Oris ProPilot X Calibre 400 Laser นาฬิกาสปอร์ตพร้อมนวัตกรรมใหม่ที่ไม่เคยถูกนำมาใช้มาก่อน

Oris ต่อยอดความสำเร็จอีกครั้งในปีนี้ หลังการเปิดตัวนาฬิกา ProPilot X Calibre 400 ในปี 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวแทนของนาฬิกานักบินยุคใหม่ที่เป็นการรวมเอาดีไซน์ล้ำสมัยของเส้นสายเฉียบคม มาผสมผสานกับความคลาสสิกของประวัติศาสตร์อันยาวนานของนาฬิกานักบินของแบรนด์ ด้วยนาฬิการุ่นใหม่ที่ผลิตขึ้นโดยใช้เทคนิคที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนในการผลิตนาฬิกากลไกจักรกลของสวิส

โดยใช้เทคนิคการยิงแสงเลเซอร์ลงไปบนผิวหน้าปัด Titanium ซึ่งทำให้เกิดเอฟเฟกต์พิเศษด้วยการแสดงสีสันที่แตกต่างไปตามมุมที่แสงตกระทบ ซึ่งหน้าปัดจะเปลี่ยนสีจากสีน้ำเงินเป็นสีเขียวเป็นสีม่วง เช่นเดียวกับสีเหลือบสายรุ้งของปีกแมลงทับ ที่อยู่บนหลักการของการเลียนแบบชีวภาพ โดยเฉพาะปรากฏการณ์ที่พบได้ในธรรมชาติที่เรียกว่า การแทรกสอดกันของแสง (optical interference) และในส่วนของโลโก้แบรนด์ หลักชั่วโมงถูกทำให้เกิดเอฟเฟกต์แบบ 3 มิติ ด้วยการใช้เทคนิคเลเซอร์อีกแบบ เข็มชั่วโมง-นาทีเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova และใช้กระจกหน้าปัด Sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อน 

ตัวเรือน Titanium ขนาด 39 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 100 เมตร ขัดแต่งผิวแบบ Satin รวมไปถึงสายนาฬิกาตามแบบฉบับของนาฬิกานักบินยุคใหม่ มาพร้อมกับฝาหลังขันเกลียวแบบโปร่งใสด้วยกระจก Sapphire โชว์การทำงานของกลไก Automatic In-House Cal.400 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 120 ชั่วโมง หรือ 5 วัน ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติในการต้านทานสนามแม่เหล็กมากถึง 2,250 gauss มีระบบ Rotor ขึ้นลานที่แข็งแรงเดินได้อย่างเที่ยงตรงในระดับ -3/+5 วินาที/วัน ตามมาตรฐานของสถาบัน COSC และมีการรับประกันคุณภาพจากโรงงานยาวนานถึง 10 ปี เมื่อผ่านการลงทะเบียนในระบบ MyOris 

Oris ProPilot X Calibre 400 Laser

Ref.01 400 7778 7150-07 7 20 01TLC
ราคา 191,900 บาท 
วางจำหน่าย พฤศจิกายน 2023
รายละอียดเพิ่มเติม oris.ch

Initial Thoughts

เทคนิคเลเซอร์ที่ Oris นำมาใช้ในการสร้างสีของหน้าปัดที่เป็นเอกลักษณ์นั้น ถือเป็นครั้งแรกในวงการนาฬิกาเลยทีเกียว ซึ่งได้รับการพัฒนาร่วมกับห้องปฏิบัติการวิจัยในเครือของมหาวิทยาลัย ETH Zurich และถูกนำมาใช้กับหน้าปัด Titanium ภายใต้การแนะนำของแผนกวิศวกรรมของเรา ซึ่งนำโดย Richard ‘Ipy’ Siegrist ที่เป็นตัวอย่างที่ดีของความงดงามทางเทคโนโลยี โดยใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย เพื่อสร้างสรรค์ประดิษฐกรรมนาฬิกาที่โดดเด่นและน่าจดจำ