IWC Ingenieur Automatic 40 การกลับมาอีกครั้งของตำนานนาฬิกาสปอร์ตหรูจากยุค 1970s

ย้อนกลับไปในปี 1955 IWC เปิดตัวนาฬิกา Ingenieur เป็นครั้งแรก โดยมาพร้อมกับกลไกขึ้นลานอัตโนมัติหรือ Automatic ที่ถูกพัฒนาขึ้นในเมือง Schaffhausen พร้อมกับการใช้ Soft-Iron สำหรับปกป้องกลไกจักรกลจากสนามแม่เหล็กในตัวเรือนโลหะทรงกลมคลาสสิกตามยุคสมัย ซึ่งนาฬิกาเรือนนี้เปรียบเสมือนก้าวสำคัญทางเทคนิคของ IWC  โดยชื่อ ‘ Ingenieur’ ที่แปลว่า ‘วิศวกร’ ในภาษาเยอรมันและฝรั่งเศส 

ซ้าย: IWC Ingenieur SL Ref.1832 ปี 1976
ขวา: Gérald Genta

จนมาถึงปี 1970 IWC Schaffhausen ได้มอบหมายให้ Gérald Genta นักออกแบบนาฬิการะดับโลก ให้ทำการออกแบบนาฬิกา Ingenieur ใหม่อีกครั้ง ในรูปแบบของนาฬิกา Sport Luxury ตัวเรือน Steel ที่กำลังได้รับความนิยมในยุคนั้น และเปิดตัวในปี 1976 โดยใช้ชื่อว่า ‘Ingenieur SL’ Ref.1832 ที่มาพร้อมกับรูปแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยขอบ Bezel พร้อมสกรู 5 ตำแหน่ง และสายนาฬิกาโลหะแบบ Integrated H-Link ซึ่งนับเป็นนวัตกรรมใหม่ที่แตกต่างจากดีไซน์ของนาฬิกา Ingenieur รุ่นเดิมโดยสิ้นเชิง  

และในปีนี้ IWC พร้อมแล้ว ที่จะนำดีไซน์ของ Ingenieur SL นาฬิกาสปอร์ตหรูสุดคลาสิกจากยุค 1970s กลับมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ Ingenieur Automatic 40 โดยมาพร้อมกับขอบหน้าปัดที่ยึดเข้ากับตัวเรือนด้วยสกรู 5 ตำแหน่ง ซึ่งถูกวางอยู่ในตำแหน่งเดิมเหมือนนาฬิการุ่นดั้งเดิม พร้อมกับหน้าปัดแบบ ‘Grid’ ที่ผ่านการสลักลวดลายเป็นร่องเล็ก ๆ ที่มีจุดตัด 90 องศา เป็นตารางบนแผ่น Soft Iron และผ่านการชุบผิวด้วยเทคนิคแบบ Galvanised และมีการเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova บนเข็มชั่วโมง-นาที และหลักชั่วโมงทรงแท่งปลายแหลม มีหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบโค้งเคลือบตัดแสงสะท้อนทั้งสองด้าน 

ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 40 มิลลิเมตร หนา 14 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 100 เมตร มาพร้อม Crown Guard สำหรับป้องกันเม็ดมะยมจากการกระแทก กับสายโลหะแบบ Integrated H-Link กับ Folding Buckle แบบ Butterfly โชว์ฝีมือการขัดแต่งผิวอย่างประณีตด้วยลวดลาย Satin สลับกับ Polished ใช้ฝาหลังขันเกลียวแบบปิดทึบ ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.32111 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 120 ชั่วโมง ที่ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนอันซับซ้อนจำนวน 164 ชิ้น ที่ถูกประกอบขึ้นเป็นกลไกจักรกลที่มีความเที่ยงตรงและทนทานสูง โดยผ่านการขัดแต่งด้วยประณีตงดงามจากช่างฝีมือแห่งเมือง Schaffahausen

นาฬิกามีหน้าปัดให้เลือก 3 สี ในรุ่นตัวเรือนและสาย Stainless Steel ได้แก่ สีดำ, สี Aqua และสีเงิน นอกจากนี้ยังมีหน้าปัดสีเทากับชุดเข็มและหลักชั่วโมงเคลือบสีดำให้เลือกในรุ่นตัวเรือนและสาย Titanium Grade 5 ที่ผ่านการขัดแต่งผิวด้วยเทคนิค Sand Blasted กับลวดลาย Satin และ Polished ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษมากมาย อาทิ น้ำหนักเบาเพียง 1 ใน 3 ของรุ่น Stainless Steel, ทนทานต่อการกัดกร่อนต่อเหงื่อและนำ้ทะเล, ไม่ระคายเคืองกับผิวหนังของมนุษย์ และมีความแข็งแกร่งที่สามารถใช้งานได้อย่างสมบุกสมบัน โดย IWC เป็นผู้บุกเบิกในการนำ Titanium มาใช้ในอุตสาหกรรมนาฬิกาตั้งแต่ยุค 1980s 

IWC Ingenieur Automatic 40

Ref.IW328901 Steel – Black 
Ref.IW328902 Steel – Silver
Ref.IW328903 Steel – Aqua 
ราคา 412,000 บาท 
Ref.IW328904 Titanium – Grey
ราคา 516,000 บาท 
วางจำหน่าย มีนาคม 2023 
รายละเอียดเพิ่มเติม iwc.com

Initial Thoughts 

IWC Ingenieur SL คือ หนึ่งในนาฬิกาแนว Sport Luxury จากยุค 1970s ที่ถูกออกแบบโดยฝีมือของ Gérald Genta สุดยอดนักออกแบบระดับตำนานของโลก ที่ต่อมากลายเป็นหนึ่งในนาฬิการุ่นที่หายากและเป็นที่ต้องการของนักสะสมทั่วโลกตลอดกาล ซึ่งการกลับมาในครั้งนี้ของนาฬิกา Ingenieur Automatic 40 พร้อมกับรายละเอียดต่าง ๆ จากรุ่นดั้งเดิมอย่างครบถ้วน รับรองได้เลยว่าจะต้องโดนใจแฟนพันธุ์แท้ของ IWC อย่างแน่นอน และน่าจะกลายเป็นนาฬิกาสปอร์ตหรูแห่งศตวรรษที่ 21 ตามที่ CEO คนปัจจุบันของ IWC Schaffhausen ได้กล่าวไว้