Blancpain x SWATCH Bioceramic Fifty Fathoms Collection อีกครั้งของความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ของสองแบรนด์ระดับโลกจากสวิส

ในช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่าน SWATCH ได้สร้างแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่ให้กับวงการนาฬิกา ด้วยการเปิดตัว SWATCH Bioceramic MoonSwatch Collection นาฬิกาแห่งยุคในโปรเจคพิเศษ ‘SWATCH X Omega’ โดยเป็นการนำเอาวัสดุไฮเทคแห่งยุคที่เรียกว่า Bioceramic กับ ‘Speedmaster’ นาฬิกาจับเวลาสุดคลาสสิกตลอดกาลจาก Omega  และโด่งดังไปทั่วโลกในฐานะนาฬิกาเรือนแรกที่ลงไปสำรวจดวงจันทร์พร้อมนักบินอวกาศ NASA ในปี 1969จนมาถึงปีนี้ SWATCH กำลังจะสร้างปรากฎการณ์ใหม่อีกครั้ง โดยร่วมมือกับ  Blancpain แบรนด์นาฬิกาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เพื่อผลิตนาฬิกาคอลเลกชั่นพิเศษขึ้นมา โดยเกิดจากการที่แบรนด์ Blancpain ได้ร่วมวางรากฐานของโครงการสำรวจใต้สมุทรและโครงการอนุรักษ์มหาสมุทรมากมาย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Blancpain Ocean Commitment มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ โดยแบ่งนาฬิกาออกเป็น 5 รุ่น ตามจำนวนมหาสมุทรทั้ง 5 แห่งในโลก 

เริ่มต้นที่รุ่น Arctic Ocean  Bioceramic Fifty Fathoms ตัวแทนมหาสมุทรอันหนาวเย็น ที่มาพร้อมกับหน้าปัดโทนสีน้ำตาลไล่เฉด หลักชั่วโมงและชุดเข็มสีส้มเคลือบสารเรือง Super Luminova สีเบจ มีการพิมพ์สัญลักษณ์ “NO RADIATIONS” ไว้ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา และไม่มีหน้าต่างบอกวันที เพื่อเป็นการระลึกถึงนาฬิกาดำน้ำระดับมืออาชีพเรือนแรกของโลกในยุค 1960s ที่ผลิตขึ้นโดยปราศจากการใช้สาร Radium หลักชั่วโมงและเข็มชั่วโมง-นาที สีส้ม เข็มวินาทีสีขาวเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova โดยมาพร้อมกับสายผ้า NATO สีส้มสลับสีขาวที่ผลิตจากอวนประมงที่ผ่านการรีไซเคิล ในตัวเรือน Bioceramic สีเบจและ Diving Scale Insert สีส้ม เคลือบสารเรืองแสง Super Luminova เหมือนนาฬิกา Fifty Fathoms

ต่อด้วยรุ่น Pacific Ocean  Bioceramic ‘Fifty Fathoms’ Collection ตัวแทนมหาสมุทรที่ใหญ่และลึกที่สุดในโลก ที่มาพร้อมกับหน้าปัดสีดำไล่เฉดมาจนเป็นสีขาว หลักชั่วโมงแบบตัวเลขอารบิกสลับกับหลักขีดสีดำและเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova มีหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 4.30 นาฬิกา แบบเดียวกับนาฬิกา Blancpain Fifty Fathoms โดยมาพร้อมกับสายผ้า NATO สีดำสลับสีขาวและเหลืองที่ผลิตจากอวนประมงที่ผ่านการรีไซเคิล ในตัวเรือน Bioceramic สีเหลืองและ Diving Scale Insert สีดำ เคลือบสารเรืองแสง Super Luminova เหมือนนาฬิกา Fifty Fathoms

ต่อด้วยรุ่น Atlantic Ocean  Bioceramic Fifty Fathoms ตัวแทนมหาสมุทรที่มักจะมีพายุและคลื่นลมโหมกระหน่ำตลอดเวลา ที่มาพร้อมกับหน้าปัดสีน้ำเงินไล่เฉด หลักชั่วโมงแบบตัวเลขอารบิกสลับกับหลักขีดสีขาวและเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova มีหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 4.30 นาฬิกา แบบเดียวกับนาฬิกา Blancpain Fifty Fathoms โดยมาพร้อมกับสายผ้า NATO สีน้ำเงินสลับสีฟ้าและขาวที่ผลิตจากอวนประมงที่ผ่านการรีไซเคิล ในตัวเรือน Bioceramic สีน้ำเงินและ Diving Scale Insert สีน้ำเงิน เคลือบสารเรืองแสง Super Luminova เหมือนนาฬิกา Fifty Fathoms

ต่อด้วยรุ่น Indian Ocean  Bioceramic Fifty Fathoms ตัวแทนมหาสมุทรที่เต็มไปด้วยแนวปะการังอันอุดมสมบูรณ์ ที่มาพร้อมกับหน้าปัดสีเขียวไล่เฉด หลักชั่วโมงแบบตัวเลขอารบิกสลับกับหลักขีดสีดำและเข็มวินาทีสีส้ม เคลือบสารเรืองแสง Super Luminova มีหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 4.30 นาฬิกา แบบเดียวกับนาฬิกา Blancpain Fifty Fathoms โดยมาพร้อมกับสายผ้า NATO สีดำสลับสีเขียวและส้มที่ผลิตจากอวนประมงที่ผ่านการรีไซเคิล ในตัวเรือน Bioceramic สีเขียวและ Diving Scale Insert สีดำ เคลือบสารเรืองแสง Super Luminova เหมือนนาฬิกา Fifty Fathoms

ปิดท้ายด้วยรุ่น Antarctic Ocean Bioceramic Fifty Fathoms ตัวแทนมหาสมุทรที่มีสภาพแวดล้อมรุนแรงและเลวร้ายที่สุดในโลก ที่มาพร้อมกับหน้าปัดสีเทาไล่เฉด แบบไม่มีวันที่ เข็มชั่วโมง-นาที-วินาทีสีน้ำเงินเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova มีการพิมพ์สัญลักษณ์ครึ่งวงกลมสีขาวตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา เพื่อเป็นการระลึกถึงนาฬิกา Fifty Fathoms MIL-SPEC ที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อการทหารโดยเฉพาะ โดยสัญลักษณ์ครึ่งวงกลมสีขาวจะเปลี่ยสีก็ต่อเมื่อมีน้ำหรือความชื้นเข้าไปในตัวเรือน ซึ่งนาฬิกาเรือนนี้ก็มีคุณสมบัตินี้เช่นกัน นาฬิกามาพร้อมกับสายผ้า NATO สีเทาสลับสีขาวที่ผลิตจากอวนประมงที่ผ่านการรีไซเคิล ในตัวเรือน Bioceramic สีเทาและ Diving Scale Insert สีเทา เคลือบสารเรืองแสง Super Luminova เหมือนนาฬิกา Fifty Fathoms

นาฬิกาทุกรุ่นผลิตจากวัสดุสุดล้ำแห่งยุคอย่าง Bioceramic ขนาด 42.3 มิลลิเมตร หนา 14.4 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 50 Fathoms หรือ 91 เมตร ซึ่งเป็นระดับการกันน้ำของนาฬิกา Fifty Fathoms รุ่นแรก มีการสลักคำว่า SWATCH ไว้ที่ด้านข้างตัวเรือนเหมือนนาฬิกา Blancpain Fifty Fathoms และมีการสลักโลโก้ ‘IBxS’ ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.System 51 ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 90ก ชั่วโมง ที่ประกอบขึ้นด้วยชิ้นส่วนจำนวน 51 ชิ้น และใช้ Nivachron Hair Spring ที่มีคุณสมบัติต้านทานสนามแม่เหล็กและมีการพิมพ์ลวดลายของมหาสมุทรไว้และรูปทากทะเลทั้ง 5 ชนิดที่อาศัยอยู่ใน 5 มหาสมุทร ไว้บนสะพานจักร โดยกลไกมีความเที่ยงตรงเฉลี่ย -5/+15 วินาที/วัน ซึ่งเป็นไปตามคอนเซ็ปต์ของ Blancpain ที่ไม่เคยและไม่คิดที่จะผลิตกลไกอิเล็คทรอนิคส์มาตลอดระยะเวลาเกือบ 290 ปี

Blancpain X SWATCH Bioceramic ‘Fifty Fathoms’ Collection

Ref.SO35N100 Arctic Ocean
Ref.SO35P100 Pacific Ocean
Ref.SO35A100 Atlantic Ocean
Ref.SO35I100 Indian Ocean 
Ref.SO35S100 Antarctic Ocean
ราคา 14,700 บาท
วางจำหน่าย กันยายน 2023
รายละเอียดเพิ่มเติม swatch.com 

Initial Thoughts

เป็นครั้งแรกที่มีการนำดีไซน์สุดคลาสสิกของนาฬิกา Fifty Fathoms แถมยังมีการใส่รายละเอียดอีกหลายอย่างลงไปในนาฬิกาแฟชั่นที่มีสีสันสดใส และยังใช้กลไกจักรกลที่ถูกผลิตขึ้นจากเทคโนโลยีสุดล้ำเข้าไปอีก จึงคาดเดาไม่ยากว่ากระแสของ Blancpain X SWATCH น่าจะแรงต่อเนื่องจาก MoonSwatch ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้วอย่างแน่นอน และสำหรับแฟน ๆ ที่เล็งรุ่นไหนไว้คงต้องเตรียมตัวเป็นเจ้าของกันได้เลย เพราะนาฬิกาจะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 9 กันยายนนี้ ที่ร้าน SWATCH Store ในบางสาขาก่อนที่จะทยอยวางจำหน่ายทั่วไปในภายหลัง