Seiko Presage Classic Series ความงามเหนือกาลเวลาในสไตล์คลาสสิก

นับจากการเปิดตัวคอลเลกชัน Presage ในปี 2016 นาฬิกาแนวคลาสสิกที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างศิลปะชั้นสูงของญี่ปุ่นเข้ากับความเชี่ยวชาญด้านการผลิตนาฬิกากลไกจักรกลของ Seiko ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าหนึ่งศตวรรษ โดยมาพร้อมกับความโดดเด่นของสีสัน วัสดุ และเทคนิคการสร้างสรรค์หน้าปัดด้วยงานฝีมือดั้งเดิมแบบญี่ปุ่น และในปีนี้ Seiko มีการเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ล่าสุดพร้อมกัน 5 รุ่น ในชื่อ Presage Classic Series 

เริ่มต้นที่รุ่น Presage Classic Date Display ที่มาพร้อมกับหน้าปัดที่มีการตกแต่งพื้นผิวให้มีลวดลายที่ให้ความรู้สึกถึงความนุ่มนวลของผ้าไหมทอแบบญี่ปุ่นโบราณ และตัวแผ่นหน้าปัดก็มีความโค้งที่สามารถแสดงรายละเอียดได้อย่าชัดเจนมากขึ้น โดยเข็มวินาทีและเข็มนาทีทรง Alpha และหลักชั่วโมงทรง Baton ถูกออกแบบให้โค้งรับกับแผ่นหน้าปัดด้วยเช่นกัน มีการวางหน้าต่างบอกวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา และมาพร้อมกับกระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Dual-Curved เคลือบตัดแสงสะท้อนด้านใน 

ซ้าย: Shiroiro
ขวาบน: Sensaicha
ขวาล่าง: Araigaki

ต่อด้วยรุ่น Presage Classic Semi-Skeleton ที่มาพร้อมกับหน้าปัดแบบ Open-Heart โชว์การทำงานของกลไกจักรกลในส่วนของ Balance Wheel ตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกา และมีหน้าปัดย่อยบอกเวลาแบบ 24 ชั่วโมงตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา โดยมีการตกแต่งผิวหน้าปัดหลักที่ด้วยลวดลายที่สื่อถึงความมีมิติของเส้นไหมดิบแบบญี่ปุ่น โดยเข็มวินาทีและเข็มนาทีทรง Alpha และหลักชั่วโมงทรง Baton ถูกออกแบบให้โค้งรับกับแผ่นหน้าปัดด้วยเช่นกัน มีการวางหน้าต่างบอกวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา และมาพร้อมกับกระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Dual-Curved เคลือบตัดแสงสะท้อนด้านในเช่นเดียวกัน 

ซ้าย: Shiroiro
ขวา: Sumiiro

นาฬิกาทั้ง 2 รุ่น ผลิตจากตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 40.2 มิลลิเมตร หนา 13 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 10 Bar หรือ 100 เมตร ขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.6R55 ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 72 ชั่วโมง หรือ 3 วัน โดยมาพร้อมกับสาย Steel แบบ Multi-Row ที่ได้แรงบันดาลใจจากสายนาฬิกาจากยุค 1970s ซึ่งให้ความรู้สึกถึงสัมผัสอันละเอียดอ่อนในการสวมใส่ด้วยข้อสายแบบละเอียดถึง 7 ข้อ ที่ถูกออกแบบให้เข้ากับสรีระโค้งมนของข้อมือได้เป็นอย่างดี 

โดยนาฬิกามีหน้าปัดให้เลือก 4 แบบ ได้แก่ หน้าปัด Shiroiro โทนสีขาวนวลซึ่งเป็นสีที่ได้จากผ้าไหมดิบที่ยังไม่ถูกฟอก, หน้าปัด Sensaicha สีเขียวอมน้ำตาลที่ได้รับความนิยมในการใช้ย้อมสีผ้าไหมในสมัยเอโดะ, หน้าปัด Araigaki โทนสีที่ได้จากลูกพลับที่ผ่านการฟอกสีแล้ว และหน้าปัด หน้าปัด Sumiiro โทนสีดำอมเทาซึ่งเป็นสีที่นิยมใช้กับเครื่องนุ่งห่มของพระภิกษุโบราณ 

Seiko Presage Classic Date Display 

Ref.SPB463 Shiroiro
Ref.SPB465 Sensaicha
Ref.SPB467 Araigaki 
ราคา 132,000 JPY

Seiko Presage Classic Semi-Skeleton

Ref.SPB469 Shiroiro
Ref.SPB471 Sumiiro
ราคา 154,000 JPY 
วางจำหน่าย มิถุนายน 2024
รายละเอียดเพิ่มเติม seikowatches.com

Initial Thoughts 

ก่อนหน้าหน้าเราอาจจะเคยเห็นนาฬิกา Seiko Presage ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไม่ว่าจะเป็นในสไตล์สปอร์ตจ๋าอย่าง Sharp Edge Series หรือจะออกแนวคลาสสิกย้อนยุคอย่าง Style’ s 60s หรือรุ่นที่เน้นงานฝีมือของหน้าปัดในระดับสูงอย่าง Craftman Series หรือรุ่นที่ได้แรงบันดาลใจจากเครื่องดื่มค็อกเทลจากบาร์หรูอย่าง Cocktail Time Series ซึ่งแต่ละซีรีส์มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของรายละเอียดบนหน้าปัดที่สื่อความเป็นญี่ปุ่นออกมาได้อย่างชัดเจนที่สุดรวมถึงคอลเลกชันล่าสุดอย่าง Classic Series