Tudor Ranger 39mm Collection 2022 ฉลองครบรอบ 70 ปี ตำนานทีมนักสำรวจระดับโลก

ถ้าพูดถึงนาฬิกาสำหรับนักสำรวจในยุคบุกเบิก คนส่วนใหญ่จะนึกถึงนาฬิกา Rolex Oyster Perpetual ที่ Sir.Edmund Hillart ได้สวมใส่ในขณะทำการพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ ในปี 1953 ซึ่งเป็นนาฬิกาที่มีคุณสมบัติครบถ้วนทั้งความเที่ยงตรงและความแข็งแกร่งในเรือนเดียวกัน และกลายเป็นหนึ่งในตำนานตลอดกาลของวงการนาฬิกาและนักสำรวจระดับโลก 

แต่มิใช่เพียงแต่ Rolex เท่านั้น ที่เคยมีประวัติศาสตร์ร่วมกับนักสำรวจระดับโลก  Tudor เองก็เคยมีประวัติศาสตร์ร่วมกับ British North Greenland Expedition ที่มีการส่งทีมนักสำรวจจากอังกฤษ 30 คน ลงสำรวจพื้นที่ Great North  ใน Greenland ในช่วงปี 1952-1954 เพื่อทำการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ในด้านต่าง ๆ อาทิ ธรณีวิทยา อุตุนิยมวิทยา และธารน้ำแข็ง เป็นต้น

ซึ่งในภารกิจครั้งนั้น ทีมนักสำรวจได้สวมใส่นาฬิกา Tudor Oyster Prince Ref.7909 หน้าปัดสีขาวในตัวเรือน Oyster ขนาด 34 มิลลิเมตร กลไก Automatic จำนวน 26 เรือน โดยนาฬิกาทุกเรือนจะต้องถูกบันทึกการใช้งานจากผู้สวมใส่แต่ละคน ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเพราะนาฬิกาส่วนใหญ่และบันทึกการใช้งานสูญหายไปตามกาลเวลา แต่โชคดีที่มีนาฬิกาเพียงเรือนเดียวยังคงอยู่ พร้อมเอกสารทางประวัติศาสตร์บางส่วน รวมทั้งจดหมายที่ Rolex ได้รับจากสมาชิกในทีมสำรวจคนอื่น ๆ 

และปีนี้ เป็นช่วงเวลาครบรอบ 70 ปี ในภารกิจสำรวจครั้งยิ่งใหญ่ของ British North Greenland Expedition แบรนด์ Tudor จึงร่วมเฉลิมฉลองด้วยการเปิดตัวนาฬิกา Ranger รุ่นใหม่ล่าสุด ในตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 39 มิลลิเมตร ที่ผ่านการขัดแต่งลวดลาย Satin ตามแบบฉบับ Tool Watch ที่มาพร้อมกับหน้าปัดสีดำด้าน หลักชั่วโมงแบบขีดสลับเลขอารบิกแบบ Painted และเข็มชั่วโมงทรง Arrow กับเข็มนาทีทรง Pensil เคลือบสารเรืองแสง Super Luminova สี Beige

ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic In-House Cal.MT5402 ความถี่ 4Hz หรือ  28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 70 ชั่วโมง หรือเกือบ 3 วัน โดยกลไกขึ้นลานด้วย Rotor ระบบเข้าลานสองทิศทาง  และมาพร้อมกับความสามารถในการป้องกันสนามแม่เหล็กด้วย Sillicon Balance Spring และผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงจากสถาบัน COSC ในระดับ -2/+4 วินาที/วัน ซึ่งมีความเที่ยงตรงสูงกว่ามาตรฐาน Chronometer (-4/+6 วินาที/วัน) 

นาฬิกากันน้ำลึก 100 เมตร ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบ Domed เคลือบตัดแสงสะท้อน มาพร้อมกับสาย Stainless Steel แบบ 3 Link ที่ผ่านการขัดแต่งลวดลายแบบ Satin กับบานพับล็อกสายแบบใหม่ โดยมีรุ่นสายหนังเย็บประกบกับยางกับ Folding Buckle Steel และรุ่นสายผ้า NATO สีเขียวมะกอกทอสลับกับด้ายสีส้มและสี Beige กับ Pin Buckle Steel ให้เลือกอีกด้วย 

Tudor Ranger 39mm Collection 2022 

Ref.M79950-0001 – สายโลหะ
ราคา 108,100 บาท 
Ref.M79950-0002 – สายหนัง+ยาง
ราคา 97,000 บาท 
Ref.M79950-0003 – สายผ้า NATO
ราคา 97,000 บาท 

วางจำหน่าย กรกฎาคม 2022
รายละเอียดเพิ่มเติม tudorwatch.com

Initial Thoughts 

นาฬิกา Ranger รุ่นใหม่ พิสูจน์ให้เห็นถึงความตั้งใจอันยิ่งใหญ่ของแบรนด์ Tudor ที่ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนาให้นาฬิกาของตนเองมีคุณภาพสูงสุดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งทำให้นาฬิการุ่นนี้เปรียบเสมือนตัวแทนมรดกทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี