Jaeger LeCoultre Reverso Tribute Chronograph การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของนาฬิกาจับเวลาเรือนเหลี่ยม

นาฬิกา Reverso ถือกำเนิดขึ้นในปี 1931 และเป็นหนึ่งในนาฬิกาที่ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับสวมใส่เล่นกีฬาโดยเฉพาะ ด้วยตัวเรือนทรงสี่เหลี่ยมที่สามารถพลิกกลับด้านสำหรับซ่อนหน้าปัดเอาไว้ด้านใน เพื่อป้องกันการกระแทกในขณะเล่นกีฬา ‘โปโล’ ที่ต้องการนาฬิกาที่มีความสมบุกสมบันมากพอ ทั้งแรงเหวี่ยงแรงกระแทกที่ต้องเกิดขึ้น ซึ่งนับว่า Reverso มีความทนทานในระดับใช้งานจริงในสมัยนั้น ที่ยังเป็นเหมือนยุคบุกเบิกของนาฬิกาข้อมือ และไม่มีนาฬิกา Sport Watch ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานสำหรับการเล่นกีฬาเลยด้วยซ้ำ

จนมาถึงวันนี้ เป็นเวลากว่า 90 ปี ที่คอลเลกชั่น Reverso ยังคงรูปลักษณ์ของตัวเรือนอันเป็นอมตะเหนือกาลเวลา และได้ถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่องด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ หนึ่งในนั้นคือฟังก์ชั่นจับเวลาหรือ Chronograph Cal.829 ที่ Jaeger LeCoultre นำมาใส่ลงในนาฬิกา Reverso เป็นครั้งแรกเมื่อปี 1996 และกลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนานาฬิกา Reverso Tribute Chronograph ที่เปิดตัวในปีนี้ โดยมาพร้อมกับหน้าปัดสองด้าน โดยเริ่มที่หน้าปัดหลักสีน้ำเงินในรุ่นตัวเรือน Steel และหน้าปัดสีเทาดำขัดแต่งลวดลาย Sunray หลักชั่วโมงทรง Baton ชุดเข็มชั่วโมง-นาทีทรง Dauphine สเกลบอกนาทีล้อมรอบหน้าปัดแบบ Railway ใช้กระจกหน้าปัดแบบ Sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อนทั้งสองด้าน 

ส่วนหน้าปัดอีกด้านเป็นหน้าปัดแบบ Open-Worked ที่เป็นการโชว์กลไก Handwind Chronograph In-House Cal.860 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 52 ชั่วโมง ที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับตัวเรือนทรงสี่เหลี่ยม ขัดแต่งลวดลาย ‘Côtes de Genève’ บนสะพานจักรและควบคุมระบบจับเวลาด้วยกลไก Column Wheel และ Vertical Clutch ที่ใช้พื้นที่น้อยลงสำหรับการสร้างกลไกที่มีความบาง และชิ้นส่วนอีกกว่า 300 ชิ้น โดยสามารถจับเวลาละเอียด 60 วินาที ด้วยหน้าปัดย่อยตรงกลางและจับเวลาต่อเนื่อง 30 นาที ด้วยหน้าปัดย่อยครึ่งวงกลมแบบ Retrograde ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา และสามารถบอกเวลาหลักได้ด้วยชุดเข็มชั่วโมง-นาที ทรง Dauphine และหลักชั่วโมงทรง Baton แบบหน้าปัดหลัก 

ตัวเรือนทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 49.4 x 29.9 มิลลิเมตร หนา 11.14 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 30 เมตร ที่ยึดไว้กับ Carriage ที่ทำให้ตัวเรือนสามารถพลิกกลับด้านได้ และมีการขัดแต่งลวดลาย ปรับตั้งเวลาด้วยเม็ดมะยม และควบคุมการจับเวลาด้วยปุ่มด้านข้างตัวเรือน โดยมีวัสดุให้เลือก 2 แบบ ได้แก่ Stainless Steel และ Pink Gold 18k มาพร้อมกับสายหนัง Fagliano สีดำเย็บประกบกับผ้าใบสีเทาอมน้ำเงินในรุ่น Steel และสายหนัง Fagliano สีดำเย็บประกบกับผ้าใบสีเทาดำกับ Pin Buckle โลหะวัสดุเดียวกับตัวเรือน โดยมาพร้อมกับสายหนังวัวเพิ่มมาให้ในเซต 

Jaeger LeCoultre Reverso Tribute Chronograph 

Ref.Q389848J Steel 
ราคา 795,000 บาท
Ref.Q389257J Pink Gold 
ราคา 1,390,000 บาท
วางจำหน่าย ภายในปี 2023 
รายละเอียดเพิ่มเติม jaeger-lecoultre.com

Initial Thoughts 

Jaeger LeCoultre ผลิตนาฬิกา Reverso Chronograph เมื่อปี 1996 โดยเป็นหนึ่งในหกนาฬิการุ่นพิเศษที่ถูกผลิตในช่วงสั้น ๆ เพียงทศวรรษเดียวเท่านั้น และขับเคลื่อนด้วยกลไก Chronograph Cal.829 ที่นับเป็นกลไกจับเวลาในตัวเรือนทรงสี่เหลี่ยมเรือนแรกที่แสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์และความก้าวหน้าทางเทคนิคของ Jaeger LeCoultre ที่ไม่เคยหยุดยั้งตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ในการกลับมาของนาฬิกา Reverso Tribute Chronograph