Omega ร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ภารกิจ Apollo 17

การเดินทางสู่ดวงจันทร์โดยมีมนุษย์ครั้งสุดท้ายลงจอดสำเร็จเมื่อ 50 ปีก่อน สำหรับวาระอันแสนพิเศษครั้งนี้ OMEGA ได้รำลึกย้อนถึงความสำเร็จต่างๆ ของภารกิจ Apollo 17 และบทบาทที่ Speedmaster Moonwatch ได้มีส่วนร่วมระหว่างโมงยามอันเลื่องชื่อครั้งนั้น ซึ่งภารกิจถูกนำโดย ผู้บัญชาการ Eugene Cernan, Harrison Schmitt นักบินประจำ Lunar Module และ Ronald Evans นักบินประจำ Command Module ยาน Apollo 17 ลงจอดบนดวงจันทร์เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 1972 ในเวลา 19:54.58 น. ตามเวลา GMT

Eugene Cernan ยังคงเป็นมิตรที่ใกล้ชิดกับทาง OMEGA จนกระทั่งเขาเสียชีวิตเมื่อปี 2017 ระหว่างการปรากฏตัวในงานและการเฉลิมฉลองหลายครั้งในตลอดหลายทศวรรษ และเขามักจะยกย่อง Speedmaster ที่อยู่เคียงข้างเขาตลอดการทำงานใน NASA อย่างชื่นชม ซึ่งครั้งหนึ่งเขาได้เผยว่า “สิ่งนี้คือความมุ่งมั่นของบุคลากรของคุณที่ Omega ในการสร้างสรรค์นาฬิกาที่ดีที่สุด ไม่ใช่แค่เฉพาะในโลกนี้เท่านั้น แต่รวมถึงทั้งจักรวาลอีกด้วย”

ปัจจุบันสามารถชมนาฬิกาที่ Eugene Cernan สวมใส่ระหว่างภารกิจ Apollo 17 (ST 105.003) ได้ที่พิพิธภัณฑ์ Omega ณ เมืองเบียล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดย Omega ได้นำนาฬิกาที่สวมใส่โดยมนุษย์คนสุดท้ายที่ได้เดินบนดวงจันทร์มาศึกษาเมื่อปี 2019 เพื่อรังสรรค์กลไกระดับตำนาน Calibre 321 ขึ้นใหม่ ต้องขอบคุณเทคโนโลยี “Tomography” ที่ทำให้ทีมงานสามารถเห็นถึงภายในนาฬิกาเรือนประวัติศาสตร์ เพื่อหาข้อมูลจำเพาะสำหรับการผลิตกลไกขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

Mr.Raynald Aeschlimann ประธานและ CEO ของ Omega กล่าวว่า “นักบินของยาน Apollo 17 อยู่บนพื้นผิวของดวงจันทร์ประมาณ 75 ชั่วโมง และแม้เวลาพ้นผ่านมาหลายปี OMEGA ก็ยังจดจำความสำเร็จของพวกเขาอย่างตราตรึง นับเป็นครั้งที่ 6 ในประวัติศาสตร์ที่นาฬิกา Speedmaster ของเราถูกสวมใส่บนดวงจันทร์ รวมทั้งเป็นหมุดหมายสุดท้ายของเรื่องราวอันน่าเหลือเชื่อบนดวงจันทร์ของแบรนด์”

จวบจนทุกวันนี้ นักบินอวกาศยังคงสวมใส่นาฬิกา Speedmaster Moonwatch ในทุกครั้งของการลงจอดบนดวงจันทร์ตลอดหน้าประวัติศาสตร์ หลังจากได้รับการรับรองจาก NASA สำหรับ “ทุกภารกิจอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุม” เมื่อปี 1965 เรือนเวลาก็ได้กลายเป็นอุปกรณ์อย่างเป็นทางการในทุกการเดินทางของ Apollo ที่ประสบความสำเร็จ นับตั้งแต่ Apollo 11 ในปี 1969 และครั้งสุดท้ายกับ Apollo 17 ในปี 1972