Rolex Sea-Dweller Deepsea Challenge RLX Titanium นาฬิกาดำน้ำลึกกว่าหมื่นเมตรสำหรับตัวจริงเท่านั้น

ปี 2012 Rolex และ James Cameron ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังก้องโลก ได้ร่วมกันนำเสนอโปรเจคพิเศษที่ชื่อว่า ‘Deepsea Challenge’ เพื่อทำการสำรวจบริเวณร่องลึกสมุทรมาเรียน่าในมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ความลึก 35,787 ฟุต หรือ 10,908 เมตร ด้วยยานใต้น้ำที่ชื่อว่า ‘Challenger’ พร้อมกับนาฬิกา Rolex Sea-Dweller Deepsea Challenge นาฬิกาดำน้ำรุ่นพิเศษที่ผลิตขึ้นมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ 

เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี ของโปรเจค ‘Deepsea Challenge’ ในปีนี้ ทาง Rolex จึงได้เปิดตัวนาฬิกา Sea-Dweller Deepsea Challenge RLX Titanium นาฬิกาดำน้ำที่สามารถรองรับการดำน้ำได้ลึกถึง 36,090 ฟุต หรือ 11,100 เมตร และสามารถใส่ใช้งานได้จริงในตัวเรือนขนาด 50 มิลลิเมตร หนา 23 มิลลิเมตร ที่ผลิตจากวัสดุ RLX Titanium หรือ Titanium Grade 5 ที่ Rolex ได้พัฒนาให้มีน้ำหนักเบากว่ารุ่น Deepsea Challenge ที่ตัวเรือนและสายผลิตจาก Stainless Steel 904L ถึง 30% โดยสามารถทนการกัดกร่อนและป้องกันการเสียรูปจากแรงกดใต้น้ำได้มากขึ้น และมาพร้อมกับ Helium Escape Valve ด้านข้างตัวเรือน 

ในส่วนของหน้าปัดทาง Rolex เลือกใช้สีดำด้านเพื่อลดแสงสะท้อนและสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งบนบกและใต้น้ำ โดยมีการเคลือบสารเรืองแสง Chromalight ที่ชุดเข็มบอกเวลาและหลักชั่วโมงทั้งหมด ขอบ Bezel หมุนได้ทิศทางเดียวพร้อมทั้ง Cerachrom Insert และ Diving Scale เคลือบ Platinum ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire หนา 9.5 มิลลิเมตร พร้อมระบบ Ring Lock System ที่ขอบหน้าปัดด้านในซึ่งมีเพียงนาฬิกาในตระกูล Sea-Dweller Deepsea เท่านั้น 

ฝาหลังขันเกลียวแบบปิดทึบวัสดุ RLX Titanium ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.3230 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 70 ชั่วโมง โดยมีการใช้ Parachrom Hairspring ป้องกันสนามแม่เหล็ก และระบบกันสะเทือน Paraflex ที่มีสมรรถนะสูงขึ้น รวมทั้งมีการปรับแต่งกลไกให้มีความเที่ยงตรงในระดับ +/- 2 วินาที/วัน ซึ่งสูงกว่ามาตรฐานการทดสอบในระดับ Chronometer 

สายนาฬิกาวัสดุ RLX Titanium แบบ Oyster พร้อมระบบ Rolex Glidelock Extension System และ Fliplock Extension Link ที่เพิ่มความแข็งแรงแน่นหนาและสามารถปรับความยาวสายได้อย่างละเอียด สำหรับการใช้งานกับชุดดำน้ำหรือใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกรวดเร็ว 

Rolex Sea-Dweller Deepsea Challenge RLX Titanium

Ref.126067
ราคา 925,100 บาท
วางจำหน่าย พฤศจิกายน 2022
รายละเอียดเพิ่มเติม rolex.com

Initial Thoughts 

นับเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมของโลกนาฬิกา ด้วยการผลิตนาฬิกาดำน้ำลึกในระดับ 11,000 เมตร ที่ได้แรงบันดาลใจจากนาฬิกาต้นแบบที่เคยถูกนำไปใช้งานจริงในการดำน้ำลึกมาแล้ว และได้มีการพัฒนาวัสดุที่มีน้ำหนักเบาลงและแข็งแกร่งขึ้น ซึ่งทำให้นาฬิกาที่มีขนาดตัวเรือนใหญ่ระดับนี้สามารถนำมาใช้งานในชีวิตจริงได้มากขึ้น ซึ่งเชื่อว่านักดำน้ำระดับโปรและนักสะสมทั่วโลกคงต้องเตรียมตัวหาทางครอบครองนาฬิการุ่นนี้อย่างแน่นอน