Seiko Prospex Speedtimer Mechanical Chronograph “Seiko Brand” 100th Anniversary SRQ049 ฉลองครบรอบ 100 ปี ชื่อแบรนด์ Seiko บนหน้าปัด

เนื่องในโอกาสพิเศษสุดที่ปี 2023 เป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ของการใช้ชื่อแบรนด์ “Seiko” บนหน้าปัดปัดนาฬิกาข้อมือเป็นครั้งแรก ซึ่งทาง Seiko ได้ทยอยเปิดตัวนาฬิการุ่นพิเศษออกมาอย่างต่อเนื่องในหลากหลายคอลเลกชัน โดยเริ่มต้นที่นาฬิกา Seiko Presage “Seiko Brand” 100th Anniversary SPB441 นาฬิการุ่นพิเศษแนวย้อนยุคที่สามารถเก็บรายละเอียดของนาฬิกาข้อมือรุ่นดั้งเดิมที่วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1923 ได้อย่างครบถ้วน และเป็นตัวแทนจากตระกูล Presage นาฬิกาเดรสสุดประณีตได้อย่างชัดเจน

และต่อเนื่องด้วยการเปิดตัวนาฬิการุ่นดำน้ำอนุกรมใหม่ในชื่อ Seiko Prospex Marinemaster 1965 Diver’s Modern Re-Interpretation SJE097, SJE099, SJE101 ที่ประกอบไปด้วยรุ่นพิเศษเพื่อการเฉลิมฉลองครั้งนี้และรุ่นมาตรฐาน ซึ่งเป็นตัวแทนจากตระกูล Prospex ซึ่งยังไม่หยุดแค่นี้ เพราะมีการเปิดตัวนาฬิการุ่นพิเศษจากคอลเลกชัน Speedtimer Mechanical ที่เปิดตัวในปี 2021 ที่ผ่านมา เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในครั้งนี้ ที่มาพร้อมกับหน้าปัดจับเวลาสุดคลาสสิกแบบ Tri-Compax ในสไตล์ 2 tone กับหน้าปัดหลักสีดำสลับกับหน้าปัดย่อยสีขาวและมี Tachymeter Scale ที่วางอยู่รอบหน้าปัด ชุดเข็มชั่วโมง-นาทีและหลักชั่วโมงทรง Baton เคลือบสารเรืองแสง Lumibrite มีหน้าต่างวันที่ทรงกลมตรงตำแหน่ง 4.30 นาฬิกา ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบโค้งเคลือบตัดแสงสะท้อนด้านใน

ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 42 มิลลิเมตร หนา 14.6 มิลลิเมตร วางตำแหน่งของปุ่มกดจับเวลาทรงหัวตะปูและเม็ดมะยมไว้ด้านข้างตัวเรือน ฝาหลังปิดทึบแบบขันเกลียวกันน้ำลึก 100 เมตร สลับหมายเลขประจำเรือน XXXX/1000 ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic Chronograph In-House Cal.8R48 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 45 ชั่วโมง มาพร้อมกับฟังก์ชันจับเวลาต่อเนื่อง 30 นาทีและ 12 ชั่วโมง และควบคุมระบบจับเวลาด้วยกลไก Column Wheel และระบบ Virtical Clutch มาพร้อมกับสาย Steel แบบข้อเล็กสลับข้อใหญ่ในสไตล์วินเทจและมีสายหนังวัวสีดำกับ Folding Buckle Steel เพิ่มมาให้ในเซต

นอกจากนี้ Seiko ยังมีการเปิดตัวนาฬิการุ่นมาตรฐานที่วางจำหน่ายแบบปกติ โดยมาพร้อมกับหน้าปัดหลักสีขาวสลับกับหน้าปัดย่อยสีดำ ที่มีมิติขนาดตัวเรือน สายนาฬิกา และกลไกแบบเดียวกันให้เป็นทางเลือกอีกด้วย

Seiko Prospex Speedtimer Mechanical Chronograph “Seiko Brand” 100th Anniversary

Ref.SRQ049 ผลิตจำนวนจำกัด 1,000 เรือน
ราคา 106,500 บาท

Seiko Prospex Speedtimer Mechanical Chronograph

Ref.SRQ047
ราคา 98,500 บาท
วางจำหน่าย ธันวาคม 2023
รายละเอียดเพิ่มเติม seikowatches.com

Initial Thoughts

การเริ่มต้นใช้ชื่อแบรนด์ “Seiko” บนหน้าปัดนาฬิกาข้อมือที่วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1923 ซึ่งเป็นชื่อที่ได้ถูกใช้มาจนกลายเป็นแบรนด์นาฬิกาที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกมาเป็นเวลาครบ 100 ปี จึงเป็นอีกหนึ่งในการพิสูจน์ได้เป็นอย่างดีว่าแบรนด์ Seiko นั้น สามารถรักษาคุณภาพของแบรนด์จนได้รับความวางใจจากผู้ใช้งานจริงจากทั่วโลก ได้ทัดเทียมกับแบรนด์เก่าแก่จากทางฝั่งยุโรปที่มีอายุกว่าศตวรรษเช่นกัน