Seiko Prospex Alpinist Save the Forest ‘Seub Nakhasathien’ SPB341J เรือนเวลาแห่งผืนป่าและเจตนารมณ์แห่งการอนุรักษ์

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ถูกประกาศโดยยูเนสโก้ให้เป็นพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2534 หลังการเสียชีวิตของคุณสืบ นาคะเสถียร เพียง 1 ปี โดยทาง Seiko Thailand ได้เล็งเห็นถึงความทุ่มเทและความเสียสละจากการอุทิศตนเพื่อการพิทักษ์ผืนป่า จนเกิดเป็นนาฬิกาคอลเลคชั่นพิเศษที่เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณแห่งผู้พิทักษ์ป่าไม้ที่หยิบยกเอาตัวเรือนของ Seiko Prospex Alpinist นาฬิกาสปอร์ตในกลุ่ม Land มาตีความใหม่อีกครั้ง 

ความโดดเด่นของนาฬิการุ่นพิเศษเรือนนี้อยู่ที่หน้าปัดสีเขียว Green Forest สื่อถึงป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ โดยพื้นผิวเหมือนกับพุ่มไม้ของผืนป่าอันหนาแน่นและอุดมสมบูรณ์เมื่อมองจากด้านบนแบบ Top View ตัดหลักชั่วโมงแบบแท่งสลักกับตัวเลขอารบิกกและชุดเข็มทรง Cathedral สีทองกับเข็มวินาทีสีแดง ที่เคลือบสารเรืองแสง Lumibrite ร่วมกับขอบสเกลบอกทิศสำหรับนักเดินป่าแบบ 360 องศา ที่ปรับตั้งด้วยเม็ดมะยมตรงตำแหน่ง 4 นาฬิกา  และใช้กระจกหน้าปัด Sapphire พร้อมเลนส์ขยายหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา 

ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 39.5 มิลลิเมตร หนา 13.2 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 200 เมตร มาพร้อมกับฝาหลังแบบโปร่งใสประทับสัญลักษณ์ของมูลนิธิสืบนาคะเสถียรรูปกวางกระโดดข้ามไฟป่า พร้อมระบุหมายเลขประจำตัวเรือน ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.6R35 ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 70 ชั่วโมง นาฬิกามาพร้อมสาย Steel และยังมีสายหนังสีเขียว Green Forest กับ Pin Buckle Steel แนววินเทจเป็นสายแถมพิเศษให้อีก 1 เส้น 

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับกล่องที่ออกแบบพิเศษจากกระดาษ รีไซเคิล 100% ฝากล่องด้านใช้เทคนิค3D เปเปอร์คัตแบบมีเลเยอร์ เพื่อสร้างมิติให้กับภาพป่าไม้ห้วยขาแข้งที่อุดมสมบูรณ์ โดยมีรูปเสือโคร่ง สัตว์ป่า หายากใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งจัดเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญของความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าและพบที่ป่าห้วยขาแข้งมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และรูปกวางซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของมูลนิธิเอาไว้ โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายนาฬิการุ่นนี้จะนำไปซื้ออุปกรณ์ รวมถึงเพื่อใช้ประโยชน์ให้กับเจ้าหน้าที่และผู้พิทักษ์ป่าของมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร เพื่อดูแลผืนป่าและชุมชนโดยรอบต่อไป

Seiko Prospex Alpinist  Save the Forest ‘Seub Nakhasathien’ 

Ref.SPB341J 
ผลิตจำนวนจำกัด 1,000 เรือน เฉพาะประเทศไทยเท่านั้น 
ราคา 34,800 บาท 
วางจำหน่าย 2 ธันวาคม 2022
รายละเอียดเพิ่มเติม seikowatches.com

Initial Thoughts 

Seiko Thailand ให้ความสำคัญของการมุ่งเน้นการพัฒนาอย่างยั่งยืนควบคู่กับการดำเนินธุรกิจ และ​​ได้นำนโยบายดังกล่าวมาเป็นอีกหนึ่งนโยบายหลักในการดำเนินธุรกิจ​ โดยที่ผ่านมาได้จัดทำโครงการที่เป็นประโยชน์แก่สังคมและสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ การมอบเงินสนับสนุนให้มูลนิธิชัยพัฒนาเพื่อนำไปต่อยอดในโครงการในพระราชดำริต่าง ๆ ทั่วประเทศ​ การออกแบบสินค้า พื่อร่วมสร้างโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือแม้แต่​โครงการที่โดดเด่นและทำมาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีอย่าง Seiko Save the Ocean Project เพื่อฟื้นฟูและอนุรักษ์ท้องทะเลไทย ซึ่งดำเนินมากว่า 5 ปีแล้ว โดยได้รับการสนับสนุนจากแฟนๆหรือกลุ่มลูกค้าจากการซื้อผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ Seiko