Panerai Luminor Chrono Flyback PAM01498 นาฬิการุ่นพิเศษที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นจับเวลาสุดซับซ้อน

สำหรับนาฬิกา Panerai ในตระกูล Luminor ได้รับการยอมรับในความคลาสสิกแบบเหนือกาลเวลา ด้วยดีไซน์อันมีเอกลักษณ์โดดเด่นสไตล์อิตาเลียน ในฐานะนาฬิกาประจำกายของทหารเรืออิตาลียุคสงครามโลก ที่ในปัจจุบันได้กลายเป็นนาฬิกาสปอร์ตที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นหลากหลายที่เริ่มต้นตั้งแต่รุ่นบอกเวลาแบบ 2 เข็ม ไปจนถึงกลไกที่มีความซับซ้อนสูงมากอย่าง Chronograph Flyback ขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic Chronograph In-House Cal.P.9100 ซึ่ง Panerai ได้ผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับทีมเรือใบ Luna Rossa จากประเทศอิตาลี 

และในปีนี้ Panerai ได้นำกลไกจับเวลาสุดซับซ้อนนี้กลับมาใส่ในนาฬิการุ่นใหม่อีกครั้ง โดยมาในโทนเข้มขรึมสไตล์ Military ด้วยหน้าปัดสีเขียว Olive Green ที่ผ่านการขัดแต่งด้วยลวยลาย Sunray พร้อมกับหน้าปัดย่อยแบบ Bi-Compax ที่ตัดกับเข็มบันทึกเวลา 12 ชั่วโมง และเข็มจับเวลาสีส้มอันโดดเด่นที่ทำงานร่วมกับ Nautical Tachymeter Scale รอบหน้าปัด สำหรับคำนวณความเร็วของเรือได้ตั้งแต่ 1.5-30 Knots  และใช้เข็มบันทึกเวลา 60 นาทีสีขาวที่ซ้อนอยู่ใต้เข็มจับเวลา มีการเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova ที่หลักชั่วโมงแบบหลักขีดสลับกับตัวเลขอารบิกแบบ Sandwich Dial และชุดเข็มชั่วโมง-นาที-วินาที และเข็มบันทึกเวลา ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire 

ฝาหลังขันเกลียววัสดุ Titanium ที่ผนึกแน่นกับตัวเรือน Ceramic สีดำ ขนาด 44 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 100 เมตร ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic Chronograph Flyback In-House Cal.P.9100 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 72 ชั่วโมง หรือ 3 วัน จับเวลาต่อเนื่องสูงสุด 12 ชั่วโมง พร้อมกับระบบ Flyback Chronograph ที่สามารถจับเวลาต่อเนื่องได้ทันทีโดยไม่ต้องกดปุ่ม Stop และ Reset ก่อนที่จะเริ่ม Start จับเวลาใหม่อีกครั้งและควบคุมฟังก์ชั่นจับเวลาด้วยกลไก Column Wheel และ Virtical Clutch โดยนาฬิกาจับคู่กับสายหนังวัวสีเขียวกับ Pin Buckle Titanium เคลือบ Black DLC และมีสายยางสีเขียวเพิ่มมาให้ในเซตอีกด้วย 

Panerai Luminor Chrono Flyback 

Ref.PAM01498
ราคา 616,100 บาท
วางจำหน่าย พฤศจิกายน 2023 เฉพาะที่ Panerai Boutique 
รายละเอียดเพิ่มเติม panerai.com

Initial Thoughts 

สำหรับ Chornograph Flyback อาจจะดูเป็นฟังก์ชั่นการใช้งานเฉพาะทางไปสักหน่อยสำหรับคนทั่วไป แต่สำหรับคนที่มีความจำเป็นต้องการใช้งานอย่างจริงจัง อย่างลูกเรือที่ต้องคำนวณเวลาอย่างต่อเนื่องในภารกิจบนเรือใบ ถือว่ามีความสำคัญมาก ๆ แต่สำหรับแฟนของ Panerai แล้ว ถือเป็นนาฬิกาอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสะสมเอาไว้ในคอลเลกชั่นส่วนตัวเป็นอย่างมาก