A.Lange & Söhne Lange 1 Time Zone Platinum 950 เติมเต็มความสมบูรณ์แบบด้วยตัวเรือนแพลตทินั่ม

A.Lange & Söhne เปิดตัวนาฬิกา Lange 1 Time Zone รุ่นแรกในปี 2005 ที่สามารถเลือกบอกเวลาใน 24 เขตเวลาทั่วโลกได้อย่างง่าย ๆ ด้วยปุ่มกดข้างตัวเรือน จนมีการพัฒนานาฬิกา Lange 1 Time Zone Collecton 2nd Gen ในปี 2020 ที่มาพร้อมกับกลไกรุ่นใหม่ Cal.L141.1 ที่มีการพัฒนาให้ใช้งานง่ายขึ้น และเพิ่มฟังก์ชั่น Daylight Saving Time (DST) สำหรับปรับเวลาอีก 1 ชั่วโมง ในช่วงฤดูร้อนของประเทศเมืองหนาว โดยเปิดตัวมาพร้อมกัน 3 รุ่น ใน 3 วัสดุตัวเรือน ได้แก่ Yellow Gold, Pink Gokd และ White Gold 18K 

จนมาถึงปีนี้ A.Lange & Shöhne ได้เติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับคอลเลกชั่น Lange 1 Time Zone ด้วยการเพิ่มรุ่นที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับนักสะสมหรือผู้ที่ชื่นชอบ Platinum เป็นพิเศษ ซึ่งนับเป็นโลหะสูงค่าที่อยู่ในระดับสูงสุดตลอดกาล โดยมาพร้อมกับหน้าปัดสีเงิน หน้าปัดสีเงิน Rhodié แบบเยื้องศูนย์บอกเวลา Home Time ตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกา หลักชั่วโมงแบบขีดสลับเลขโรมัน และหน้าปัดย่อยบอกเวลา 2nd Time Zone ตรงตำแหน่ง 5 นาฬิกา 

โดยมีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนเดิมที่วงแหวนบอกสถานะ Day- Night สีน้ำเงินจะเป็นแบบลูกศรชี้ แต่สำหรับรุ่นใหม่วงแหวนถูกออกแบบใหม่ให้วางไว้ตรงแผ่นตรงแกนกลางของหน้าปัดย่อยทั้ง 2 ตำแหน่งเพื่อแสดงค่าร่วมกับเข็มบอกเวลา และใช้ลูกศรที่หน้าปัดย่อย 2nd Timezone ชี้ไปยัง 24 เมืองทั่วโลก ถูกใส่ความพิเศษเข้าไปด้วยการเพิ่มแถบสีแดงสำหรับบอกเวลา Daylight Saving Time (DST) ที่มีการปรับเร็วขึ้น 1 ชั่วโมงในช่วงฤดูร้อนของเขตเมืองหนาว พร้อมเข็ม Power Reserved ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา และวันที่แบบ Big Date ตรงตำแหน่ง 2 นาฬิกา

นาฬิกาขับเคลื่อนด้วยกลไกไขลานแบบ In-House Cal.L141.1 ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 72 ชั่วโมง ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนต่างๆ 448 ชิ้น ที่ผ่านการขัดแต่งอย่างประณีตสวยงาม ตามมาตรฐานของ A.Lange รวมถึงการแกะสลักลวดลายด้วยมือที่สะพานจักรและแกนยึด Balance Wheel จากสุดยอดช่างฝีมือของ Lange และใช้ Swan Neck Adjustment ซึ่งทั้งหมดถูกบรรจุลงในตัวเรือน Platinum 950 ขนาด 41.9 มิลลิเมตร หนา 10.9 มิลลิเมตร ใช้กระจกหน้าปัดและฝาหลัง Sapphire กันน้ำลึก 30 เมตร มาพร้อมสายหนังจระเข้สีดำกับ Pin Bucle Platinum 950

A.Lange & Söhne Lange 1 Time Zone Platinum 950

Ref.136.025
ราคา 2,601,000 บาท
วางจำหน่าย สิงหาคม 2023 
รายละเอียดเพิ่มเติม alange-soehne.com

Initial Thoughts 

เรียกว่าเป็นการเว้นวรรคให้แฟน ๆ ได้รอคอยการเติมเติมคอลเลกชั่นนี้ในแบบพอดิบพอดีกับช่วงระยะเวลา 3 ปี สำหรับนาฬิกา Lange 1 Time Zone ที่มีวัสดุสูงค่าครบทั้ง 4 แบบ สำหรับแฟน ๆ ของ A.Lange & Söhne ได้มีทางเลือกเพิ่มเติม ซึ่งบอกได้เลยว่าวัสดุ Platinum ในวงการนาฬิกานั้น ถือเป็นปลายทางสำหรับนักสะสมตัวจริง