เจาะลึก 4 สิทธิบัตรใหม่ในกลไก Cal.R AL 27 PS จากนาฬิกา Patek Philippe Minute Repeater Alarm Ref.1938P

เนื่องในปีนี้ มีวาระพิเศษที่ Mr.Philippe Stern อดีตประธานบริษัท Patek Philippe ในช่วงปี 1993-2009 และประธานกิตติมศักดิ์ในปัจจุบัน มีอายุครบ 85 ปี ทางแบรนด์ Patek Philippe จึงได้ผลิตนาฬิการุ่นพิเศษ Minute Repeater Alarm Ref.1938P ที่นอกจากจะมีความงดงามภายนอก ทั้งหน้าปัดที่มีการวาดภาพ Mr.Philippe Stern ด้วยเทคนิคชั้นสูงอย่าง Grandé Fue พร้อมเคลือบเงาด้วยเทคนิค Enamel หรือจะเป็นตัวเรือน Platnium ที่ถือเป็นโลหะสูงค่าที่ได้รับการยอมรับให้เป็นที่สุดของวงการนาฬิกาแล้ว นาฬิกายังมาพร้อมกับกลไกใหม่ในรหัส Cal.R AL 27 PS ที่แบรนด์ได้มีการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษเพื่อใช้สำหรับนาฬิการุ่นนี้โดยเฉพาะ โดยใช้พื้นฐานจาก Cal.R 27 ที่ถือเป็นความท้าทายความสามารถของวิศวกรของ Patek Philippe เป็นอย่างมาก ด้วยการเพิ่มชิ้นส่วนมากถึง 227 ชิ้น เพื่อเพิ่มฟังก์ชั่น “Minute Repeater” และ “Alarm” ที่สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายและทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นแบบไร้รอยต่ออย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งกลไกสุดยอดความซับซ้อนในระดับ Gand Complication ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ซึ่งทาง Patek Philippe ได้มีการยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ถึง 4 ฉบับ ในด้านความปลอดภัยและความแม่นยำในการบอกเวลาและปลุกด้วยระบบเสียงดังนี้

Unidirectional coupling mobile (European patent EP4058853A1)

ระบบ Coupling ในทิศทางเดียวกันที่ออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อระหว่างรางและกระปุกลานสำหรับการตีให้เสียง เมื่อมีการไขสปริงกระปุกลานสำหรับการตีให้เสียง (ผ่านการเลื่อนปุ่ม) เมื่อหมุนออก รางจะไขกระปุกลานสำหรับการตีให้เสียง เมื่อหมุนกลับจะเป็นการตัดการเชื่อมต่อกับกระปุกลาน เพื่อเป็นการป้องกันการคลายออกของสปริงกระปุกลานสำหรับการตีให้เสียง

Timepiece incorporating a minute repeater and an alarm, with reversible selection by the
user (European patent EP4071560)

ระบบนี้ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกระหว่างโหมด “Minute Repeater” ซึ่งจะตีให้เสียงเมื่อนาฬิกาแสดงเวลา หลังจากตัวเลื่อนทำงาน และโหมด “Alarm” ซึ่งการทำงานของการตีให้เสียงคลายออกหลังจากที่ตัวเลื่อนทำงาน จะหยุดรอไว้จนกระทั่งมีการแสดงเวลาตรงกับโปรแกรมเวลาที่ตั้งไว้ การเลือกโหมดนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความต้องการ โดยที่กลไกได้รับการออกแบบเพื่อให้ไม่ตอบสนองต่อการใช้งานที่ผิดพลาด

Timepiece with repeater and constant-travel slide piece (European patent EP4071561)

กลไกที่ทำให้มั่นใจได้ว่า ตัวเลื่อนสำหรับการตีให้เสียงทำงานในระยะเดียวกันเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกโหมดการตีให้เสียงใดก็ตาม (Minute Repeater หรือ Alarm) โดยที่จำนวนการตีให้เสียงจะไม่ติดขัด ไม่เสี่ยงกับการเสียหาย ด้วยลักษณะเช่นนี้ผู้ใช้งานจะรู้เสมอว่ากลไกการตีให้เสียงมี “การไขลาน” ที่เพียงพอ เมื่อได้เลื่อนตัวเลื่อนไปจนสุด

Strike mechanism equipped with a delaying device (European patent EP4071562)

ระบบนี้ทำให้เกิดการสอดคล้องกันของรางสำหรับกลไกการตีให้เสียง อันประกอบด้วยคันโยกป้องกัน ซึ่งออกแบบมาเพื่อชะลอการตกลงของรางเวลานาที จนกระทั่งการข้ามของเวลา 15 นาทีเดินหน้าไปยังชิ้นส่วนต่อไป (อุปกรณ์ความปลอดภัยเพื่อป้องกันการนับเวลาที่ไม่ถูกต้อง ก่อนที่ชั่วโมงใหม่จะเริ่มขึ้น) โดยทำให้มั่นใจได้ว่าการตีให้เสียงจะทำงานในลำดับเวลาที่ถูกต้องตั้งแต่เวลาชั่วโมง 15 นาที และนาที อันจะส่งผลให้นาฬิกามีการตีให้เสียงบอกเวลาอย่างถูกต้อง