือนขนาด 40.5 x 11.1 มิลลิเมตร ผลิตจากสเตนเลสสตีล เม็ดมะยมและฝาหลังขันเกลียวกันน้ำลึก 120 เมตร ใช้กระจกแซฟไฟร์กันรอยขีดข่วนทั้งหน้าปัดและฝาหลัง ขัดแต่งตัวเรือนแบบขัดเงาและขัดด้านได้อย่างสวยงาม นาฬิกามาพร้อมสายสเตนเลสตีลแบบ 5 ข้อ ที่มีการขัดด้านสลับขัดเงาในส่วนขอบให้ความรู้สึกเรียบหรู สามารถเลื่อนเพิ่มความยาวได้สูงสุด 7 มิลลิเมตร ด้วยการกดปุ่มตรงโลโก้ตรงกลางบัคเคิลโดยไม่ต้องปลดล๊อกบานพับออกมา

มีการเพิ่มมิติของหน้าปัดสีน้ำเงินเข้ม ด้วยการขัดแต่งแบบร่องแผ่นเสียงที่ขอบด้านนอกและขอบหน้าปัดย่อย พร้อมทั้งขัดแต่งแบบพ่นทรายไว้ตรงกลางหน้าปัดหลักและหน้าปัดย่อย มาร์กเกอร์หลักขีดและเข็มบอกเวลาวัสดุทองคำขาวแบบ 2 เข็มครึ่ง ทรงที่เป็นเอกลักษณ์ของ A.Lange หยอดสารเรืองแสงซุปเปอร์ลูมิโนว่า ตัวเลข 60 สีแดงบนสเกลนาทีสีเงินที่ขอบนอกของหน้าปัด มีหน้าต่างบอกวันตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกาและวันที่แบบ Big Date ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา ปรับตั้งด้วยปุ่มกดด้านข้างเม็ดมะยมที่ออกแบบได้อย่างแนบเนียนไปกับตัวเรือน

นาฬิกาขับเคลื่อนด้วยกลไก Datomatic In-House Cal.L155.1 ที่มีการออกแบบระบบ Escapement ใหม่ ความถี่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง สำรองพลังงาน 50 ชั่วโมง โรเตอร์บาลานซ์น้ำหนักด้วยแพลตตินั่ม ขัดแต่งอย่างประณีตตั้งแต่แท่นเครื่องด้วยลวดลาย perlage มาจนถึงลวดลาย geneva stripe บนสะพานจักร German Silver ยึดชิ้นส่วนต่างๆของกลไกด้วย Blue Screw เพื่อความแข็งแรงและสวยงาม แกะสลักลวดลายด้วยมือที่ Balance cock + Swan Neck adjustment และใช้ Gold Chaton รองทับทิมสังเคราะห์ตามแบบฉบับมาตรฐานกลไกจาก A.Lange & Söhne

A.Lange & Söhne ‘Odysseus’

Ref.363.179 
ราคา 964,000 บาท

วางจำหน่าย พฤศจิกายน 2019
รายละเอียดเพิ่มเติม alange-soehne.com

Initial Thoughts 

เป็นอีกหนึ่งคอลเลคชั่นที่น่าตื่นเต้นมากสำหรับแฟน Lange และผู้ที่ชื่นชอบนาฬิกาแนวสปอร์ตลักซ์ชัวรี่ เพราะเป็นนาฬิกาสปอร์ต-สตีลรุ่นแรกของแบรนด์ ด้วยการรวมเอาความสปอร์ตกับเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแบรนด์มารวมกัน นอกจากจะเป็นนาฬิกาสปอร์ต-สตีลรุ่นของแบรนด์แล้ว ยังใช้กลไกรุ่นใหม่ที่มีการปรับแต่งให้เดินด้วยความถี่สูงถึง 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง หรือ 4 Hz เป็นครั้งแรกอีกด้วย เพราะโดยปกติกลไกของ A.Lange สูงสุดแค่ 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง เท่านั้น ส่วนราคาเปิดตัวมาอยู่ในระดับใกล้เคียงกับ Patek Philippe Nautilus, Audemars Piguet Royal Oak, Vacheron Constantin Oversea และคาดว่าจะมีนาฬิกาในคอลเลคชั่น Odysseus ที่มีฟังก์ชั่นต่างๆทยอยเปิดตัวในอนาคต