Seiko Prospex Zimbe Limited Edition No.18 SPB425J ดำดิ่งสู่ความลึกกับฉลามวาฬนักเดินทางตัวที่ 18

“ฉลามวาฬ” คือสุดยอดสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลที่รู้กันดีว่ามันคือนักเดินทางผู้ไม่เคยหยุดนิ่ง โดยตลอดหนึ่งชีวิตของฉลามวาฬ อาจเดินทางมากกว่าล้านกิโลเมตร หรืออาจจะเท่ากับการว่ายน้ำรอบโลกมากถึง 25 รอบเลยทีเดียว และด้วยขนาดที่ใหญ่โตมโหฬารของมัน ทำให้ฉลามวาฬนั้นไม่มีศัตรูตามธรรมชาติโดยตรง การเคลื่อนที่ของมันจึงเป็นไปอย่างช้าๆ พวกมันว่ายน้ำด้วยความเร็วเพียง 5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่หารู้ไม่ว่าความสามารถในการดำดิ่งลงใต้น้ำของเจ้าฉลามวาฬนั้นสามารถลงไปได้ลึกถึงกว่า 1,000 เมตรเลยทีเดียว ซึ่งความงามแห่งสีสันของการไล่ระดับระดับความลึกนี้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับผลงานรุ่นใหม่ลำดับที่ 18 

Jinbei Zame (จินเบ ซาเมะ) ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ฉลามวาฬ กับ Seiko Prospex Zimbe Limited Edition No. 18 ที่มาพร้อมตัวเรือนในดีไซน์พื้นฐานของ New Seiko Sumo จากการปรับโฉมครั้งใหญ่ในปี 2019 ตัวเรือนขนาด 45 มิลลิเมตร หนา 12.85 มิลลิเมตร ขอบตัวเรือนสีน้ำเงิน ประดับสเกลนาทีสีขาว และสเกล 20 นาทีสีเหลืองทอง เพื่อใช้สำหรับการตั้งค่าจับเวลาการใช้ถังอากาศของนักดำน้ำ โดยขอบตัวเรือนสามารถหมุนได้ทิศทางเดียวตามหลักสากลของนาฬิกาดำน้ำ ที่มาพร้อมกับพื้นหน้าปัดที่งดงามด้วยการไล่เฉดสีจากเขียวอมฟ้าใสลงมาเป็นสีเเขียวเข้มและเข้มขึ้นเรื่อยๆจนเกือบดำซึ่งได้แรงบันดาลใจจากสีของระดับความลึกที่ฉลามวาฬสามารถดำดิ่งลงไปในมหาสมุทรได้กว่าพันเมตร ชุดเข็มและหลักชั่วโมงสีทองเคลือบสารเรืองแสง Lumibrite ผนึกกระจกคริสตัลแซฟไฟร์พร้อมหน้าต่างบอกวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา

ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.6R35 ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 70 ชั่วโมง ขึ้นลานได้ทั้งระบบอัตโนมัติและไขลานด้วยมือหมุนเม็ดมะยม โดยมาพร้อมความสามารถกันน้ำได้ 200 เมตร และประกอบสาย Steel แบบ 3 แถว และมาพร้อมกับสายยางสีน้ำเงินเข้มรับกับขอบตัวเรือนกับกล่องดีไซน์พิเศษผลิตจากพลาสติกรีไซเคิลเพื่อหวังลดขยะพลาสติก ซึ่งเป็นหนึ่งในมลพิษสิ่งที่สร้างมลภาวะให้กับระบบนิเวศน์ของท้องทะเล และมหาสมุทร 

Seiko Prospex Zimbe Limited Edition No.18

Ref.SPB425J
ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 1,500 เรือน ​เฉพาะประเทศไทยเท่านั้น
ราคาที่ 42,800 บาท
วางจำหน่าย 100 เรือนแรก ที่ Seiko Boutique Thaialnd ในวันที่ 10 สิงหาคม 2023
และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2023 เป็นต้นไป

Initial Thoughts

อีกหนึ่งคอลเลกชั่นแห่งความภาคภูมิใจของแฟน Seiko ชาวไทย ที่มีโอกาสได้เป็นเจ้าของนาฬิกาสปอร์ตดำน้ำที่ผลิตขึ้นเพื่อวางจำหน่ายเฉพาะประเทศไทยเท่านั้น โดยชื่อ “Zimebe” มาจากเจ้าฉลามวาฬนักเดินทางอันยาวไกล ซึ่งเป็นตัวแทนของการเดินทางของนาฬิกา Seiko Prospex รุ่นพิเศษที่เดินทางมาถึงรุ่นที่ 18 แล้ว และแน่นอนว่าแฟนตัวจริงที่ร่วมเดินทางมาตั้งแต่รุ่นแรกนั้นไม่ควรพลาด แต่ก็ไม่สายเกินไปสำหรับสำหรับคนที่กำลังจะตัดสินใจร่วมเดินทางไปกับเจ้า Zimebe รุ่นนี้เป็นเรือนแรกเช่นกัน