Grand Seiko Evolution 9 Collection Tentagraph SLGC001 วิวัฒนาการใหม่แห่งกลไกจักรกลจับเวลายุคใหม่

ปีที่แล้ว Grand Seiko เปิดตัว Evolution 9 Collection ในงาน Watches and Wonders 2022 โดยเป็นซีรีย์นาฬิกาสปอร์ตยุคใหม่ของแบรนด์ ซึ่งเป็นตัวแทนแห่งอนาคตที่ Grand Seiko ได้นำดีไซน์แบบ ‘Grand Seiko Style’ อันเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกการสร้างสรรค์ของ Grand Seiko ตั้งแต่ปี 1967 มาเป็นพื้นฐานในการออกแบบนาฬิกาของแบรนด์ในปัจจุบัน ซึ่งเปิดตัวมาพร้อมกัน 5 รุ่น 3 ฟังก์ชั่น ได้แก่ GMT, Chronograph และ Diver’s ที่ขับเคลื่อนด้วยกลไก Spring Drive รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มีการเพิ่มประสิทธิภาพในหลายด้าน อาทิ ความเที่ยงตรง, ความทนทาน และเพิ่มพลังงานสำรองให้ยาวนานมากขึ้นเป็น 72 ชั่วโมง หรือ 3 วัน

จนมาถึงงาน Watches and Wonders 2023 แบรนด์ Grand Seiko เปิดตัวนาฬิกาสปอร์ตรุ่นใหม่ล่าสุดจากซีรีย์ Evolution 9 Collection ที่ตรงตามอุดมคติของ ‘Grand Seiko Style’ ทั้งหลักชั่วโมงที่มีการขัดแต่งแบบมีมิติ รวมทั้งปลายเข็มจับเวลาและเข็มนาทีมีความยาวและโค้งไปตามหน้าปัดเพื่อการอ่านค่าเวลาได้อย่างชัดเจน และมีการเคลือบสารเรืองแสง Lumibrite โดยมีการวางตำแหน่งของหน้าปัดย่อยสำหรับจับเวลาแบบ Tri-Compax ไว้บนหน้าปัดหลักสีน้ำเงินที่มีการขัดแต่งลวดลายที่ได้แรงบันดาลใจจากแนวสันของภูเขาอิวาเตะอันงดงามบนท้องฟ้าในยามค่ำคืน ที่สามารถมองเห็นได้ผ่านทางหน้าต่างของ Grand Seiko Studio Shizukuishi และมีหน้าต่างวันที่ไว้ตรงตำแหน่ง 4.30 นาฬิกา 

นาฬิกาขับเคลื่อนด้วยกลไก Hi-Beat Automatic Chronograph In-House Cal.9SC5 ความถี่ 36,000 ครั้ง/ชั่วโมง พร้อมฟังก์ชั่นจับเวลาต่อเนื่องสูงสุด 12 ชั่วโมง และสามารถต้านทานสนามแม่เหล็กได้ถึง 4,800 A/m ที่ Grand Seiko เรียกว่า Tentagraph ที่มาจากคุณสมบัติพิเศษได้แก่ Ten beats Second (10 ครั้ง/วินาที), Three Days (สำรองพลังงาน 3 วัน) และ Automatic Chronograph (กลไกจับเวลาขึ้นลานอัตโนมัติ) ด้วยกลไก Dual Impulse Escapement ได้รับการออกแบบใหม่และถูกพัฒนาภายใต้การดูแลของทีม Grand Seiko โดยเฟืองของ Escapement จะถ่ายทอดกำลังโดยตรงเพื่อสร้างสมดุล และนำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน โดยส่วนแรกจะถูกถ่ายทอดโดยตรงไปยังที่ Balance Wheel ในขณะที่กำลังส่วนอื่นจะถูกส่งผ่านโดย Pallet Fork เหมือนกับที่เกิดขึ้นในชุด Escapement ในกลไกทั่วไป โดยทั้งสองส่วนนี้ใช้เทคโนโลยี MEMS ในการผลิต 

ตัวเรือนขนาด 43.2 มิลลิเมตร หนา 15.3 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 100 เมตร ผลิตจากวัสดุ Titanium ที่มีน้ำหนักเบากว่าและทนทานต่อรอยขีดข่วนได้มากกว่า Steel ถึง 30%รูปทรงโค้งมนและจุดศูนย์ถ่วงต่ำที่ทำให้สวมใส่สบาย ที่ผ่านการขัดแต่งผิวแบบ Satin สลับกับขัดเงาด้วยเทคนิค Zaratsu ที่ประณีตจนปราศจากความบิดเบี้ยวของภาพเงาสะท้อน ขอบ Bezel วัสดุ Ceramic สีดำสลัก Tachymeter สีขาว ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire ทรง Boxed เคลือบตัดแสงสะท้อนและฝาหลังแบบโปร่งใสด้วยกระจก Sapphire และมาพร้อมกับสายนาฬิกาพร้อมบานพับแบบ 3 ทบ พร้อมระบบปลดล๊อกแบบปุ่มกด

Grand Seiko Evolution 9 Collection Tentagraph

Ref.SLGC001
ราคา 1,815,000 JPY
วางจำหน่าย มิถุนายน 2023 
รายละเอียดเพิ่มเติม grand-seiko.com

Initial Thoughts 

นาฬิกา ‘Tentagraph’ ถือเป็นนาฬิกาจับเวลาเรือนแรกของ Grand Seiko ที่ใช้กลไกจับเวลาแบบจักรกล ซึ่งป็นการใช้เวลาบ่มเพาะจนเกิดเป็นกลไกความถี่สูงที่สามารถจับเวลาได้อย่างเที่ยงตรงที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีแห่งยุคอย่างแท้จริง รวมกับตัวเรือนและหน้าปัดที่ผลิตด้วยเทคนิคชั้นสูงจากช่างระดับปรมาจารย์ญี่ปุ่น จึงบอกได้เลยว่าเป็นนาฬิกาที่น่าสะสมมาก ๆ สำหรับแฟนพันธุ์แท้ GS และนักสะสมผู้ชื่นชอบนาฬิกาอย่างแท้จริง