Seiko 5 Sports 55th Anniversary ‘Bruce Lee’ SRPK39 รำลึกถึงตำนานนักสู้หน้าหยก

ปี 2023 นับเป็นปีอันยิ่งใหญ่ของ Seiko 5 Sports นาฬิกาสปอร์ตสัญชาติญี่ปุ่นที่มาพร้อมกับคุณสมบัติพิเศษสำหรับนาฬิกาสปอร์ตอย่างแท้จริงทั้งห้าประการ ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1968 และเนื่องในโอกาสครบรอบ 55 ปี ซึ่งทาง Seikoได้เฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการผลิตนาการุ่นพิเศษออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนำนาฬิา Seiko 5 Sports รุ่นแรกกลับมาผลิตในแบบ Re-Creation หรือจะเป็นการร่วมมือกับแบรนด์สินค้าหรือตัวละครสำคัญในตำนานที่มีประวัติศาสตร์เชื่อมโยงในยุคเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นจักรยานยนต์สุดคลาสสิก Honda Subper Cub , การ์ตูนสุดฮิตตลอด PEANUTS , ยอดมนุษย์ขวัญใจเด็ก ๆ  Ultraseven และ Masked Rider จากแดนอาทิตย์อุทัย  

การเฉลิมฉลองยังคงดำเนินต่อไป เมื่อ Seiko เปิดตัวนาฬิการุ่นพิเศษสำหรับการเฉลิมฉลองในครั้งนี้ เพื่อเป็นการระลึกถึง ‘Bruce Lee’ ชายหนุ่มที่เกิดในเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาผู้ที่หลงใหลศิลปะการต่อสู้จนได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินทางด้านศิลปะการต่อสู้ โดยเขาได้คิดค้น Jeet Kune Do (เจี๋ยฉวนเต้า) ที่มีความหมายว่า “วิถีแห่งหมัดปัดป้อง” ซึ่งเป็นศิลปะการป้องกันตัวที่เน้นการเตะต่อยเป็นหลักที่ได้พื้นฐานมาจากมวยหย่งชุน และเขาได้ก้าวสู่การเป็นนักแสดงภาพยนตร์ระดับซุปเปอร์สตาร์ที่มีผลงานการแสดงภาพยนตร์ชื่อดัง อาทิ Marlowe (ปี 1969), The Way of the Dragon (ปี 1972) แต่น่าเสียดายที่เขาได้เสียชีวิตในขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Enter the Dragon (ปี 1973) ในวัยเพียง 32 ปี เท่านั้น ซึ่งในช่วงชีวิตที่ Bruce Lee ยังมีชีวิตอยู่นั้น เขาเลือกที่สวมใส่นาฬิกา Seiko 5 Sports ติดข้อมือในการปรากฎตัวในที่สาธารณะเป็นประจำ 

นาฬิการุ่นพิเศษนี้ มาพร้อมกับหน้าปัดสีดำด้านที่มีการสลักลวดลายมังกรจีนที่ Bruce Lee เคยวาดเอาไว้ตอนที่ยังมีชีวิต  ตัดกับหลักชั่วโมงและชุดเข็มสีทองที่มีการเคลือบสารเรืองแสง Lumibrite สีดำ มีหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา ขอบ Bezel หมุนทิศทางเดียวพร้อมสลักตัวอักษรจีนที่หมายความว่า “ไม่มีหนทางคือหนทาง ไม่มีข้อจำกัดคือข้อจำกัด” และใช้กระจกหน้าปัด Hardlex ในตัวเรือน Stainless Steel เคลือบแข็งที่ผิวสีดำ ขนาด 42.5 มิลลิเมตร หนา 13.4 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 100 เมตร

ฝาหลังขันเกลียวที่ผนึกด้วยแผ่นกระจกสีดำพิมพ์สลักลักษณ์ Jeet Kune Do (เจี๋ยฉวนเต้า) สีเหลือง-แดง และสลักข้อความ Limited Edition และหมายเลขประจำเรือน XXXXX/15000 ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.4R36 ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่งโมง สำรองพลังงาน 41 ชั่วโมง มาพร้อมสายหนังสีดำบุด้านในด้วยแผ่นหนังสีขาวพิมพ์ลวดลายมังกรจีนจากฝีมือของ Bruce Lee สีทอง กับ Pin Buckle Steel เคลือบสีดำ โดยมีการเพิ่มสายผ้าแบบ NATO สีเหลืองคาดแถบสีดำและมาพร้อมกับกล่องแบบยาวที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับนาฬิการุ่นนี้โดยเฉพาะ 

Seiko 5 Sports 55th Anniversary ‘Bruce Lee’

Ref.SRPK39 ผลิตจำนวนจำกัด 15,000 เรือน
ราคา 20,000 บาท
วางจำหน่าย ตุลาคม 2023
รายละเอียดเพิ่มเติม seikowatches.com

Initial Thoughts 

สำหรับ Seiko นั้น นับเป็นนาฬิกาสปอร์ตจากยุค 1960s ที่มีตำนานร่วมกับบุคคลผู้มีชื่อเสียงในวงการต่าง ๆ มากมาย ที่ก่อนหน้านี้ก็มีนาฬิการุ่นพิเศษ Seiko 5 Sports X Brian May ที่ถูกผลิตออกมาถึง 2 เวอร์ชั่น ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากนาฬิกา Brian May มือกีตาร์วงร๊อกราชินีนาม ‘Queen’ ที่สวมใส่นาฬิกา Seiko Sport ติดข้อมือตลอดในช่วงการทัวร์รอบโลกในช่วงเวลาที่กำลังโด่งดังอย่างสูง