เปิดตัว MeisterSinger Bronze Line

โดยปกตินาฬิกาบอกเวลาที่มีฟังก์ชั่นพื้นฐานบอกชั่วโมง-นาทีเป็นหลัก จะเป็นนาฬิกาแบบ 2 เข็ม แต่มีนาฬิกาอยู่แบรนด์หนึ่ง ที่ฉีกกฎการบอกเวลาจากเข็มแบบ 2 มาเป็นเข็มเดียว และยืนยันที่จะทำนาฬิกาเข็มเดียวมาจนถึงทุกวันนี้คือ MeisterSinger จากเยอรมัน ที่คนไทยเรียกว่า “เจ้าแขนเดียว”

MeisterSinger ก่อตั้งในปี 2001 โดย Mr.Manfred Brassler ชาวเยอรมัน ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหอนาฬิกาในยุคกลาง ที่มีเพียงเข็มเดียว ทำให้ชาวบ้านสามารถมองเห็นเวลาได้จากระยะไกล และตัวฟังก์ชั่นก็มีความ minimal อย่างที่เขาชอบอีกด้วย จึงเป็นที่มาของการเริ่มต้นผลิตนาฬิกาเข็มเดียวแบรนด์ MeisterSinger

วิธีการดูเวลาของนาฬิกาเข็มเดียว จะใช้วิธีการดูจากสเกลรอบหน้าปัดที่มีทั้งหมด 144 ขีด โดยแบ่งเป็นขีดละ 5 นาที และจะมีขีดยาวทุก 15 นาทีและ 30 นาที มีหลักชั่วโมงทุกๆ 60 นาที ทำให้เราสามารถอ่านค่าเวลาได้ในการมองเข็มแค่ครั้งเดียว แต่มีจุดอ่อนตรงที่สามารถอ่านค่าเวลาได้แค่คร่าวๆครั้งละ 5 นาทีเท่านั้น ไม่สามารถอ่านค่าละเอียดแบบรายนาทีได้

จากงาน Baselworld 2019 ที่ผ่านมา MeisterSinger เปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ของแบรนด์ ด้วยการใช้วัสดุสุดฮิปของยุคนี้อย่าง Bronze โดยเปิดตัวคอลเลคชั่นพร้อมกัน 3 รุ่น ดังนี้

No.03 Bronze Line

ขนาดหน้าปัด 43 mm ตัวเรือนผลิตจาก Bronze หน้าปัดสีน้ำเงินแบบ sun ray เล่นแสงสวยงาม สเกล และมาร์กเกอร์สี Bronze เข้ากับตัวเรือน หน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 6 น. ฝาหลัง Stainless Steel แบบใสโชว์กลไก Sellita SW200-1 หรือ ETA 2824-2 จาก Swiss สำรองลาน 38 ชั่วโมง พร้อมสกรู 6 ตัว ยึดฝาหลังกับตัวเรือน กันน้ำได้ 5 Bar หรือ 50 เมตร มาพร้อมสายหนังลูกวัวสีน้ำตาลและหัวเข็มขัด Bronze กระจกแซฟไฟร์ทั้งด้านหน้าและหลัง

Perigraph Bronze Line

ขนาดหน้าปัด 43 mm ตัวเรือนผลิตจาก Bronze หน้าปัดสีน้ำเงิน sun ray เล่นแสงสวยงาม มาร์กเกอร์สี Bronze เข้ากับตัวเรือน แต่เรือนนี้จะพิเศษกว่า No.03 Bronze Line ตรงที่วันที่จะไม่ได้มองผ่านกรอบหน้าต่างตรงตำแหน่ง 6 น. แต่จะโชว์จานวันที่สีน้ำเงินเต็มหน้าปัดและมีลูกศรสีแดงชี้วันที่ตรงตำแหน่ง 12 น. ทำให้ตัวนาฬิการุ่นนี้มีรายละเอียดหน้าปัดมากขึ้น ฝาหลังและกลไกเป็นแบบเดียวกับ No.03 Broze Line มาพร้อมสายหนังลูกวัวสีน้ำตาลและหัวเข็มขัด Bronze กระจกแซฟไฟร์ทั้งด้านหน้าและหลัง

Metris Bronze Line

ขนาดหน้าปัด 38 mm ขนาดย่อมกว่า 2 รุ่นก่อนนี้ ทำให้สาวๆหรือหนุ่มๆข้อมือเล็กสามารถใส่ได้ไม่ใหญ่เทอะทะเกินไป ตัวเรือนผลิตจาก Bronze สีของหน้าปัดและรายละเอียดของหน้าปัดเหมือนกับ No.03 Broze Line แต่มีความแตกต่างตรงหน้าต่างวันที่ตำแหน่ง 6 น. มีเลนส์ขยายวันที่ได้ชัดเจนมากขึ้น

ในส่วนของฝาหลังและกลไกเป็นแบบเดียวกับ 2 รุ่นก่อนหน้า แต่ความสามารถกันน้ำเพิ่มขึ้นเป็น 20 bar หรือ 200 เมตร มาพร้อมสายหนังลูกวัวสีน้ำตาลและหัวเข็มขัด Bronze กระจกแซฟไฟร์ทั้งด้านหน้าและหลัง

MeisterSinger ยังไม่เปิดเผยราคาอย่างเป็นทางการ แต่แหล่งข่าวในต่างประเทศคาดว่าราคาจะอยู่ที่ 1,800 – 2,100 EUR และเริ่มวางจำหน่ายเดือน เมษายน 2019

สำหรับคนที่ชอบความแปลก ไม่ซ้ำใคร หรือสะสมนาฬิกามาหลายแบบแล้วแต่ยังไม่มีนาฬิกาเข็มเดียว MeisterSinger ถือว่าตอบโจทย์ได้ที่สุด