Longines Spirit Flyback การกลับมาอีกครั้งของผู้สืบทอดตำนานนาฬิกา Flyback Chronograph เรือนแรกของโลก

หลังจากที่ Longines เปิดตัว Spirit Collection นาฬิกานักบินรุ่นใหม่จากตระกูล Avigation ในปี 2020 ซึ่งเปรียบเสมือนการพลิกหน้าประวัติศาสตร์แห่งวงการนาฬิกานักบินอีกครั้ง โดยเริ่มต้นที่นาฬิการุ่นบอกเวลาแบบ 3 เข็ม และรุ่น Chronograph สำหรับจับเวลาแบบมาตรฐาน และเดินทางมาถึงนาฬิกา GMT ที่สามารถบอกเวลาแบบ 2 Timezone ในรุ่น Spirit Zulu Time ซึ่ง Longines เป็นผู้บุกเบิกและคิดค้นฟังก์ชั่นนี้ได้สำเร็จในยุค 1920s จนมาถึงรุ่น Spirit Pioneer Edition นาฬิกาจับเวลาที่มาพร้อมกับรายละเอียดที่ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น

จนเวลาเดินทางมาถึงปี 2023 Longines ต่อยอดนาฬิกา Spirit Chronograph ให้มีความสมบูรณ์แบบในการใช้งาน ด้วยการเพิ่มเติมฟังก์ชั่น ‘Flyback’ ซึ่งนับเป็นฟังก์ชั่นที่มีความซับซ้อนสูง โดยมาในรูปแบบของหน้าปัดจับเวลาแบบ Bi-Compax โดยวางหน้าปัดย่อยบันทึกเวลา 30 นาที ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา และเข็มวินาทีตรง 9 นาฬิกา ซึ่งมีการขัดแต่งลวดลาย Perlage และตัดขอบด้วยเส้นสีทอง แบบเดียวกับชุดเข็มบอกเวลาและหลักชั่วโมงตัวเลขอารบิกที่เคลือบสารเรืองแสง Super Luminova  พร้อมสัญลักษณ์ดาวทอง 5 ดวงตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา และในส่วนของหน้าปัดหลักที่มีให้เลือกทั้งสีดำและสีน้ำเงินมีการขัดแต่งลวดลาย Sunray ขอบ Bezel แบบหมุนได้สองทิศทางพร้อม 60 minute Scale Insert วัสดุ Ceramic สีเดียวกับหน้าปัด ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire เคลือบตัดแสงสะท้อนทั้งสองด้าน 

ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 42 มิลลิเมตร หนา 17 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 100 เมตร ผ่านการขัดแต่งด้วยลวดลาย Satin สลับกับ Polishedด้านข้างมีปุ่มจับเวลาตรงตำแหน่ง 2 และ 4 นาฬิกา เม็ดมะยมขนาดใหญ่ตามสไตล์นาฬิกานักบินพร้อมระบบขันเกลียว ฝาหลังแบบโปร่งใสผนึกแน่นกับตัวเรือนด้วยสกรู 6 ตัว โชว์การทำงานของกลไก Automatic Chronograph Flyback Cal.L791.4 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 68 ชั่วโมง โดยกลไกนี้ถูกผลิตขึ้นเป็นพิเศษสำหรับ Longines ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่น Flyback ที่สามารถกดจับเวลาได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องกดปุ่ม Stop > Reset > Start ก่อนทุกครั้ง ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่อำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานเฉพาะทาง สามารถป้องกันสนามแม่เหล็กได้ด้วยการใช้ Silicon Balance Sprig และผ่านการขัดแต่งกลไกให้มีความประณีตงดงาม รวมทั้งยังผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงในระดับ Chronometer จากสถาบัน COSC อีกด้วย

นาฬิกามาพร้อมกับสายนาฬิกาให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ สาย Steel แบบ 3 Links ขัดแต่งลวดลาย Satin สลับ Polished พร้อมระบบล๊อก 2 ชั้นและปุ่มกดสำหรับปลดล๊อกสาย, สายหนังวัวสีน้ำตาลเข้มหรือสีน้ำเงินเข้มเย็บด้ายสีขาวกับ Folding Buckle Steel พร้อมระบบล๊อก 2 ชั้น และระบบ Micro Adjustment และสายผ้าแบบ NATO สีเบจกับ Pin Buckle Steel 

Longines Spirit Flyback

Ref.L3.821.4.53.2 หน้าปัดสีดำ-สายหนังวัว
Ref.L3.821.4.93.2 หน้าปัดสีน้ำเงิน-สายหนังวัว
ราคา 163,800 บาท
Ref.L3.821.4.53.6 หน้าปัดสีดำ-สาย Steel
Ref.L3.821.4.93.6 หน้าปัดสีน้ำเงิน-สายSteel
ราคา 167,700 บาท
Ref.L3.821.4.53.9 หน้าปัดสีดำ-สายผ้า NATO
ราคา 163,800 บาท
วางจำหน่าย เมษายน 2023
รายละเอียดเพิ่มเติม longines.com

Initial Thoughts 

Logines คือผู้บุกเบิกและและริเริ่มผลิตนาฬิกาฟังก์ชั่น Flyback ในปี 1925 และยื่นจดสิทธิบัตรนาฬิกา ‘Flyback Chronograph’ เรือนแรกของโลกในวันที่ 16 มิถุนายน 1936 เป็นต้นมา ซึ่งนาฬิกา Spirit Flyback เรือนนี้จึงเป็นเหมือนตัวแทนประว้ติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ ของผู้ผลิตนาฬิการะดับโลกที่เป็นผู้นำในการสร้างสรรค์นาฬิกาในฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมาอย่างมากมาย