Longines Heritage Classic “Sector Dial” นาฬิกา Re-edition จากยุค Art Deco

หลังจากกระแสนาฬิกาย้อนยุคกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เรามีโอกาสได้เป็นเจ้าของนาฬิกาสวยๆในอดีตที่นำกลับมาผลิตใหม่อีกครั้ง โดยเฉพาะแบรนด์เก่าแก่อย่าง Longines ที่มีประวัติศาสตร์การสร้างนาฬิกาที่ยอดเยี่ยมในอดีตมากมาย อาทิเช่น  Longines Legend Diver “Tropical” นาฬิกาดำน้ำจากยุค 1960s 

นาฬิกา Longines รุ่นดั้งเดิม ปี 1934

ล่าสุด Longines นำรูปแบบนาฬิกา “Sector Dial” จากยุค Art Deco ช่วงปี 1930s ที่เน้นความเรียบง่ายของเส้นสายในการออกแบบตัวเรือนและหน้าปัดที่อยู่ระหว่างความคลาสสิคและโมเดิร์น ทำให้นาฬิกายุคนั้นยังดูร่วมสมัยมาจนถึงทุกวันนี้แม้เวลาจะผ่านมาหลายสิบปี กลับมาผลิตใหม่อีกครั้งในแบบแบบ re-edition

ตัวเรือนสเตนเลสสตีลขัดด้านขนาด 38.5 มิลลิเมตร  หน้าปัดทรงกลมสีเงินมีการขัดแต่งแบบ Satin สลับกับ brushed ในส่วนของ Sector Dial หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่าหน้าปัดรางรถไฟ มาร์กเกอร์ขีดสลับตัวเลขอารบิกและสเกลนาทีแบบพิมพ์ลงไปบนหน้าปัด มีหน้าปัดย่อยสำหรับเข็มวินาทีขัดแต่งลวดลาย Perlage ในตำแหน่ง 6 นาฬิกา ชุดเข็มทรง Baton วัสดุ Blue Steel ทั้งหมด โลโก้ Longines, รายละเอียดบนหน้าปัดและเม็ดมะยม เรียกว่ายกรายละเอียดจากรุ่นดั้งเดิมมาเกือบหมด

ขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติ cal.L893.5  ความถี่ 25,200 ครั้งต่อชั่วโมง สำรองพลังงาน 64 ชั่วโมง โดย Longines นำกลไก ETA A31.501 มาปรับแต่งเป็นพิเศษสำหรับนาฬิการุ่นนี้ ด้วยฟังก์ชั่น Small Seconds ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา และไม่มีวันที่เพื่อวางเลย์เอาท์ให้เหมือนรุ่นดั้งเดิม ใช้วัสดุ silicon ในส่วนของ balance spring แทนโลหะแบบเดิม 

นาฬิกามาพร้อมสายหนังวัวสีดำเย็บด้ายขาว หรือสีน้ำเงินเย็บด้ายขาวให้เลือก กันน้ำลึก 30 เมตร 

Longines Heritage Classic “Sector Dial”

ราคา 78,000 บาท 

วางจำหน่าย ปลายปี 2019 

Initial Thoughts 

ขนาดตัวเรือน 38.5 มิลลิเมตรที่เรียกว่าเป็น “Golden Size” เลยก็ว่าได้ เพราะสามารถใส่ได้สวยทั้งข้อมือเล็กหรือข้อมือใหญ่ มีความร่วมสมัยเข้ากับหน้าตานาฬิกาที่ออกแบบมาหลายสิบปีแต่ยังคงสวยคลาสสิคตลอดกาล

กลไกสมัยใหม่ที่ใช้วัสดุไฮเทคเพื่อป้องกันสนามแม่เหล็กได้โดยไม่ต้องใช้ซอฟท์ไอรอนเหมือนนาฬิกาสมัยก่อนและทนทานกว่าบาลานซ์สปริงโลหะแบบเดิม มีการลดความถี่ลงทำให้เพิ่มพลังงานสำรองให้ยาวนานขึ้น ลดการสึกหรอและยืดระยะเวลาการใช้งาน  โดยเปิดราคามาได้คุ้มค่าและน่าสนใจมากสำหรับคนที่ชื่นชอบนาฬิกาย้อนยุค