IWC Pilot’s Watch Automatic 41 Black Aces นาฬิกานักบินสุดล้ำที่มาพร้อมกับหน้าปัดเรืองแสงได้

เป็นเวลากว่า 85 ปี แล้วที่ IWC เป็นเชี่ยวชาญในการผลิตและพัฒนานาฬิกาสำหรับนักบิน รวมถึงอุปกรณ์และเครื่องมือใช้งานในห้องนักบิน โดยมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้งาน เพื่อทำความเข้าใจความต้องการของนักบินมืออาชีพได้อย่างแม่นยำ ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือกับกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ที่ IWC ได้ร่วมพัฒนานาฬิกาที่สามารถใช้งานกับเครื่องไอพ่นความเร็วสูง ซึ่งเป็นสมาชิกของทีม Strike Fighter Squadron 41 (VFA-41) หรือที่รู้จักกันในชื่อฝูงบิน Black Aces ที่ประจำอยู่ที่สนามบิน Lemoore ของกองทัพเรือสหรัฐ ที่ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกที่สถานีการบินโอเชียน่าหรือ NAS Oceana ในปี 1950 โดยทีม VFA-41 ใช้นามเรียกขานว่า “Fast Eagle” 

ในปีนี้ IWC นำเสนอนาฬิการุ่นพิเศษโดยผ่านการพัฒนาร่วมกับทีม Black Aces ที่โดดเด่นด้วยหน้าปัดเรืองแสงทั้งหน้าปัดที่เรียกว่า “Lumicast” ที่ผ่านกระบวนการผลิตอันซับซ้อน โดยเริ่มต้นด้วยการนำเม็ดสีสารเรืองแสง Super Luminova สีเขียวเเกรดสูงมาผสมกับสารยึดเกาะ แล้วนำไปผ่านหล่อขึ้นรูปและกระบวนการชุบเข็งให้มีความทนทานเหมือนเซรามิก จากนั้นก็นำไปประกบติดกับแผ่นโลหะ Soft Iron โดยตัดกับเข็มชั่วโมง-นาทีสีดำ เคลือบสารเรือง Super Luminova และมีการพิมพ์หลักชั่วโมงตัวเลขอารบิก สเกลนาทีสีดำ และสัญลักษณ์ของฝูงบิน Black Aces รูปไพ่โพธิ์ดำตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา โดยมีการทดสอบการเรืองแสงในที่มืดได้ยาวนานกว่า 23 ชั่วโมง 

ตัวเรือน Ceramic สีดำ ขนาด 41 มิลลิเมตร หนา 11.4 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 60 เมตร ที่ผนึกแน่นกับเม็ดมะยมแบบขันเกลียวและฝาหลังปิดทึบแบบขันเกลียววัสดุ Steel สลักรูปเครื่องบินรบและชื่อรุ่น “Ed.Black Aced” ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic Ca.32100 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 72 ชั่วโมง และมีการใช้ Soft-Iron ป้องกันสนามแม่เหล็กด้านในตัวเรือน และมีการใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบโค้งเคลือบตัดแสงสะท้อนที่สามารถป้องกันการแตกกระจายเนื่องจากแรงกดอากาศภายในห้องนักบิน โดยนาฬิกามาพร้อมกับสายผ้าสังเคราะห์สีดำกับ Pin Buckle Steel 

IWC Pilot’s Watch Automatic 41 Black Aces

Ref.IW326905
ราคา 226,000 บาท 
วางจำหน่าย กันยายน 2023
รายละเอียดเพิ่มเติม iwc.com

Initial Thoughts 

IWC ได้คิดค้นหน้าปัดเรืองแสงทั้งแผ่นและถูกมาใช้เป็นครั้งแรกกับนาฬิกาของแบรนด์ ในชื่อว่า Limicast ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถเรืองแสงได้อย่างยาวนาน และมีความแข็งแกร่งเหมือนกับวัสดุเซรามิกอีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นนวัตกรรมใหม่วงการนาฬิกา และถือเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าไปอีกขั้นของเทคโนโยลีการผลิตวัสดุสมัยใหม่สุดไฮเทค ที่ผสมผสานความควาสสิกของนาฬิกาจักรกลได้อย่างลงตัวที่สุด