Seiko Prospex Landmaster 30th Anniversary SLA071 ฉลองครบรอบ 30 ปี สุดยอดนาฬิกาสำหรับนักผจญภัยจากญี่ปุ่น

ย้อนกลับไปในปี 1993 Seiko ได้เปิดตัวนาฬิกาสปอร์ตที่มีชื่อรุ่นว่า ‘Landmaster’ ซึ่งนาฬิกาในคอลเลกชั่นนี้ได้รับความไว้วางใจจากนักผจญภัยและนักปีนเขามืออาชีพที่นำใช้งานจริง โดยถูกผลิตและวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก หรือที่นักสะสมมักจะเรียกว่าเป็นนาฬิกาแบบ JDM (Japan Domestic Market) และเป็นหนึ่งในไตรภาคของตระกูลนาฬิกาสปอร์ต (Landmaster, Seamaster, Flightmaster) ที่ได้รับความนิยมตลอดกาลของ Seiko ที่ถูกพัฒนาให้มาอยู่ในซีรีย์ Land ของนาฬิกาสปอร์ตจากตระกูล Prospex ยุคใหม่

ในปีนี้ Seiko ได้เฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่ให้กับนาฬิกา Landmaster ที่มีอายุครบ 30 ปี ที่มาพร้อมกับหน้าปัดโทนสีน้ำเงินไล่เฉดจากอ่อนไปเข้มที่มีการสลักผิวให้มีรูปแบบขรุขระ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากการมองเห็นทิวทัศน์ของยอดเขาเอฟเวอร์เรสต์ที่ไล่ระดับความสูงขึ้นไป ตัดกับสีทองของโลโก้ Seiko และเข็มวินาทีสีทอง หลักชั่วโมงและชุดเข็มชั่วโมงนาทีสีเงินมีดีไซน์ที่ดูแข็งแกร่งถูกเคลือบด้วยสารเรืองแสง Lumibrite มีหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา ใช้กระจกหน้าปัด Spphire เคลือบตัดแสงสะท้อน ขอบ Bezel หมุนได้ 2 ทิศทาง มีการสลักตัวเลขอารบิกสำหรับบอกองศาและตัวอักษรย่อของทิศต่าง ๆ  ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานของนักผจญภัยและนักปีนเขา

ตัวเรือน ขนาด 42 มิลลเมตร หนา 12.7 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 200 เมตร รวมถึงสายนาฬิกาผลิตจากวัสดุ Titanium ที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแรง มี Crown Guard สำหรับป้องกันความเสียหายจากการกระแทกของเม็ดมะยมขันเกลียวตรงตำหน่ง 3 นาฬิกา  ฝาหลังแบบปิดทึบสลักข้อความ “Limited Edition” และหมายเลขประจำเรือน XXXX/1000 ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.8L35 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 50 ชั่วโมง ซึ่งกลไกนี้เป็นอีกหนึ่งกลไกสุดคลาสสิกของ Seiko ที่ได้รับการยอมรับในเรื่องของความเที่ยงตรงและทนทานจากผู้ใช้งานทั่วโลก

Seiko Prospex Landmaster 30th Anniversary 

Ref.SLA071 ผลิตจำนวนจำกัด 1,000 เรือน
ราคา 102,500 บาท
วางจำหน่าย พฤศจิกายน 2023 
รายละเอียดเพิ่มเติม seikowatches.com

Initial Thoughts 

ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Seiko จะต้องคุ้นหน้าคุ้นตากับนาฬิกา Landmaster อย่างแน่นอน ด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่นของตัวเรือน Titanium ที่ถูกใช้ในนาฬิกาซีรีย์มาโดยตลอด เนื่องด้วยคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการใช้งานจริงของมืออาชีพ ฟังก์ชั่นบอกทิศที่ขอบหน้าปัดก็ยังเป็นฟังก์ชั่นพิเศษสำหรับนาฬิการุ่นนี้เช่นกัน การเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปี จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะมีนาฬิการุ่นพิเศษเรือนนี้ออกมาให้ชาว Seiko ได้สะสมกัน โดยจะวางจำหน่าย 200 เรือนแรกในประเทศญี่ปุ่น และอีก 800 เรือน ทั่วโลก