Grand Seiko Mechanical Hi-Beat GMT “Yuka Momiji” SBGJ273 ความงดงามของฤดูใบไม้ร่วงที่ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว

ในประเทศญี่ปุ่น ‘ฤดูกาล’ เป็นมากกว่าความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่ร้อนหรือหนาวเท่านั้น แต่ยังเป็นการสะท้อนถึงวิถีชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่นอีกด้วย ซึ่งถูกส่งมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับนาฬิกา Grand Seiko สุดคลาสสิกในคอลเลกชั่น Hi-Beat GMT ‘Yukigesho’ SBGJ27 เพื่อส่งท้ายฤดูหนาวอันงดงามด้วยหิมะสีขาวที่กำลังจะผ่านพ้นไป 

และเพื่อเป็นการต้อนรับฤดูใบไม้ร่วงที่กำลังจะมาถึง Grand Seiko เปิดตัวนาฬิกาสุดคลาสสิกที่ได้แรงบันดาลใจจากความงามอันเงียบสงบของสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า “Yuka Momiji” ที่ถูกนำมาเป็นลวดลายทางแนวดิ่ง ที่ถูกขัดแต่งให้มีมิติความลึก ที่ผสมผสานกับหน้าปัดสีแดงสดที่ได้แรงบันดาลใจจากใบเมเปิลที่เปลี่ยนสีในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ที่ตัดกับสีทองของเข็ม GMT ที่สามารถบอกเวลาในเขตเวลาที่ 2 ร่วมกับสเกล 24 ชั่วโมง สีเงิน ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวกับหลักชั่วโมงทรง Baton ที่มีการขัดแต่งเหลี่ยมมุมแบบเพชร และเข็มชั่วโมง-นาทีทรง Dauphine ขัดแต่งผิวด้วยลวดลาย Satin สลับ Polished ที่มีความประณีตงดงาม มีหน้าต่างวันที่พร้อมกรอบตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Boxed เคลือบตัดแสงสะท้อน 

ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 39.5 มิลลิเมตร หนา 14.1 มิลลิเมตร และสายนาฬิกาขัดแต่งลวดลาย Satin สลับกับการขัดเงาด้วยเทคนิค Zaratsu ผนึกแน่นกับฝาหลังขันสกรู 6 ตัวแบบโปร่งใส กันน้ำลึก 30 เมตร โชว์การทำงานของกลไก Automatic Hi-Beat In-House Cal.9S86 ความถี่ 36,000 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 55 ชั่วโมง พร้อมฟังก์ชั่น GMT ที่สามารถปรับตั้งเข็มชั่วโมงสำหรับการบอกเวลาในเขตเวลาที่ 2 ได้อย่างรวดเร็วทั้งเดินหน้าและถอยหลังด้วยการหมุนเม็ดมะยม โดยกลไกที่ผ่านการขัดแต่งด้วยมืออย่างสวยงาม และรักษาความเที่ยงตรงในระดับ +5/-3 วินาที/วัน 

Grand Seiko Mechanical Hi-Beat GMT “Yuka Momiji” 

Ref.SBGJ273
ราคา 913,000 JPY
วางจำหน่าย กันยายน 2023
รายละเอียดเพิ่มเติม grand-seiko.com

Initial Thoughts 

นับเป็นภาคต่อของนาฬิกาในซีรีย์ที่เป็นการนำความงดงามในแต่ละฤดูกาลในประเทศญี่ปุ่น มาใส่ลงในคอลเลกชั่น Elegance Collection จาก Grand Seiko ได้อย่างลงตัว ซึ่งนอกจากจะสื่อถึงความประณีตของช่างฝีมือชาวญี่ปุ่นแล้ว ยังเป็นการสื่อถึงรสนิยมอันละเอียดอ่อนที่มีต่อธรรมชาติของชาวญี่ปุ่น ผ่านเรือนเวลาที่เต็มไปด้วยความประณีตในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดในการสร้างสรรค์ กลไกภายใน ตัวเรือนและหน้าปัดภายนอกที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด