Seiko Presage Limited Edition ‘Seiko Watchmaking 110th Anniversary’ SPB359 ฉลองครบรอบ 110 ปี นาฬิกาข้อมือเรือนแรกของญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์ของ Seiko เริ่มต้นขึ้นในปี 1881 โดย Mr.Kintaro Hattori วัย 21 ปี ในขณะนั้น ได้เปิดร้านจำหน่ายและซ่อมนาฬิกาที่ย่านกินซ่าใจกลางกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งต่อมาได้เริ่มมีการก่อตั้งโรงงานสำหรับผลิตนาฬิกาตั้งโต๊ะและนาฬิกาพกเพื่อวางจำหน่ายเป็นของตนเองในชื่อ ‘Seikosha’

ต่อมาบริษัทต่าง ๆ เริ่มผลิตนาฬิกาพกและนาฬิกาตั้งโต๊ะมากขึ้น ประกอบกับกระแสของนาฬิกาข้อมือกำลังเริ่มเป็นที่นิยม ทำให้ Mr.Kintaro Hattori มีความคิดริเริ่มคิดค้นและพัฒนานาฬิกาข้อมือออกมาเช่นกัน จนสามารถผลิตนาฬิกาข้อมือรุ่นแรกออกมาได้สำเร็จในปี 1931 โดยใช้ชื่อว่า Laurel และหลังจากนั้นโรงงาน Seikosha ได้สร้างความก้าวหน้าอย่างมากในการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตนาฬิกาข้อมือทุกประเภท ตั้งแต่การออกแบบไปจนผลิตชิ้นส่วนขนาดเล็ก รวมถึงการผลิตเครื่องจักรกลสำหรับการผลิต จนสมาคมวิศวกรรมเครื่องกลญี่ปุ่นได้ยกย่องให้นาฬิกา ‘Laurel’ เป็น ‘มรดกทางวิศวกรรมจักรกล’ ที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องกลของประเทศญี่ปุ่นในปี 2014 

และในปี 2023 ที่กำลังจะมาถึง ทาง Seiko เตรียมเฉลิมฉลองครบรอบ 110 ปี แห่งการผลิตนาฬิกาข้อมือได้สำเร็จ ด้วยนาฬิการุ่นพิเศษ ที่หยิบยกเอารายละเอียดที่โดดเด่นของนาฬิกา ‘Laurel’ มาใส่ลงบนหน้าปัด ไม่ว่าจะเป็นฟอนท์ตัวเลขอารบิกสีแดงตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา และปลายของเลขตรงตำแหน่ง 4 นาฬิกา ใช้ชุดเข็มสไตล์เรโทรสีนำ้เงิน ที่ตัดกับหน้าปัด Enamel สีขาวที่ผลิตขึ้นโดย Mr.Mitsuru Yokosawa และทีมงานของช่างฝีมือระดับปรมาจารย์ ที่มีมิติเว้าลึกตรงกลางหน้าปัด โดยวางตำแหน่งเข็มวินาทีแบบ Second Hands ในวงหน้าปัดย่อยแบบรางรถไฟตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา และมีเข็มบอกพลังงานสำรองตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกา ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Box เคลือบตัดแสงสะท้อนด้านใน 

ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 37.5 มิลลิเมตร หนา 12.6 มิลลิเมตร และเม็ดมะยมที่มีรูปทรงเดียวกับนาฬิกา Laurel มาพร้อมฝาหลังปิดทึบแบบขันเกลียวกันน้ำลึก 50 เมตร สลักข้อความ ‘Limited Edition’ และหมายเลขประจำเรือน XXXX/2500 ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automaitc In-House Cal.6R27 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 45 ชั่วโมง และมาพร้อมกับสายหนังวัวสีดำนำ้ตาลกับ Pin Buckle Steel และแผ่นรองด้านใต้แบบเดียวกับนาฬิกา Laurel รุ่นดั้งเดิมอีกด้วย 

Seiko Presage Limited Edition ‘Seiko Watchmaking 110th Anniversary’

Ref.SPB359
ผลิตจำนวนจำกัด 2,500 เรือน 
ราคา 220,000 JPY 
วางจำหน่าย มกราคม 2023
รายละเอียดเพิ่มเติม seikowatches.com

Initial Thoughts 

นาฬิกา Laurel นั้นถูกผลิตขึ้นในยุค 1930s ซึ่งเป็นยุคแห่งการเริ่มต้นสำหรับนาฬิกาข้อมือในโลก นาฬิการุ่นพิเศษเรือนนี้ ถือเป็นการสดุดีให้กับวิสัยทัศน์อันยิ่งใหญ่ของ Mr.Kintaro Hattori ผู้ที่สร้างรากฐานของแนวทางในความมุ่งมั่นคิดค้นและพัฒนาสินค้า ที่สืบเนื่องต่อมาจนกลายเป็นวิถีของแบรนด์ Seiko อย่างแท้จริง