Grand Seiko Elegance Collection SBGW281 & SBGW287 เติมเต็มความงามแห่งความเรียบง่าย

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา Grand Seiko ได้เปิดตัวนาฬิกาเดรสสุดเรียบหรูรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Elegance Collection พร้อมกัน 2 รุ่นในรหัส SBGW283 ที่มาพร้อมหน้าปัดโทนสีฟ้าอ่อนซึ่งเป็นสีของฟากฟ้าเหนือภูเขาอิวาเตะเมื่อฤดูร้อนเริ่มต้นขึ้น อันเป็นฤดูกาลที่เรียกว่า Kishun (คิชุน) และรุ่น SBGW285 หน้าปัดสีเขียวโทนสีเขียวเข้ม สีเขียวเข้มของหน้าปัดได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Byōka (เบียวกะ) ซึ่งแสดงถึงการเปลี่ยนผ่านจากฤดูร้อนสู่ฤดูใบไม้ร่วง

และเพื่อเป็นการส่งท้ายปีนี้ Grand Seiko ได้เติมเต็มคอลเลกชั่นนี้ให้สมบูรณ์แบบด้วยนาฬิกาอีก 2 รุ่น ที่เป็นเหมือนตัวแทนของ 2 ฤดูกาล โดยเริ่มต้นที่รหัส SBGW281 ที่มาพร้อมกับหน้าปัดสีแชมเปญอันละเอียดอ่อนซึ่งชวนให้นึกถึง Bantō (บันโตะ) ‘เซกกิ’ หรือฤดูกาลในญี่ปุ่นอันเป็นช่วงเวลาเมื่อวันในฤดูหนาวที่หนักหน่วงที่สุดได้สิ้นสุดลง และแสงแดดอันอบอุ่นที่รอคอยมานานทำให้ภูมิทัศน์ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะเกิดสว่างไสวขึ้นมาฤดูใบไม้ผลิที่เจือจางแต่ชัดเจนอยู่ในอากาศ

และปิดท้ายด้วยรหัส SBGW287 สีเบอร์กันดีเข้มที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสีสันในฤดูใบไม้ร่วงของ Boshū (โบชู) ‘เซกกิ’ หรือฤดูกาลซึ่งต้นไม้ที่ล้อมรอบ Studio Shizukuishi ของ Grand Seiko ในภาคเหนือของญี่ปุ่นเกิดการเปลี่ยนสีอันเป็นการประกาศว่าฤดูหนาวได้ประชิดเข้ามาแล้ว

นาฬิกาทั้ง 2 รุ่น มาพร้อมกับชุดเข็มบอกเวลาทรง ทรง Dauphine อันเป็นเอกลักษณ์ของ Grand Seiko ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Boxed ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Hand-Wound In-House Cal.9S64 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 72 ชั่วโมง ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงในระดับ -3/+5 วินาที/ต่อวัน และป้องกันสนามแม่เหล็กในระดับ 4,800 A/m ซึ่งถูกบรรจุอยู่ในตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 37.3 มิลลิเมตร หนา 11.7 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 30 เมตร ที่ผ่านการขัดแต่งด้วยเทคนิค Zaratsu และมาพร้อมสายหนังจระเข้โทนสีเข้ากันกับหน้าปัดกับ Pin Buckle Steel 

Grand Seiko Elegance Collection 

Ref.SBGW281หน้าปัดสีเบจ
Ref.SBGW287 หน้าปัดสีเบอร์กันดี
ราคา 185,800 บาท 
วางจำหน่าย พฤศจิกายน 2022
รายละเอียดเพิ่มเติม grand-seiko.com

Initial Thoughts 

เรียกว่าเป็นการปิดท้ายซีรีย์ให้กับ Elegance Collection ได้อย่างงดงามจริง ๆ เพราะนาฬิกา 2 รุ่นนี้ เป็นตัวแทนของฤดูกาลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติอันงดงาม รายล้อมรอบบริเวณแหล่งกำเนิดสุดยอดนาฬิการะดับโลกจากญี่ปุ่น ที่มีความประณีตงดงามไม่แพ้ชาติใดในโลกแห่งนาฬิกาอย่างแท้จริง