เปิดตัว A.Lange & Söhne Lange 1 “25th Anniversary” ในงาน SIHH 2019

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 1994 แบรนด์ A.Lange & Söhne เปิดตัว “Lange 1” สู่สายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรก เป็นการกลับมาใหม่อีกครั้งของแบรนด์ หลังจากที่หายไปตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากความเสียหายของโรงงานจากสงคราม โดยการกลับมาในครั้งนั้น เรียกได้ว่าเป็นที่สนใจต่อนักสะสมนาฬิกาทั่วโลก เพราะนาฬิกาจากเยอรมัน ณ วันนั้น ไม่มีแบรนด์ที่เรียกว่าเป็นเรือธง หรือทัดเทียมแบรนด์ชั้นนำจากฝั่งสวิสได้เลย

ในส่วนของการออกแบบ เรียกได้ว่ามีความเป็นเยอรมันสูงมาก เพราะเน้นเส้นสายที่คมชัด เป็นระเบียบ เต็มไปด้วยการคิดคำนวนเชิงวิศวกรรม หน้าปัดเยื้องศูนย์ (Off center) ที่ซ่อนความสมมาตรเอาไว้อย่างน่าทึ่ง ใส่วันที่แบบ Big date ที่ใช้การออกแบบจานวันที่ 2 จาน ทำให้วันที่ 2 หลักมาบรรจบกันโดยที่ไม่ซ้อนเหลื่อมกัน

ในปี 2019 A.Lange & Söhneเปิดตัว “25th Anniversary” เป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี ของ Lange 1 ตัวเรือนผลิตจาก White Gold ขนาดกว้าง 38.5mm หนา 10.7mm หน้าปัดสีเงินมีการเซาะหน้าปัดลงไปบางส่วน ทำให้หน้าปัดดูมีมิติ และดูโดดเด่นแตกต่างกว่า Lange 1 รุ่นปกติพร้อมเข็ม Blue steel และมาร์กเกอร์สีน้ำเงินเข้ากันเป็นอย่างดี รวมถึงฟอนท์วันที่สีเดียวกับมาร์กเกอร์ มาพร้อมกับสายหนังจรเข้ย้อมสีนำ้เงินเข้าเซตกับเข็มและหน้าปัด

จุดเด่นที่สุดสำหรับนาฬิกาเรือนนี้ คือ ฝาหลังที่ทำแบบปิดเปิดได้ ด้วยการใส่ฝาปิดที่มีบานพับ แกะสลักรูปอาคารโรงงานดั้งเดิมของ Lange ในปี 1873 สลักชื่อ Walter Lange และ Günter Blümlein ผู้ร่วมทำให้แบรนด์กลับมาใหม่ในยุค 90s และสลักคำว่า “25 JAHRE” ที่แปลว่า “25 ปีที่ผ่านมา” ในภาษาเยอรมัน

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับเครื่องไขลาน cal.L121.1 สำรองลานสูงถึง 72 ชั่วโมง ขัดแต่งตามแบบเครื่อง Original 1st Lange 1 จากยุค 90s แต่มีรายละเอียดเล็กๆแต่โดดเด่นเฉพาะตัวด้วยการสลักตัวเลข “25” ด้วยมือ พร้อมลงยาสีน้ำเงินตรง balance bridge เป็นสัญลักษณ์แห่งการฉลองครบรอบ 25 ปี Lange 1

สำหรับรุ่นนี้ผลิตแบบจำนวนจำกัด 250 เรือน ราคา 1,616,000 บาท วางจำหน่ายภายในปี 2019 ที่ Boutique และ AD ของ A.Lange & Söhne ทั่วโลก