Rado DiaStar Original 60-Year Anniversary Edition ฉลองครบรอบ 60 ปี ผู้นำด้านวัสดุศาสตร์แห่งวงการนาฬิกา

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1959 ช่างนาฬิกาและทีมดีไซเนอร์ของ Rado เริ่มต้นวิจัยและพัฒนานาฬิการุ่นใหม่จากความคิดที่อยากทำนาฬิกาที่เที่ยงตรงและคงความงามที่เป็นอมตะให้โลกใบนี้ ทีมงานทุกคนใช้เวลาค้นคว้าทดลองถึง 3 ปีเต็ม จนกระทั่งเดือนเมษายน ปี 1962 Rado จึงได้เปิดตัว DiaStar ‘นาฬิกาเรือนแรกของโลกที่ป้องกันรอยขีดข่วน’ ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่อย่างแท้จริง

และในปี 2022 คอลเลกชั่น ‘DiaStar’ มีอายุครบ 60 ปีเต็ม ทาง Rado จึงได้เฉลิมฉลองด้วยการนาฬิการุ่นพิเศษ ที่ใช้ตัวเรือนทรงรูปไข่สุดคลาสสิกขนาด 38 มิลลิเมตร หนา 12.3 มิลลิเมตร ที่ผลิตจากวัสดุ CeramosTM ขัดแต่งลวดลาย Brushed ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันรอยขีดข่วนเหมือนรุ่นบุกเบิก แต่น้ำหนักเบากว่า โดยมาพร้อมกับกระจก Sapphire เจียระไนเป็นทรง 6 เหลี่ยม ที่สื่อถึงการครบรอบ 6 ทศวรรษ และหน้าปัดสีเงินขัดแต่งลวดลาย Brushed เป็นวงกลม มีการเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova บนหลักชั่วโมงรูปไข่ปลากับเข็มชั่วโมง-นาที มีหน้าต่างวันที่ทรงกลมตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา 

ฝาหลัง Stainless Steel แบบปิดทึบสลักตัวอักษร ‘Rado DiaStar Original 60-Year Anniversary Edition’ และ ‘Design Alfredo Häberli’ ชื่อของนักออกแบบชื่อดังชาวสวิสที่มาร่วมออกแบบนาฬิกาเรือนนี้ โดยภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic Ca.R764  ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 80 ชั่วโมง ที่มาพร้อมกับสาย Steel แบบ Milanese และสายผ้าสีเทากับ Folding Buckle แบบปุ่มล๊อก ที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับนาฬิการุ่นนี้โดยเฉพาะ และระบบ Quick Release ที่สามารถเปลี่ยนสายได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ 

นอกจากนี้ Rado ยังเปิดตัวนาฬิกา DiaStar Original ที่มาในตัวเรือนวัสดุ CeramosTM ขัดแต่งแบบ Polished ขนาด 38 มิลลิเมตร หนา 12.1 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 100 เมตร โดยมีหน้าปัดให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน สีเทา และสีเขียว ที่มีการเคลือบสารเรืองแสง Super Lumimova ที่เข็มชั่วโมง-นาที มีหน้าต่างบอกวัน-วันที่แนวตั้งแบบรุ่น Original ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire ที่เจียระไนแบบลายทางคู่ขนาน และมาพร้อมกับสาย Steel ขัดแต่งแบบ Polished สลับ Brushed 

Rado DiaStar Original 60-Year Anniversary Edition

Ref.R12163118
ราคา 64,400 บาท 

Rado DiaStar Original

Ref. R12160213 หน้าปัดสีน้ำเงิน
Ref.R12160103 หน้าปัดสีเทา 
Ref.R12160303 หน้าปัดสีเขียว
ราคา 52,800 บาท

วางจำหน่าย ตุลาคม 2022
รายละเอียดเพิ่มเติม rado.com

Initial Thoughts 

ในยุค 60 นาฬิกาส่วนใหญ่มักทำจากทองหรือทองเหลืองชุบ กระจกหน้าปัดทำจากแร่หรือโพลิเมอร์ซึ่งมีความเปราะบาง แต่ DiaStar คือนาฬิกาเรือนแรกที่นำโลหะแข็ง (โลหะผสม) มาผลิตตัวเรือน รวมถึงการใช้คริสตัลแซฟไฟร์ที่มีความทนทานใกล้เคียงกับเพชร และ Rado ก็สร้างความมั่นใจให้ผู้สวมใส่ด้วยการรับประกันความเสียหายอย่างไม่มีเงื่อนไขใดๆ นานถึง 3 ปี ซึ่งถือเป็นความกล้าหาญแห่งยุค 60 เลยก็ว่าได้ ความโดดเด่นทั้งหมดนี้ ส่งผลให้ Rado DiaStar ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ทำยอดขายทั่วโลกไปได้ถึงเกือบ 5 ล้านเรือน