Seiko Presage Sharp Edge 3 Days Series เพิ่มความสดใหม่พร้อมกลไกลาน 3 วันให้กับนาฬิกาสปอร์ตร่วมสมัย

ในปี 2020 ที่ผ่านมา Seiko เปิดตัวคอลเลกชั่น Presage Sharp Edge นาฬิกาสปอร์ตคลาสสิกที่ได้แรงบันดาลใจการออกแบบลวดลายบนหน้าปัดจากใบป่าน ‘Asanoha’ ที่สื่อความหมายถึงการเจริญเติบโตและแข็งแรง ที่ปรากฎอยู่บนลวดลายสิ่งทอของญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยเฮอันเมื่อกว่า 1,000 ปี  และมีขัดแต่งเส้นสายเหลี่ยมมุมบนตัวเรือนด้วยเทคนิคการขัดเงาแบบ Zaratsu ที่สามารถมองเห็นภาพเงาสะท้อนที่ไม่มีความผิดเพี้ยน สลับกับการขัดลวดลาย Satin ที่มีเส้นคมชัดแข็งแรง 

จนมาถึงปีนี้ Seiko มีการอัพเดทคอลเลกชั่น Presage Sharp Edge โดยยังคงลวดลายของใบป่าน ‘Asanoha’ ไว้บนหน้าปัดที่มีการไล่นเฉดสีและเคลือบผิวชั้นบนสุดให้มีความเงางามและมีมิติมากยิ่งขึ้น โดยมีการโชว์กลไกแบบ Open Heart ด้วยแผ่นโลหะฉลุลวดลาย ‘Asanoha’ ในส่วนของ Balance Wheel ที่เปรียบเสมือนหัวใจของนาฬิกสไว้ตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกา และเพิ่มเข็มบอกเวลา 24 ชั่วโมง ไว้บนหน้าปัดย่อยตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา อีกด้วย 

โดยมีหน้าปัดให้เลือกในสองโทนสี ได้แก่ โทนสีอ่อนที่เรียกว่า ‘Shironeri’ ที่ได้แรงบันดาลใจจากสีขาวของผ้าไหมดิบ และโทนสีเข้มที่เรียกว่า ‘Aitetsu’ ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากสีน้ำเงินครามของผ้าทอแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ชุดเข็มชั่วโมง-นาที ทรง Dauphine รวมถึงปรับปรุงเข็มวินาทีให้มีปลายโค้งรับไปกับหลักชั่วโมงทรง Baton แบบใหม่ ให้มีเหลี่ยมมุมและเส้นสายที่คมเข้มมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งมีการเคลือบสารเรืองแสง Lumibrite ในทุกตำแหน่ง เพื่อการอ่านค่าในที่มืดได้อย่างชัดเจน และใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบโค้งเคลือบตัดแสงสะท้อนด้านใน 

ตัวเรือน Stainless Steel เคลือบผิวแบบ Super Hard Coating ขนาด 40.2 มิลลิเมตร หนา 13.5 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 100 เมตร มีการขัดแต่งผิวให้มีความเงางามด้วยเทคนิค Zaratsu และลวดลาย Satin โดยมีการปรับรูปทรงตัวเรือนและขาให้มีเรียวและโค้งรับกับข้อมือมากขึ้น ฝาหลังแบบโปร่งใสโชว์กลไก Automatic In-House Cal.6R5J ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 72 ชั่วโมง หรือ 3 วัน มาพร้อมกับสาย Steel ขัดแต่งผิวแบบ Polished สลับกับ Satin กับบานพับล๊อกสายแบบ 3 ทบ 

Seiko Presage Sharp Edge 3 Days Series 

Ref.SPB415 หน้าปัดสีขาว Shironeri 
Ref.SPB417 หน้าปัดสีน้ำเงิน Aitetsu
ราคา 165,000 JPY 
วางจำหน่าย มิถุนายน 2023
รายละเอียดเพิ่มเติม seikowatches.com

Initial Thoughts 

อัตลักษณ์อันโดดเด่นที่สุดของของคอลเลกชั่น Presage Sharp Edge คือหน้าปัดของนาฬิกาที่มีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ และการเคลือบสีด้วยเทคนิคชั้นสูงของช่างฝีมือจากญี่ปุ่น ยิ่งมีการเพิ่มรายละเอียดสุดปราณีตบนหน้าปัดอย่างช่อง Open Heart หรือเข็มบอกเวลา 24 ชั่วโมง รวมทั้งกลไกที่สามารถสำรองพลังงานลานได้ยาวนานถึง 3 วัน ยิ่งทำให้นาฬิกา Presage Sharp Edge 3 Days Series น่าสนใจสำหรับการใช้งานจริงและการสะสมอีกด้วย