SWATCHC x Jean-Michel Basquiat ถ่ายทอดจิตวิญญาณของสตรีทอาร์ตสู่นาฬิกาแฟชั่นสุดพิเศษจากสวิส

SWATCH นำคอนเซ็ปต์ของการถ่ายภาพคอลเล็กชั่นสุดพิเศษผ่านนาฬิกาสวอทช์นี้เลือกผสานสไตล์สดใสมีชีวิตชีวาอันเป็นเอกลักษณ์ของ Jean-Michel Basquiat หนึ่งในศิลปินที่โด่งดังและทรงอิทธิพลที่สุดของโลกศิลปะในช่วงศตวรรษที่ 20 ผลงานของ BASQUIAT มีทั้งความเท่และความดิบรวมอยู่ด้วยกัน เขาจะนำเสนอด้วยสีสันอันจัดจ้านและการจัดวางที่แปลกใหม่ โดยรักษาสมดุลระหว่างขั้วตรงข้ามอย่างดีเยี่ยม เข้ากับวัฒนธรรมของกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่างสเก็ตบอร์ดและการแข่งขัน BMX โดยได้นักกีฬา Proteam ของสวอทช์ และแชมป์สเก็ตบอร์ดระดับโลกอย่าง Andy Anderson รวมถึงแชมป์โลกการแข่งขัน BMX 9 สมัยซ้อนอย่าง Matthias Dondois มาร่วมถ่ายทอดความเชื่อมโยงของสตรีทอาร์ตและกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่างลงตัวให้กับคอลเล็กชั่นที่ถ่ายทอดจิตวิญญาณของสตรีทอาร์ตสู่นาฬิกาแฟชั่นสุดพิเศษจากสวิส ได้ถ่ายทอดจิตวิญญาณของสตรีทอาร์ตลงบนเรือนนาฬิกาสุดพิเศษ 3 รุ่น ในคอลเลกชั่น SWATCH x Jean-Michel Basquiat

HOLLYWOOD AFRICANS นาฬิกาเรือนนี้ถูกแต่งแต้มจากผลงานศิลปะในปี 1983 ที่ได้มีการเล่าถึงเรื่องราวการเหมารวมที่กลุ่มชนแอฟริกันอเมริกันต้องพบเจอในวงการบันเทิงและสังคมอเมริกัน โดยบนหน้าปัดสีเหลืองสดใสนั้นเป็นภาพวาดใบหน้าของ BASQUIAT กับ Rammellzee (แรปเปอร์) และ Toxic (จิตรกร) ซึ่งทั้งสามคนเป็นเพื่อนที่เดินทางร่วมกันมาจากนิวยอร์ก นอกจากนี้ทั่วทั้งตัวเรือนยังเต็มไปด้วยข้อความ รูปภาพ และเครื่องหมายเชิงนามธรรมที่สะท้อนเอกลักษณ์และพลังงานของ BASQUIAT ได้เป็นอย่างดี Ref.SUOZ354 ราคา 3,750 บาท

ISHTAR แรงบันดาลใจของนาฬิกาเรือนนี้มาจาก Ishtar เทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์และสงครามในยุคเมโสโปเตเมีย ซึ่งเป็นชื่อของผลงานในปี 1983 ของ BASQUIAT ตัวเลขโรมันถูกจัดวางไว้ตรงกลางของหน้าปัดสีดำ ประกอบเข้ากับตัวสายที่เป็นลวดลายของภาพวาดและสัญลักษณ์อ้างอิงทางประวัติศาสตร์ถึงอำนาจ ส่งตรงจากผลงานของ BASQUIAT สู่ตัวเรือนนาฬิกาอย่างสมบูรณ์ Ref.SUOZ356 ราคา 3,750 บาท 

(UNTITLED) จากผลงานระดับตำนานในปี 1982 รูปมงกุฎสามแฉกในเส้นสีดำทึบ หนึ่งในลายเซ็นที่โด่งดังของ BASQUIAT ถูกจัดวางไว้ตรงกลางหน้าปัด ล้อมรอบด้วยตัวเรือนสีดำรวมถึงสายนาฬิกาและลูปที่มาในสีดำด้วยเช่นกัน 
Ref.SUOZ355 
*รุ่น (UNTITLED) ที่มีฟีเจอร์ SwatchPAY!  ราคา 4,100 บาท วางจำหน่ายทางเว็บไซต์และที่ร้าน Swatch ทุกสาขา 
*รุ่น (UNTITLED) ที่ไม่มีฟีเจอร์ SwatchPAY! ราคา 3,750 บาท วางจำหน่ายทางเว็บไซต์เท่านั้น 

ชุดลิมิเต็ดเอดิชั่น Swatch x JEAN-MICHEL BASQUIAT มาในราคา 13,050 บาท วางจำหน่ายเพียง 25 ชุด โดย 5 ชุดจะจำหน่ายทางเว็บไซต์ swatch.com แบบไม่มีการจองล่วงหน้า ในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป และอีก 20 ชุดจะเปิดให้ลงทะเบียน Raffle ได้ที่ร้าน Swatch สาขา ICONSIAM และ CentralWorld โดยสามารถสแกน QR Code ได้ตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคมนี้ เป็นต้นไป 

Initial Thoughts

ความรักระหว่างสวอทช์และศิลปะ เริ่มก่อตัวขึ้นในปี ค.ศ. 1985 นับเป็นจุดเริ่มต้นของนาฬิกาศิลปะ (Art Special watches) มุ่งมั่นที่จะมองหาแนวทางใหม่ๆ ที่จะทำให้คนทุกคนสามารถเข้าถึงศิลปะได้อย่างเท่าเทียมกัน สวอทช์ร่วมสร้างสรรค์ผลงานกับพิพิธภัณฑ์ชื่อดังระดับโลกเพื่อถ่ายทอดผลงานศิลปะอันล้ำค่าในคอลเล็กชั่นของพวกเขา เป็นส่วนหนึ่งของซีรี่ย์นาฬิกาพิเศษชุด Museum Journey เริ่มต้นที่ Rijksmuseum ในอัมสเตอร์ดัม (2018) และ Thyssen-Bornemisza Museum ในมาดริด (2018) สองพิพิธภัณฑ์แรกที่เปิดประตูต้อนรับสวอทช์ ด้วยผลตอบรับที่ดีเกินคาด ทำให้สวอทช์สามารถต่อยอดอุดมการณ์กับพิพิธภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น Musee du Louvre ในปารีส (2019) MoMA ในนิวยอร์ค (2021) และ Centre Pompidou ในปารีส (2022)