Audemars Piguet Royal Oak Concept Tourbillon “Spider-Man” ภาคต่อของนาฬิการุ่นพิเศษจากโปรเจค AP X Marvel

Audemars Piguet ร่วมกับ Marvel Comics ค่ายผู้ผลิตภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ชั้นนำของโลก เปิดตัวโปรเจคความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ในปี 2021 เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการสุดล้ำลึกเป็นครั้งแรก บนนาฬิการุ่นพิเศษ Royal Oak Concept “Black Panther” Flying Tourbillon  ด้วยการนำ ‘Black Panther’ ตัวละครซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีพลังพิเศษจากการสวมใส่ชุดเกราะ มาเป็นดีไซน์ที่เข้ากันกับนาฬิกากลไกจักรกลที่มีความซับซ้อนขั้นสูงได้อย่างลงตัวที่สุด

แต่ความร่วมมือยังคงดำเนินต่อไป เพราะในปีนี้ Audemars Piguet เปิดตัวนาฬิกาภาคต่อของโปรเจคพิเศษร่วมกันอีกครั้ง โดยตัวละครซุปเปอร์ฮีโร่ที่ถูกเลือกมานั่นคือ Spider-Man ที่ถูกวางลงบนหน้าปัดแบบ Open-Worked พร้อมด้วยรูป Spider-Man แบบ 3 มิติ เหมือนลอยอยู่กลางอากาศที่ผลิตจาก White Gold 18K ซึ่งเก็บรายละเอียดได้อย่างสมจริงจากเครื่อง CNC และ Laser โดยผ่านการลงสีและสร้างแสงเงาให้กับชุด Spider-Man ด้วยมือ และมีการโชว์ชุดกลไก Flying Tourbillon ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา ที่ยึดอยู่กับสะพานที่เชื่อมกับแท่นเครื่อง หลักชั่วโมงแบบขีดสลับกับตัวเลขอารบิกบนขอบหน้าปัดด้านในสีดำและชุดเข็มชั่วโมง-นาทีเคลือบสารเรืองแสง  Super Luminova รวมทั้งดวงตาและลวดลายบนเสื้อของ Spider-Man ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อน 

ตัวเรือน Titanium Grade 5 ขนาด 42 มิลลิเมตร หนา 14.6  มิลลิเมตร กันน้ำลึก 50 เมตร ขอบหน้าปัดและเม็ดมะยมผลิตจาก Ceramic สีดำ ที่ผนึกแน่นกับฝาหลัง Titanium Grade 5 ด้วยสกรู 8 ตัว สลักข้อความ Limited Edition of 250  โชว์กลไก Hand-wound In-House Cal.AP2974 ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 72 ชั่วโมง ที่ฉลุแท่นเครื่องแบบ Skeleton โดยวางชุดจักรและชิ้นส่วนต่าง ๆ จำนวน 197 ชิ้น ไว้ตรงแกนกลาง และนาฬิกามาพร้อมกับสายยางสีดำสลับเทากับ Folding buckle Titanium Grade 5 ที่สามารถเปลี่ยนสลับกับสายยางสีดำสลับแดงที่เพิ่มมาให้ในเซตได้อย่างสะดวกรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือใด ๆ ด้วยระบบ Interchangeable 

Audemars Piguet Royal Oak Concept Tourbillon “Spider-Man”

Ref.26631IO.OO.D002CA.01
ผลิตจำนวนจำกัด 250 เรือน
ราคา 195,000 CHF
วางจำหน่าย ภายในปี 2023
รายละเอียดเพิ่มเติม audemarspiguet.com

นอกจากนี้การผลิตนาฬิการุ่น Royal Oak Concept Tourbillon “Black Suit Spider-Man” Ref.26632CN.OO.D100CA.01 ที่มาในตัวเรือนที่ผลิตจาก White Gold 18K ที่มีขนาดและมิติเดียวกัน โดยมีการสลักลวดลายใยแมงมุมพร้อมเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova ไว้บนตัวเรือน ขอบหน้าปัดทรงแปดเหลี่ยมและเม็ดมะยมผลิตจาก Ceramic สีดำ โดยหน้าปัดเป็นรูป Spider-Man ในชุดสีดำ มาพร้อมกับสายยางสีดำสลับเทาและสายหนังวัวสีดำ ซึ่งนาฬิการุ่นนี้มีการสลักข้อความ “Unique Piece” ไว้ที่ฝาหลัง เพื่อยืนยันว่านาฬิกาเรือนนี้ถูกผลิตขึ้นเพียงเรือนเดียวในโลก สำหรับนำไปประมูลเพื่อหารายได้ให้กับองค์กร‘First Book’  และ ‘Ashoka’ ที่เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่ทำงานเพื่อส่งเสริมให้คนหนุ่มสาวในการสร้างการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบเชิงบวกให้กับโลก เช่นเดียวกับนาฬิการุ่น Royal Oak Offshore Concept Black Panther Flying Tourbillon ที่เคยปิดราคาประมูลไปที่ 5,200,000 USD เมื่อปี 2021 ที่ผ่าน 

Initial Thoughts 

Spider-Man หรือ “ไอ้แมงมุม” เป็นตัวละคร Super Hero ที่ครองใจคนทั่วโลกเรื่อยมาตั้งแต่ยุค 1960s ที่เริ่มต้นจากการเป็นหนังสือการ์ตูนจนมีพัฒนาการมาเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ในปัจจุบันที่ถูกสร้างขึ้นมาหลายภาค และล่าสุดกับบทบาทการเป็นตัวแทนทางฝั่ง Marvel Comics ในโปรเจคพิเศษของ AP X Marvel ที่นับเป็นการสร้างสรรค์ครั้งยิ่งใหญ่สำหรับวงการนาฬิกาในยุคปัจจุบัน ที่ทาง Audemars Piguet ต้องการสื่อสารให้กับแฟน ๆ และนักสะสมทั่วโลกที่ชื่นชอบในตัวของ Super Hero ได้ครอบครองนาฬิกาจักรกลที่มีสไตล์แตกต่างเพื่อตอบสนองความหลงใหลในแบบของตัวเองได้อย่างชัดเจนที่สุด