Oris ProPilot Altimeter ปรับโฉมใหม่ให้กับนาฬิกาจักรกลพร้อมฟังก์ชั่นวัดความสูงรุ่นแรกของโลก

ในปี 2014 Oris เปิดตัวนาฬิกา Big Crown ProPilot Altimeter ที่ขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic เรือนแรกและเรือนเดียวในโลกที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นบอกเวลา ความดันอากาศ และระดับความสูงได้อย่างเที่ยงตรงแม่นยำ ผ่าน Scale สำหรับบอกค่าต่าง ๆ บนหน้าปัดเดียว ซึ่งนับเป็นการสร้างนวัตกรรมใหม่ที่ทำให้นาฬิกา ProPilot Altimeter กลายมาเป็นนาฬิกาประจำกายสำหรับนักบิน นักปีนเขา และนักสำรวจมืออาชีพทั่วโลกให้การยอมรับในประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยม

มาถึงปีนี้ Oris ได้มีการพัฒนานาฬิกา ProPilot Altimeter ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วยการ Module ใหม่ที่สามารถวัดระดับความสูงเพิ่มขึ้นจากเดิม 15,000 ฟุต/4,500 เมตร เป็น 19,700 ฟุต/6,000 เมตร ผ่าน Scale สีขาวและสีเหลืองด้านนอกสุด และบอกความดันอากาศใน Scale ตรงกลาง ผ่านการตั้งค่าด้วยเม็ดมะยม Titanium เคลือบ PVD สีดำตรงตำแหน่ง 4 นาฬิกา และบอกค่าเวลาได้อย่างชัดเจนด้านในสุดด้วยชุดเข็มและหลักชั่วโมงตัวเลขอารบิกเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova ผ่านการตั้งค่าด้วยเม็ดมะยมตรงตำแหน่ง 2 นาฬิกา ซึ่งมีการบอกวันที่ผ่านหน้าต่างตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Dome เคลือบตัดแสงสะท้อนทั้งสองด้าน

นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาประสิทธิภาพภายนอกด้วยการใช้ตัวเรือนใหม่ที่ผลิตจากวัสดุ Carbon Fiber น้ำหนักเบา ขนาด 47 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 100 เมตร ที่ถูกพัฒนาร่วมกับ 9T Labs ซึ่งเป็นพันธมิตรกับสถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสหรือ Swiss Federal Institute of Technology ที่ผนึกแน่นเข้ากับฝาหลัง Titanium เคลือบ PVD สีดำแบบปิดทึบสลักมาตรวัดค่าจากฟุตเป็นเมตร ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic Cal.Oris 793 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 56 ชั่วโมง มาพร้อมกับสายผ้าสังเคราะห์สีเขียว Olive บุแผ่นหนังวัวด้านในกับ Folding buckle Titanium เคลือบ PVD สีดำ พร้อมระบบ Fine Adjustment System ในการปรับเลื่อนเพิ่มหรือลดความยาวของสายได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

Oris ProPilot Altimeter

Ref.01 793 7775 8734-Set
ราคา 235,900 บาท
วางจำหน่าย เมษายน 2023
รายละเอียดเพิ่มเติม oris.ch

Initial Thoughts 

สำหรับการกลับมาอีกครั้งของนาฬิกา ProPilot Altimeter ในครั้งนี้ Oris ได้ปรับปรุงประสิทธิให้กับนาฬิการุ่นนี้หลายด้านจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกลไกที่สามารถวัดระดับความสูงได้เพิ่มขึ้น และยังเลือกใช้ตัวเรือนใหม่ที่ผลิตจากวัสดุ Carbon Fiber ผสมกับ Polymer ที่เรียกว่า PEKK ซึ่งมีความเบาเหมือนพลาสติกแต่แข็งแกร่งเหมือนโลหะ และสามารถทนทานต่อความร้อนและสารเคมีได้ดี ซึ่งทาง 9T Labs ได้นำไปใช้ในชิ้นส่วนเครื่องบิน ดาวเทียม รถยนต์  จักรยาน และจักรยานยนต์ ซึ่ง Oris คือนาฬิกาแบรนด์แรกที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในอุตสาหกรรมนาฬิกา