A.Lange & Söhne Zeitwerk Minute Repeater Honeygold Edition ตัวเรือนวัสดุใหม่ที่ให้เสียงกังวานใสกว่าเดิม

หลังจากที่ A.Lange & Söhne เปิดตัวนาฬิกา Zeitwerk Minute Repeater เป็นครั้งแรกในปี 2015 โดยมาพร้อมกับตัวเรือนที่ผลิตจากวัสดุ Platinum 950 และตามมาด้วยตัวเรือนวัสดุ White Gold 18K ในปี 2020 ซึ่งนาฬิการุ่นนี้ขับเคลื่อนด้วยกลไกจักรกลที่แสดงเวลาแบบ Jumping Numeral Display หรือการบอกเวลาชั่วโมง-นาที แบบตัวเลขอารบิกที่แสดงผลผ่านหน้าต่างขนาดใหญ่ พร้อมทั้งบอกเวลาด้วยเสียงด้วยฟังก์ชั่น Minute Repeater ที่ถูกยกย่องให้เป็นอีกหนึ่งสุดยอดกลไกแห่งความซับซ้อนในระดับ Grand Complication 

มาถึงปีนี้ A.Lange & Söhne อัพเดทคอลเลกชั่น Zeitwerk Minute Repeater  อีกครั้ง โดยในครั้งนี้มาในเวอร์ชั่นตัวเรือนที่เรียกว่า Honeygold 18K ที่ให้โทนสีโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ขนาด 44.2 หนา 14.1 มิลลิเมตร ที่มาพร้อมกับหน้าปัดหลักสีเทาที่ผลิตจากวัสดุ Silver 925 และในส่วนของ Bridge ที่เชื่อมระหว่าง 2 หน้าต่างบอกชั่วโมงตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกา และบอกนาทีตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา ที่บอกเวลาแบบ Jumping Numeral Display รวมทั้งหน้าปัดย่อยสำหรับเข็มวินาทีตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกาที่ผลิตจาก German Silver เคลือบ Rhodium Plated และขัดแต่งแบบ Brushed และมีเข็มบอกพลังงานสำรองด้วยเข็มชี้บนสเกลสีขาวตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา ซี่งมีการใช้แถบสีแดงเอาไว้บอกตำแหน่งพลังงานเมื่อต่ำกว่า 12 ชั่วโมง ซึ่งกลไก Minute Repeater จะหยุดทำงาน เพื่อให้นาฬิกายังมีพลังงานสำรองเพียงพอสำหรับเดินต่อไปได้สำหรับการบอกเวลาแบบปกติ 

นอกจากนี้ ยังมีการปรับปรุงอะคูสติกสำหรับการบอกเวลาของระบบ Minute Repeater ใหม่ ด้วยการวางตำแหน่งของ Gong ที่ผลิตจากวัสดุผสมที่คิดค้นขึ้นเป็นพิเศษจาก A.Lange & Söhne ซึ่งถูกจัดวางในตำแหน่งที่ลงตัวบนหน้าปัดที่นอกจากความสวยงามแล้ว ยังส่งผลในเรื่องการเปล่งเสียงออกมาด้วย โดยมีทำงานร่วมกับ Hammer คู่ที่วางอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องและขัดแต่งด้วยมือรวมทั้งมีการประกอบและรื้อออกมาเมื่อประกอบซ้ำใหม่เพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุดโดยช่างฝีมือระดับปรมาจารย์ของแบรนด์ ซึ่งตัวเรือนวัสดุ Honeygold นั้นก็มีผลคต่อการเปล่งเสียงให้มีความชัดเจนและก้องกังวาน ควบคู่ไปกับเสียงต่ำที่หนักแน่นและอบอุ่นแบบมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

นาฬิกามาพร้อมกับฝาหลังแบบโปร่งใสที่ผนึกแน่นด้วยแผ่นกระจก Sapphire เช่นเดียวกับกระจกหน้าปัด และมีการสลักตัวอักษร “Limited Edition” และหมายเลขประจำเรือน XX/30 ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Manual Winding In-House Cal.L043.5 ความถี่ 18,000 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 36 ชั่วโมง ที่มาพร้อมกับการบอกเวลาแบบ Jumping Numeral Display ร่วมกับ Minute Repeater ผ่านการบอกเวลาด้วยการปดปุ่มตรงตำแหน่ง 10 นาฬิกา โดยบอกเวลาเป็นรายชั่วโมงด้วยเสียงโทนตำ่ บอกเวลาราย 10 นาที ด้วยเสียงสูง/ต่ำ และบอกเวลารายนาทีด้วยเสียงโทนสูง ซึ่งกลไกทั้งหมดถูกขัดแต่งอย่างประณีตงดงามตาม มาตรฐานของ A.Lage & Söhne และผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงและแม่นยำแบบ 5 ตำแหน่ง ใช้ Balance Spring  พร้อมระบบ Lever Escapement และระบบกันสะเทือนแบบ Cam-Poised Balance ที่ออกแบบและผลิตขึ้นเองในโรงงานของ A.Lange & Söhne และมาพร้อมกับสายหนังจระเข้สีน้ำตาลเข็มกับ Folding Buckle วัสดุ Honeygold 18K 

A.Lange & Söhne Zeitwerk Minute Repeater Honeygold Edition

Ref.147.050F ผลิตจำนวนจำกัด 30 เรือน 
ราคา สอบถามได้ที่ A.Lange & Söhne Boutique Bangkok
วางจำหน่าย ภายในปี 2023
รายละเอียดเพิ่มเติม alange-soehne.com 

Initial Thoughts 

ในวงการนาฬิกา Minute Repeat นับเป็นอีกหนึ่งในฟังก์ชั่นที่เรียกว่าเป็นที่สุดแล้วสำหรับการผลิตกลไกจักรกลที่มีความซับซ้อนสูงสุด เพราะต้องมีการบอกเวลาด้วยเสียงที่แม่นยำมาก ๆ และเป็นฟังก์ชั่นที่ถูกคิดค้นและผลิตขึ้นสำหรับนาฬิกาพกในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 และเริ่มถูกย่อส่วนลงมาอยุ่ในกลไกของนาฬิกาข้อมือที่มีขนาดเล็กกว่าและผลิตได้ยากกว่า ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของช่างนาฬิกาในทุกยุคทุกสมัย และยิ่งมีการร่วมกับการบอกเวลาแบบ Jumping Numeral Display ยิ่งทำให้นาฬิกาเรือนนี้ควรค่าแก่การสะสมอย่างยิ่ง