Blancpain Fifty Fathoms 70th Anniversary Act 3 ตัวจบแห่งไตรภาคของการฉลองครอบรอบ 70 ปี

ปีนี้ Blancpain ได้เฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปี ให้กับ “Fifty Fathoms” คอลเลกชั่นนาฬิกาดำน้ำสมัยใหม่รุ่นแรกของโลกที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1953 โดยเปิดตัวนาฬิการุ่นพิเศษที่ผลิตขึ้นแบบไตรภาค ซึ่งทยอยเปิดตัว Fifty Fathoms 70th Anniversary Act 1 ที่มาในตัวเรือน Stainless Steel รูปแบบคลาสสิก กันน้ำลึก 300 เมตร และต่อด้วย Fifty Fathoms 70th Anniversary Act 2 ที่มาในตัวเรือน Titanium Grade 23 พร้อมฟังก์ชั่นคำนวณเวลาต่อเนื่อง 3 ชั่วโมง สำหรับการดำน้ำในรูปแบบ Saturation System สำหรับนักดำน้ำระดับมืออาชีพอย่างแท้จริง 

แล้วเวลาก็เดินทางมาถึงนาฬิกา Fifty Fathoms 70th Anniversary Act 3 ซึ่งเป็นนาฬิการุ่นสุดท้ายของเรือนเวลาแบบไตรภาคในซีรีย์นี้ โดยนำแรงบันดาลใจมาจากนาฬิกา Fifty Fathoms MIL-SPEC ที่ทาง Blancpain เคยผลิตให้กับกองทัพเรือ ที่โดดเด่นด้วยแถบ Moisture indicator สำหรับวัดความชื้นแบบวงกลมสีขาวประกบกับสีเทาตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา ที่จะเปลี่ยนสีเมื่อความชื้นเข้าไปในตัวเรือนจนต้องนำนาฬิกาไปซ่อมแซม หลักชั่วโมงแบบไม่มีเบ้าและชุดเข็มบอกเวลาสีขาวเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova สีเบจ บนหน้าปัดสีดำด้านแบบไม่มีหน้าต่างวันที่ในแบบนาฬิกา Fifty Fathoms รุ่นดั้งเดิม และใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Boxed ขอบ Bezel หมุนได้ทิศทางเดียวพร้อมกับ Diving Scale Insert วัสดุ Ceramic สีดำตัดกับสเกล 60 นาที สีทอง  

ตัวเรือนผลิตจากวัสดุ Bronze Gold 9K ซึ่งเป็นโลหะผสมจากทองคำ 37.5% (hallmarked 9K) ทองแดง 50% ทำให้มีคุณสมบัติเป็นบรอนซ์รวมถึงเงิน, แพลเลเดียม และแกลเลียม ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ได้โทนออกสีชมพูดูสวยงาม โลหะบรอนซ์ชนิดนี้โดดเด่นตรงที่สามารถสวมใส่สัมผัสผิวหนังโดยตรงได้ ต่างจากบรอนซ์แบบดั้งเดิม และยังทนทานกว่าเพราะมีส่วนผสมของทองคำจึงป้องกันไม่ให้เกิดการออกซิเดชั่นที่จะทำให้เกิดสีสนิมเขียว โดยมีการปรับปรุงให้ทันสมัยเหมาะกับการใช้งานในปัจจุบันมากยิ่งขึ้นซึ่งยังคงอ้างอิงจากนาฬิการุ่นดั้งเดิม

ฝาหลังขันเกลียวแบบโปร่งใสสลักข้อความ “Fifty Fathoms 70th Anniversary” และหมายเลขประจำเรือน XXX/555 ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.1154.P2 ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง ใช้ตลับลานคู่ที่สำรองพลังงาน 100 ชั่วโมง ใช้ Rotor ขึ้นลานที่ผลิตจากวัสดุ Solid Gold 18K เคลือบ Rhodium มีการฉลุช่องแนวขวางตรงกลาง ใช้ Silicon Balance Spring ที่สามารถต้านทานสนามแม่เหล็กได้ถึง 1000 gauss และมีการขัดแต่งกลไกแบบเรียบง่ายตามสไตล์วินเทจ นาฬิกามาพร้อมกับสายผ้าแบบ NATO สีดำ ทอสลับแถบสีทองกับ Pin Buckle Gold Bronze 9K แบบตัวเรือน 

Blancpain Fifty Fathoms 70th Anniversary Act 3

Ref.5901-5630-NANA ผลิตจำนวนจำกัด 555 เรือน
ราคา 30,000 CHF 
วางจำหน่าย ภายในปี 2023
รายละเอียดเพิ่มเติม blancpain.com

Initial Thoughts 

Fifty Fathoms คือนาฬิกาดำน้ำเรือนแรกอย่างแท้จริงที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยนักดำน้ำเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการสำรวจโลกใต้ทะเล มันถูกเลือกใช้โดยนักดำน้ำรุ่นบุกเบิก และเหล่าหน่วยรบประดาน้ำจากทั่วทุกมุมโลกในฐานะอุปกรณ์จับเวลาระดับมืออาชีพ ด้วยประสิทธิภาพในการกันน้ำ ระบบปะเก็นสองชั้นบริเวณเม็ดมะยม กลไกขึ้นลานอัตโนมัติ หน้าปัดสีเข้มที่ตัดกันอย่างชัดเจนกับสารเรือนแสงที่หลักบอกเวลา ขอบหน้าปัดหมุนสำหรับจับเวลาที่สามารถล็อคได้ และคุณสมบัติในการป้องกันสนามแม่เหล็ก คุณลักษณะที่สำคัญเหล่านี้ทำให้ Fifty Fathoms กลายเป็นดั่งแม่แบบแห่งนาฬิกาดำน้ำของวงการ ที่ทำให้ Blancpain เชื่อมต่อกับกลุ่มบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับท้องทะเลได้อย่างใกล้ชิด ความสัมพันธ์นี้ยังถูกพัฒนาให้แข็งแกร่งขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 70 ปี