Girard-Perregaux Laureato Chronograph Ti49 ครั้งแรกกับวัสดุไทเทเนียมในนาฬิกาสปอร์ตหรูจากยุค 1970s

นาฬิกา “Laureato” เปิดตัวครั้งแรกในปี 1975 เดิมมีชื่อเรียกว่า “Quartz Chronometer” และในขณะนั้น ประเทศอิตาลีถือเป็นตลาดที่สำคัญที่สุด พราะนาฬิกากลายเป็นสินค้าที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูง โดยคำว่า Laureato ในภาษาอิตาลีแปลว่า ‘ผู้สำเร็จการศึกษา’ ทาง Girard-Perregaux’ จึงใช้ชื่อนี้ไปใช้เป็นชื่อรุ่นนาฬิกาของแบรนด์ เพื่อเป็นการยกย่องถึงความสำเร็จและความแม่นยำ โดยด้วยรูปทรงแปดเหลี่ยมของขอบตัวเรือนนั้น บังเอิญไปเหมือนมงกุฎลอเรลที่มักจะถูกประดับอยู่บนศีรษะของผู้สำเร็จการศึกษาอีกด้วย 

และเนื่องในโอกาสครบรอบ 49 ปี ในปีนี้ Girard-Perregaux ได้เปิดตัวนาฬิกา Laureato Chronograph Ti49 ที่มาในสไตล์สีเทาแบบโมโนโทน ด้วยหน้าปัดหลักโทนสีเทาที่มีการสลักลวดลาย ‘Clous de Paris’ และหน้าปัดย่อยแบบ Tri-compax สำหรับจับเวลาที่มีการสลักลวดลายแบบร่องแผ่นเสียงและล้อมด้วยสีขาวที่สามารถอ่านเวลาได้อย่างง่ายดาย ชุดเข็มบอกเวลาและหลักชั่วโมงทรง Baton เคลือบสีเทาและเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova มีหน้าต่างบอกวันที่ตรงตำแหน่ง 4.30 นาฬิกา ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อน 

ตัวเรือน Titanium Grade 5ขนาด 42 มิลลิเมตร หนา 12 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 100 เมตร ที่ผ่านการขัดแต่งผิวด้วยลวดลาย Satin สลับกับ Polished พร้อมกับสาย Titanium Grade 5 แบบ Integreated ที่มานาฬิกา Laureato รุ่นดั้งเดิมจากยุค 1970s ที่ผนึกแน่นกับฝาหลังแบบปิดทึบด้วยสกรู 6 ตัว ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.GP03300-0141 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง หรือ 4Hz สำรองพลังงาน 46 ชั่วโมง โดยกลไกประกอบไปด้วยชิ้นส่วนมากถึง 419 ชิ้น ที่สามารถบอกเวลามาตรฐานร่วมกับฟังก์ชัน Chronograph จับเวลาต่อเนื่องสูงสุด 12 ชั่วโมง 

Girard-Perregaux Laureato Chronograph Ti49 

Ref.81020-21-3263-1CM
ราคา 738,200 บาท
วางจำหน่าย เมษายน 2024
รายละเอียดเพิ่มเติม girard-perregaux.com

Initial Thoughts 

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นการนำ Titanium Grade 5 มากขึ้น ซึ่งโลหะพิเศษเกรดนี้ ถูกคิดค้นขึ้นในปี 1951 โดยศาสตราจารย์ Stan Abkowitz นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา วัสดุนี้ก็ได้ถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ ทางด้านเคมี การแพทย์ การเดินเรือ อาวุธปืน การบินและอวกาศ ฯลฯ รวมไปถึงการผลิตนาฬิกาชั้นสูงอย่างในปัจจุบันรวมทั้งนาฬิกา Girard-Perregaux Laureato Chronograph Ti49 เรือนนี้ด้วย