Omega Speedmaster Super Racing Spirate นวัตกรรมใหม่ที่ถูกใส่ลงในนาฬิกาจับเวลาสุดคลาสสิก

นาฬิกา Chronograph ในตระกูล Speedmaster จาก Omega ได้รับความเชื่อถือในเรื่องความเที่ยงตรงและความทนทานมาอย่างยาวนานกว่า 60 ปี นับจากการเริ่มต้นในปี 1957 และมีเกียรติประวัติเคียงข้างภารกิจระดับโลกมาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะการถูกเลือกให้เป็นนาฬิกาประจำกายของนักบินอวกาศ NASA ที่ไปสำรวจดวงจันทร์เป็นครั้งแรกของมวลมนุษยชาติ หรือจะเป็นในวงการกีฬาด้วยการถูกเลือกให้เป็นผู้จับเวลาอย่างเป็นทางการในกีฬาโอลิมปิกมาอย่างยาวนานเช่นกัน ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมา Omega ได้มีการพัฒนากลไกจักรกลจับเวลาของตนเองมาตลอด ทั้งกลไกแบบ Handwound หรือกลไกไขลานด้วยมือ และกลไกแบบ Automatic หรือกลไกขึ้นลานอัตโนมัติ 

ล่าสุด Omega ได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของนาฬิกา Chronograph ที่เรียกว่า ระบบ “Sprite” ที่ประกอบไปด้วย Balance Spring ที่ผลิตจาก Silicon Wafer ที่ได้จากกระบวนการผลิตที่เรียกว่า DRIE (Deep Reactive Ion Etching) ที่มีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถทำให้ Balance Wheel สามารถแกว่งได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งส่งผลให้นาฬิกาสามารถเดินได้อย่างเที่ยงตรง และทางแบรนด์ Omega ได้ยื่นจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปใช้กับนาฬิการุ่นใหม่ของ Omega ในอนาคต 

สำหรับนาฬิกาที่ Omega ได้นำระบบ  Sprite มาใช้เป็นครั้งแรก นั่นคือนาฬิการุ่น Speedmaster Super Racing Spirate ที่มาพร้อมกับหน้าปัดสีดำที่มีการยิงเลเซอร์เป็นลวดลายรังผื้งที่สื่อถึงตระแกรงหน้ารถสปอร์ต มีหน้าปัดย่อยแบบ Bi-Compax และเพิ่มความสปอร์ตด้วยการใช้สีเหลืองที่เข็มวินาทีตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกา และเข็มบันทึกเวลาเป็นรายนาทีและชั่วโมงตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา รวมทั้งชื่อรุ่น Speedmaster Super Racing และบนสารเรืองแสง Super Luminova ที่หลักชั่วโมงและเข็มชั่วโมงนาที และสเกลวินาทีรอบหน้าปัดที่สลับกันเป็นลวดลายตาหมากรุก มีหน้าต่างบอกวันที่ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา  ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Box เคลือบตัดแสงสะท้อน ขอบ Bezel Ceramic สีดำพร้อม Tachymeter Scale สีเหลือง 

สายนาฬิกาและตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 44.25 มิลลิเมตร หนา 14.9 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 50 เมตร มาพร้อมฝาหลังขันเกลียวแบบโปร่งใสโชว์การทำงานของกลไก Automatic In-House Cal.9920 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง หรือ 4Hz สำรองพลังงาน 60 ชั่วโมง ด้วยตลับลานคู่ มาพร้อมกับฟังก์ชั่นบอกไทม์โซนและฟังก์ชั่นจับเวลาต่อเนื่องสูงสุด 12 ชั่วโมง ควบคุมระบบจับเวลาด้วยกลไก Column wheel และ Co-Axial escapement และ Balance Spring ระบบ “Sprite” ที่สามารต้านทานสนามแม่เหล็กในระดับ 15,000 gauss และผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงในระดับ Master Chronometer จากสถาบัน METAS 

Omega Speedmaster Super Racing Spirate 

Ref.329.30.44.51.01.003
ราคา 430,000 บาท 
วางจำหน่าย พฤศจิกายน 2023
รายละเอียดเพิ่มเติม omegawatches.com

Initial Thoughts 

นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญสำหรับนาฬิกาในตระกูล Speedmaster ที่มีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานนาฬิกาของตนเองให้ดีขึ้น และสามารถลดข้อจำกัดของกลไกจักรกลในอดีตให้ดีขึ้นเช่นกัน และเชื่อว่านาฬิการุ่นนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับนาฬิกา Chronograph รุ่นใหม่ ๆ ของ Omega ต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน