Seiko Presage “SEIKO Brand” 100th Anniversary SPB441 นาฬิการุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 100 ปี ชื่อแบรนด์ “SEIKO” บนหน้าปัด

นับจากการเริ่มต้นของแบรนด์ Seiko ในปี 1881 บริษัทยังคงสร้างสรรค์นวัตกรรมมาอย่างต่อเนื่อง ตามปรัชญาของ “มร.คินทาโร่ ฮัตโตริ” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ที่กล่าวไว้ว่า “เราต้องนำหน้าผู้อื่นหนึ่งก้าวเสมอ” จนกระทั่งในปี 1924 บริษัทได้มีการเปิดตัวนาฬิการุ่นแรกที่มีคำว่า “SEIKO” อยู่บนหน้าปัด ที่เปรียบเสมือนการบ่งบอกถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์ไซโก้ โดยในปี 2024 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ถือเป็นการครบรอบ 100 ปี ของประวัติศาสตร์ที่สำคัญ โดยการเฉลิมฉลองที่เริ่มต้นด้วยการสร้างสรรค์ครั้งใหม่จากคอลเลกชั่น Presage เพื่อเป็นเกียรติให้กับประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ครั้งนี้

ซ้าย: Seiko Original ปี 1924
ขวา: Seiko Presage SPB441

สำหรับนาฬิการุ่นพิเศษจากคอลเลกชั่น Presage นำแรงบันดาลใจจากรายละเอียดของนาฬิกาข้อมือรุ่นแรกที่ใช้ตัวอักษร “Seiko” ซึ่งเป็นฟอนท์เดียวกับนาฬิการุ่นดั้งเดิมไว้ตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา บนหน้าปัด Enamel ซึ่งทำให้เกิดมิติของความลึกและคงความงามจากสีขาวบริสุทธิ์ไว้อย่างยาวนานจากช่างฝีมือระดับปรมจารย์ “มิตสึรุ โยโกซาวะ” รวมถึงการใช้ฟอนท์ตัวเลขอาบิกสีดำกับสเกลสำหรับบอกเวลา 24 ชั่วโมง แบบรางรถไฟในหน้าปัดย่อยตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา ที่มีรูปลักษณ์และสัดส่วน รวมทั้งเข็ม Blue Steel ในรูปทรงที่ถูกยกมาจากนาฬิกาข้อมือรุ่นแรกที่ใช้โลโก้ “Seiko” บนหน้าปัดในปี 1924 และใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Boxed เคลือบตัดแสงสะท้อนด้านใน 

ในส่วนของตัวเรือนทรงกลมขนาด 35 มิลลิเมตร หนา 12.3 มิลลิเมตร กันน้ำ 5 bar หรือ 50 เมตร กับหูยึดสายหนังวัวสีดำแบบหูกะทะ และมีการสลักโลโก้ “S” ที่เป็นเครื่องหมายการค้าของ Seikosha ที่ “มร.คินทาโร่ ฮัตโตริ” ได้จดทะเบียนเอาไว้ในปี 1900 บนเม็ดมะยมเหมือนาฬิการุ่นดั้งเดิม ฝาหลังขันเกลียวแบบปิดทึบสลักข้อความ “One Step Ahead of the Rest” หรือในความหมายที่ว่า “เราต้องนำหน้าผู้อื่นหนึ่งก้าวเสมอ” พร้อมชื่อ “Kintaro Hattori” พร้อมหมายเลขประจำเรือน XXXX/1000 ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.6R5H ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 72 ชั่วโมง ต้านทานสนามแม่เหล็ก 4,800 A/m และมาพร้อมกล่องนาฬิกาที่ผลิตจากไม้พร้อมกับเครื่องหมาย “S” วัสดุโลหะเคลือบสีทอง 

Seiko Presage “Seiko Brand” 100th Anniversary 

Ref.SPB441 ผลิตจำนวนจำกัด 1,000 เรือน
ราคา 253,000 JPY 
วางจำหน่าย มกราคม 2024
รายละเอียดเพิ่มเติม seikowatches.com

Initial Thoughts 

นาฬิการุ่นพิเศษเรือนนี้ เหมือนเป็นตัวแทนที่พาให้เราได้ย้อนกลับไปในอดีตอันยิ่งใหญ่และยาวนาน ของแบรนด์ Seiko ที่เร่ิมต้นใช้ตัวอักษร “SEIKO” ไว้บนหน้าปัดตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา ซึ่งยังคงถูกนำมาใช้กับนาฬิกา Seiko ในปัจจุบัน ซึ่งถึงแม้ว่ารูปแบบของตัวอักษรจะมีวิวัฒนาการเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เหมือนกับนาฬิกาที่มีการการพัฒนารูปแบบและนวัตกรรมใหม่ที่ไม่เคยหยุดยั้ง ตามปนิธานของบิดาแห่ง Seiko ที่เคยกล่าวไว้ตั้งแต่เริ่มต้นการก่อตั้งแบรนด์