Audemars Piguet Royal Oak Perpetual Calendar “John Mayer” Limited Edition นาฬิการุ่นพิเศษร่วมกับศิลปินและคอลเลกเตอร์ระดับโลก

ปีนี้ Audemars Piget นำเสนอนาฬิการุ่นพิเศษที่เกิดจากร่วมมือกับ “John Mayer” ศิลปินระดับโลกชาวอเมริกันที่มีผลงานทางดนตรีอันยอดเยี่ยมมากมายจนมีแฟนเพลงให้การติดตามไปทั่วโลก และยังเป็นนักสะสมตัวจริงที่ได้รับการยอมรับในวงการนาฬิกา ซึ่งเขาได้มีส่วนร่วมในการออกแบบนาฬิการุ่นพิเศษที่มีการสะท้อนความคิดเห็นและความต้องการของเขาลงไปในนาฬิกาเรือนนี้ โดยใช้พื้นฐานจากนาฬิการุ่น Royal Oak Perpetual Calendar ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นปฏิทินถาวรที่ขับเคลื่อนด้วยกลไกจักรกลสุดยอดความซับซ้อนในระดับ Grand Cpmplication 

โดย Jonh Mayer ได้มีส่วนร่วมในการออกแบบนาฬิการุ่นพิเศษเรือนนี้ร่วมกับทีมงานของ Audemars Piguet ในหลายส่วนไม่ว่าจะเป็นการปรับขนาดของวันที่ 31 ตรงหน้าปัดย่อยตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกาที่มีขนาดเล็กลงกว่าวันที่ 1 ซึ่งสามารถทำให้อ่านค่าวันที่ 31 และ 1 แยกออกจากันได้อย่างชัดเจน โดยนาฬิกามารพร้อมกับหน้าปัด “Crytal Sky” ที่มีพื้นผิว Grain แบบสามมิติ โดยถูกสร้างขึ้นด้วยเทคนิคพิเศษ และมีการเคลือบ PVD สีน้ำเงินซึ่งเป็นสีธีมหลักของคอลเลกชัน Royal Oak มาตั้งแต่รุ่นดั้งเดิม และมีหน้าต่าง Moonphase ที่ทำพื้นหลังท้องฟ้ายามค่ำคืนที่พร่างพราวไปด้วยดวงดาวด้วยเทคนิค Aventurine ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา มีหน้าปัดย่อยบอกวันตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกา บอกเดือนและ Leap Year หรือปีอธิกสุรทินตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา และมีสเกลบอกสัปดาห์ที่ขอบหน้าปัดด้านนอกด้วยเข็มชี้สีฟ้า โดยชุดเข็มบอกเวลาและหลักชั่วโมงวัสดุ White Gold เคลือบสารเรืองแสง Super Luminova ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อน 

ตัวเรือน White gold 18K ขนาด 41 มิลลิเมตร หนา 9.5 มิลลิเมตร พร้อมสายผลิตจาก White gold 18K กันน้ำลึก 20 เมตร ใช้กระจกหน้าปัดและฝาหลัง Sapphire สลักข้อความ “Limited Editon of 200 Pieces” ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic Cal.5134 ความถี่ 19,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานสูงสุด 40 ชั่วโมง ใช้พื้นฐานจาก Cal.2120 กลไกสุดคลาสสิคที่ออกแบบโดย Jaeger LeCoultre ที่มีความบางพิเศษและเริ่มใช้กับนาฬิกา Royal Oak Jumbo รุ่นแรกมาตั้งแต่ปี 1972 โดยประกบกับ Perpetual Calendar Module ที่สามารถบอกวันเดือนปีได้แม่นยำถึงปี 2100 Rotor ขึ้นลานวัสดุ Pink Gold 22K เคลือบ Rohdium ฉลุโลโก้ AP แบบโปร่งเพื่อโชว์การขัดแต่งกลไกที่ประณีตงดงาม ซึ่งทาง Audemars Piguet เลือกใช้กลไก Cal.5134 กับนาฬิการุ่นนี้รุ่นสุดท้ายแล้ว เนื่องจากจะเปลี่ยนไปใช้กลไกยุคใหม่ที่ใช้พื้นฐานจาก Cal.7121 ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2022 พร้อมกับนาฬิกา Royal Oak Jumbo Extra-Thin Ref.16202

Audemars Piguet Royal Oak Perpetual Calendar “John Mayer” Limited Edition

Ref.26574BC.OO.1220BC.02 ผลิตจำนวนจำกัด 200 เรือน 
ราคา 150,000 CHF 
วางจำหน่าย มีนาคม 2024
รายละเอียดเพิ่มเติม audemarspiguet.com

Initial Thoughts 

ช่วงปลายปี 2023 ที่ผ่านมา Audemars Piguet เปิดตัวนาฬิการุ่นพิเศษ Royal Oak Perpetual Calendar Openworked X Cactus Jack 26585CM ร่วมกับTravis Scott ศิลปินแรปเปอร์ระดับโลก โดยมีการใส่รายละเอียดที่สื่อสารถึงตัวตนของเขาลงไปในดีไซน์ของนาฬิกาได้อย่างลงตัว ซึ่งนาฬิกา Royal Oak Perpetual Calendar X John Mayer เรือนนี้ จึงเป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดีว่า Audemars Piguet เปิดกว้างในการเปิดโอกาสให้เกิดความร่วมมือกับศิลปินที่มีชื่อเสียงได้มีส่วนร่วมในการออกแบบนาฬิการุ่นพิเศษมากมาย ซึ่งเป็นการตอบโจทย์ทั้งแฟนของ AP เองและแฟนของศิลปินเหล่านั้นอีกด้วย