Oris Aquis Date ‘Payoon’ Limited Edition นาฬิการุ่นพิเศษเพื่ออนุรักษ์พันธุ์พะยูนในประเทศไทย

‘พะยูน’ เป็นหนึ่งในสัตว์สกุลไซรีเนียหรือวัวทะเล สัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่และเชื่อง พบได้แพร่กระจายทั่วภูมิภาคอินโดแปซิฟิกเขตร้อน ในบริเวณชายฝั่งที่มีแหล่งหญ้าทะเลอุดมสมบูรณ์ซึ่งเป็นทั้งแหล่งที่อยู่อาศัย และแหล่งอาหารที่สำคัญของสัตว์ทะเลหายากชนิดนี้ ซึ่งจัดให้เป็นสัตว์สงวนของไทยระดับสูงสุด หากมองย้อนไปตลอดช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ประชากรพะยูนในธรรมชาติแทบไม่ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเลย จากรายงานล่าสุดจากกรมทรัพยากรและชายฝั่ง พะยูนในน่านน้ำไทยน่าจะมีอยู่เพียง 250 ตัวเท่านั้นเอง 

ผู้คนทั่วโลกเฝ้าติดตามดูลูกพะยูนที่น่ารักวัยสามเดือนที่ว่ายวนเวียนอยู่รอบชายฝั่งของเกาะลิบง ชื่อ ‘มาเรียม’ ซึ่งมีความหมายว่า “ผู้หญิงที่มีความสง่างามแห่งท้องทะเล” ในภาษาอาหรับ หลังจากการพลัดหลงจากแม่ และพบเข้ามาเกยตื้นบริเวณชายฝั่งจังหวัดกระบี่ในเดือนเมษายน 2562 หลังจากการเข้าช่วยเหลือลูกพะยูนกำพร้า การเคลื่อนย้ายสู่พื้นที่ในการเลี้ยงดูอนุบาลมาเรียมจึงได้เริ่มต้นขึ้นที่เกาะลิบง ที่ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของพะยูนทางภาคใต้ของประเทศไทย 

จากภาพแรกสุดของมาเรียมในอ้อมกอดของเจ้าหน้าที่อาสาสมัครจากกลุ่มพิทักษ์ดุหยง ความน่ารักและเรื่องราวของความสู้ชีวิตเพื่อการเติบโตอยู่รอด ทำให้มาเรียมกลายเป็นขวัญใจที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในโซเชียลมีเดียจากผู้คนทั่วทุกมุมโลกที่เฝ้าติดตามทุกการเคลื่อนไหวของมัน

ในฐานะแบรนด์นาฬิกาที่ให้การสนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมมาตลอด Oris พร้อมแล้วที่จะให้การสนับสนุนโครงการอนุรักษ์พะยูนในประเทศไทย ด้วยนาฬิการุ่นพิเศษที่ใช้พื้นฐานจากรุ่น Aquis Date Cal.400 หน้าปัดสีเขียวไล่เฉดที่ได้แรงบันดาลใจจากสีของน้ำทะเลบริเวณเกาะลิบง ซึ่งปัจจุบันเป็นที่อยู่อาศัยของพะยูนกว่า 60% ในประเทศไทย ขอบ Bezel หมุนได้ทิศทางเดียวกับ Diving Scale Insert วัสดุ Steel สีเทาที่สื่อถึงสีผิวของพะยูน หลักชั่วโมงและชุดเข็มบอกเวลาเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova มีหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Domed เคลือบตัดแสงสะท้อนด้านใน 

ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 43.5 มิลลิเมตร ฝาหลังขันเกลียวแบบปิดทึบสลักรูปพะยูนสองแม่ลูก และหมายเลขประจำเรือน XXX/250 กันน้ำลึก 300 เมตร ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.400 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานสูงสุด 120 ชั่วโมง หรือ 5 วัน กลไกป้องกันสนามแม่เหล็กสูงถึง 2,250 gauss มาพร้อมสาย Steel พร้อมระบบ Quick Release สำหรับเปลี่ยนได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ โดยมาพร้อมกล่องรุ่นพิเศษที่ออกแบบสำหรับรุ่นนี้โดยเฉพาะ และรับประกันคุณภาพยาวนานถึง 10 ปี เมื่อลงทะเบียนผ่านทาง MyOris 

Oris Aquis Date ‘Payoon’ Limited Edition

Ref.01 400 7763 4117-Set
ผลิตจำนวนจำกัด 250 เรือน 
ราคา 137,900 บาท 

วางจำหน่าย สิงหาคม 2022
รายละเอียดเพิ่มเติม oris.ch

Initial Thoughts 

เรียกว่าเป็นนาฬิกาอีกรุ่นที่ Oris ได้ร่วมสร้างความภาคภูมิใจให้กับประเทศไทยและคนไทยกลุ่มเล็ก ๆ ที่มุ่งมั่นในการอนุรักษ์พะยูน ซึ่งเหลือจำนวนประชากรไม่มากแล้ว เนื่องจากการที่พะยูนแพร่พันธ์ุได้ช้า ออกลูกน้อย การที่ประชากรของพะยูนจะเพิ่มขึ้นได้ต้องใช้เวลานาน สวนทางกับภัยคุกคามต่าง ๆในทะเล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลโดยตรงจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น การรุกล้ำโดยตรง การเข้าไปติดในเครื่องมือประมง การถูกเรือชน มลพิษทางทะเล หรือการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัยและหากิน โดยเฉพาะเมื่อแนวหญ้าทะเลของเกาะลิบงได้เสียหายไปเป็นพื้น