Hamilton Pilot X Schott NYC โปรเจคพิเศษของแบรนด์อเมริกันคลาสสิค

Hamilton และ Schott NYC (ชอตต์ เอ็นวายซี)  สองแบรนด์อเมริกันที่ถูกคัดเลือกจากกองทัพสหรัฐอเมริกาให้ผลิตนาฬิกาและแจ็คเก็ตสำหรับนักบินในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยทั้งสองแบรนด์มีความคล้ายคลึงกันจากเริ่มต้นสร้างสรรค์และผลิตสินค้าคุณภาพสูงด้วยจิตวิญญาณแบบอเมริกันจนเป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลาย

ณ วันนี้ Hamilton และ Schott NYC  มีโปรเจคพิเศษร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานที่สื่อถึงสไตล์ของทั้งสองแบรนด์ ในรูปแบบคอลเลคชั่นนาฬิกา Pilot ตัวเรือนขนาด 46 มิลลิตเมตร หนา 12.3 มิลลิเมตร ผลิตจากสเตนเลสสตีล หน้าปัดขนาดใหญ่สีเขียวมะกอก เข็มทรงดาบมีการฉลุปลายเข็มสั้นเป็นช่องให้พอดีกับหลักชั่วโมงในวงหน้าปัดย่อย และมาร์กเกอร์ขีดสลับตัวเลขอารบิกบอกนาทีขนาดใหญ่ มีการหยอดสารเรืองแสงซุปเปอร์ลูมิโนว่าที่มาร์กเกอร์ เข็มชั่วโมง-นาที-วินาที มีช่องวัน-วันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา 

นาฬิกาขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติ Cal.H-30 (พื้นฐาน ETA C07.111) ความถี่ 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง สำรองพลังงาน 80 ชั่วโมง ฝาหลังและเม็ดมะยมขันเกลียวแน่น กันน้ำลึก 20 BAR หรือ 200 เมตร

นอกจากตัวเรือนและหน้าปัดแล้วแล้ว ความโดดเด่นอีกอย่างของนาฬิกาเรือนนี้อยู่ที่สายนาฬิกาสี Earth Brown 3006 ตามมาตรฐานกองทัพสหรัฐ ที่ร้าน Schott NYC คัดสรรมาเป็นอย่างดีจำนวน 1,892 ชุด เป็นหนังวัวแบบเดียวกับที่ใช้ผลิตแจ็คเก็ตสำหรับนักบินมาตั้งแต่สมัยสงครามโลก โดยหนังจะค่อยๆอ่อนนุ่มขึ้นหลังจากใช้งานและจะมีรอยยับย่นเข้ากับข้อมือของผู้สวมใส่ ซึ่งเป็นคุณบัติพิเศษแบบเดียวกับแจ็คเก็ตหนังแท้ที่จะค่อยๆปรับรูปทรงให้เข้ากับสรีระของผู้สวมใส่ 

สายนาฬิกาหนังแท้ทุกชิ้นผลิตขึ้นเป็นพิเศษสำหรับ Hamilton โดยเฉพาะ ตัดเย็บด้วยมือโดยใช้เทคนิคดั้งเดิมจากโรงงานของ Schott NYC ที่ New Jersey มาพร้อมกับซองหนังแท้บุภายในด้วยผ้าฝ้ายลายสก๊อตสำหรับใส่นาฬิกาและเอกสาร

Hamilton Pilot Schott NYC Limited Edition Ref.H64735561

ผลิตแบบจำนวนจำกัด 1,892 เรือน

ราคา 44,000 บาท

วางจำหน่าย พฤศจิกายน 2019 

รายละเอียดเพิ่มเติม hamiltonwatch.com

Initial Thoughts

นาฬิกาที่เกิดจากโปรเจคแบรนด์อเมริกันที่มีสตอรี่ในช่วงสงครามโลก เพื่อสะท้อนจิตวิญญาณและความฝันของคนอเมริกันในยุค 1940s โดยทั้งสองแบรนด์ยังคงผลิตสินค้าคุณภาพสูงในแนวทางของตนเองมาจนถึงทุกวันนี้ 

จำนวนการผลิตที่ไม่ถือว่าน้อยแต่ลงตัวด้วยการอ้างอิงตัวเลขจากปีก่อตั้งแบรนด์ Hamilton และราคาที่สูงกว่ารุ่น Pilot ปกติเล็กน้อยแต่ได้ความเป็นลิมิเต็ดและสายหนังวัวชั้นดีจากร้านดังจากอเมริกา ขอแนะนำให้ไปลองทาบเรือนจริงกันก่อน เพราะตัวเรือนขนาด 46 มิลลิเมตรคงไม่ใช่ทุกคนที่ใส่ได้พอดีอย่างแน่นอน