Audemars Piguet Royal Oak “Jumbo” Extra-Thin Titanium & Bulk Metallic Glass 16202xt ความลงตัวของวัสดุสุดล้ำแห่งวงการนาฬิกา

คอลเลกชั่น ‘Royal Oak’ นาฬิกาสปอร์ตหรูจาก Audemars Piguet เปิดตัวครั้งแรกในปี 1972 รหัส 5402 โดยถูกขนานนามว่า ‘Jumbo’ ด้วยตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 39 มิลลิเมตร พร้อมหน้าปัดสลักลวดลาย Petit Tapisserie สุดคลาสสิก ซึ่งถือว่าเป็นนาฬิกาสปอร์ตขนาดใหญ่มากในยุคนั้น โดยนาฬิกา ‘Royal Oak Jumbo’ ได้ถูกนำมาผลิตอีกครั้งในปี 2022 ที่ผ่านมา เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ด้วยนาฬิกา Royal Oak ‘Jumbo’ Extra-Thin Collection Ref.16202st ในรุ่นตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 39 มิลลิเมตร เหมือนรุ่นดั้งเดิม และช่วงต้นปี 2023 มีการเปิดตัวนาฬิกา Royal Oak “Jumbo” Ultra-Thin 16202BC ในตัวเรือน White Gold 18K พร้อมหน้าปัดแบบ Grainy Effect

ล่าสุด Audemars Piguet เปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่จากคอลเลกชั่น Royal Oak “Jumbo” Extra-Thin ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของวงการนาฬิกา ด้วยการใช้วัสดุ BMG (Bulk Metallic Glass) วัสดุพิเศษที่มักจะถูกนำไปใช้ในวงการไมโครอิเล็คทรอนิคส์และวงการกอล์ฟ ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกในช่วงปี 1960s โดยมีขั้นตอนการผลิตที่เริ่มต้นจากการหลอมวัสดุผสมโลหะ Palladium และเทลงไปในแม่พิมพ์จากนั้นก็มีการให้วัสดุเย็นลงอย่างรวดเร็ว จนได้วัสดุที่มีความแข็งแรงและยืดหยุ่น แล้วถูกนำไปกลึงให้ได้รูปร่างที่ต้องการและถูกนำไปขัดแต่’ด้วยเทคนิค Mirror-Polished เพื่อให้ได้ความเงางามและทนทานต่อรอยขีดข่วนสูง ซึ่งวัสดุชนิดใหม่นี้ถูกนำมาใช้ในส่วนของขอบหน้าปัดและฝาหลังทรง 8 เหลี่ยม และข้อต่อบนสายนาฬิกา

นาฬิกามาพร้อมกับหน้าปัดสีแดง Burgandy แบบ Smoked ที่มีการขัดแต่งผิวด้วยลวดลาย Sunray มีโลโก้ ‘AP’ ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา หลักชั่วโมงและชุดเข็มบอกเวลาผลิตจากวัสดุ White Gold 18K เคลือบสารเรืองแสง Super Luminova มีหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อนรวมทั้งฝาหลังแบบโปร่งใส ที่ผนึกแน่นกับตัวเรือน Titanium ขนาด 39 มิลลิเมตร หนา 8.1 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 50 เมตร และสายนาฬิกาวัสดุ Titanium ขัดแต่งลวดลาย Satin สลับกับข้อต่อที่ผลิตจากวัสดุ BMG ขัดเงา 

ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.7121 Automatic In-House ที่ใช้เวลาในการพัฒนาถึง 5 ปี จนได้กลไกที่ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนมากถึง 268 ชิ้น แต่มีความหนาเพียง 3.2 มิลลิเมตร และสามารถสำรองพลังงานได้ยาวนานถึง 55 ชั่วโมง ซึ่งเดินได้อย่างเที่ยงตรงด้วยความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง หรือ 4Hz และมาพร้อมชุดกลไกเซ็ตวันที่แบบ Quick Date ใช้ Rotor ขึ้นลานวัสดุ Pink Gold 22K ฉลุโลโก้ AP และขัดแต่งลวดลาย Côtes de Genève ด้วยเทคนิค Traits tirés  และ Circular Graining อย่างประณีตงดงาม

Audemars Piguet Royal Oak “Jumbo” Extra-Thin

Ref.16202XT.OO.1240XT.01
ราคา 3,620,500 บาท
วางจำหน่าย ภายในปี 2023
รายละเอียดเพิ่มเติม audemarspiguet.com

Initial Thoughts

สำหรับนาฬิกา Royal Oak ‘Jumbo’ นับเป็นนาฬิกาตัวจบอย่างแท้จริงสำหรับคอลเลกชั่นนี้ ด้วยรูปลักษณ์ที่คลาสสิกเหนือกาลเวลาที่ Audemars Piguet ยังคงผลิตออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีการนำวัสดุใหม่ ๆ รวมทั้งเทคโนโลยีที่ล้ำยุคเข้ามาใช้ในกระการผลิตอันซับซ้อน ยิ่งทำให้นาฬิกาในคอลเลกชั่นนี้ยิ่งเป็นที่ต้องการจากแฟน ๆ และนักสะสมทั่วโลกมากมาย แต่อาจจะต้องใช้ระยะเวลารอคอยกันสักหน่อย เพราะว่ากำลังผลิตที่มีจำกัดและการเข้มงวดในทุกขั้นตอนการผลิตของโรงงานที่ AP ยังคงรักษามาตรฐานมาอย่างยาวนาน