Oris Big Crown Waldenburgerbahn Limited Edition นาฬิการุ่นพิเศษสำหรับทางรถไฟสายประวัติศาสตร์

เรื่องราวของ Oris แตกต่างไปจากบริษัทนาฬิกาสวิสหลายแห่ง ซึ่งเริ่มต้นขึ้นในปี 1904 โดยช่างนาฬิกา 2 คน คือ Paul Cattin และ Georges Christian โดยทั้งคู่มีถิ่นฐานอยู่ที่เมือง LeLocle ซึ่งศูนย์กลางของการผลิตนาฬิกา แต่พวกเขากลับมุ่งหน้าไปที่ทางตะวันตกสู่เมือง Basel และเลือกตั้งรกรากที่ Höstein หมู่บ้านอันเงียบสงบที่ตั้งอยู่ในหุบเขา Waldenburger อันสวยงาม 

การตัดสินใจของพวกเขาเป็นผลมาจากเส้นทางรถไฟสาย Waldenburgerbahn (WB) ซึ่งเป็นโครงข่ายรถไฟมีประสิทธิภาพในต้นทุนต่ำ ที่เปิดให้บริการในปี 1880 เชื่อมต่อระหว่างหุบเขาในระยะทางเพียง 13 กิโลเมตร และวิ่งผ่าน Höstein จึงเป็นเหมือนแรงผลักดันให้เกิดอุตสาหกรรมนาฬิกา ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงาน Oris ซึ่งหากไม่มีเส้นทางรถไฟสายนี้ ก็อาจจะไม่มีแบรนด์นาฬิกาและช่างนาฬิการะดับโลกเกิดขึ้นเหมือนในปัจจุบัน

และในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ ทางรถไฟสาย Waldenburgerbahn จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งหลังจากที่ปิดปรับปรุงครั้งใหญ่นานถึง 18 เดือน เพื่ออัพเกรดให้เป็นเทคโนโลยีทางรถไฟล่าสุด จึงเป็นที่มาของนาฬิการุ่นพิเศษที่ใช้พื้นฐานของรุ่น Big Crown Pointer Date ที่ใช้ดีไซน์จากนาฬิการุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 1938 ด้วยเข็มชั่วโมง-นาทีทรง Cathedral ร่วมกับหลักชั่วโมงตัวเลขอารบิกเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova และบอกวันที่แบบเข็มชี้ปลายเข็มสีแดงบนพื้นหน้าปัดสีดำ ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Domed เคลือบตัดแสงด้านใน

ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 40 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 50 เมตร มาพร้อมกับดีไซน์ขอบหน้าปัดแบบ Fluted ที่เข้ากับเม็ดมะยมขนาดใหญ่ที่สามารถหมุนปรับตั้งเวลาได้สะดวกสำหรับนักบินในอดีตที่ต้องสวมถุงมือหนัง พร้อมฝาหลังแบบปิดทึบสลักรูปขบวนรถไฟหัวจักรไอน้ำ ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic Cal.754 (base Sellita SW200) ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 38 ชั่วโมง มาพร้อมกับสายหนังกวาง Cervo Volante สีน้ำตาลเข้มกับ Pin Buckle Steel ที่มาพร้อมกับระบบ Quick Strap Change สำหรับเปลี่ยนสลับสายได้อย่างรวดเร็ว

Oris Big Crown Waldenburgerbahn Limited Edition 

Ref.01 754 7785 4084-Set
ผลิตจำนวนจำกัด 1,000 เรือน
ราคา 81,900 บาท
วางจำหน่าย พฤศจิกายน 2022
รายละเอียดเพิ่มเติม oris.ch

Initial Thoughts 

สำหรับเส้นทางรถไฟสาย Waldenburgerbahn มีความผูกพันกับ Oris มาอย่างยาวนานกว่า 100 ปี เพราะช่างนาฬิกาของ Oris ส่วนใหญ่เดินทางไปทำงานที่โรงงานใน Höstein ด้วยเส้นทางนี้เป็นหลัก นาฬิการุ่นนี้จึงเป็นเหมือนอีกหนึ่งเรื่องราวในหน้าประวัติศาสตร์ที่เปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นของแบรนด์ในอดีต