Richard Mille RM UP-01 Ferrari สถิติใหม่ของนาฬิกาข้อมือที่บางที่สุดในโลก

เรามักจะคุ้นชินกับนาฬิกา Richard Mille ในภาพของนาฬิกาสปอร์ตทรง Tonneau ที่มาพร้อมกับตัวเรือนที่มีขนาดใหญ่และมีความหนาของตัวเรือน เพื่อบรรจุกลไกภายในที่มีความซับซ้อนแต่มีความโค้งรับกับข้อมือ ซึ่งแทบจะกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแบรนด์และกลายเป็นภาพจำของหลายคน ตั้งแต่การเปิดตัว RM 001 นาฬิการุ่นแรกของแบรนด์ใน ปี 2001 จนถึงปัจจุบัน 

ล่าสุด Richard Mille ฉีกทุกกฎการออกแบบของตนเอง ซึ่งเกิดจากความร่วมมือกับ Ferrari สุดยอดแบรนด์ Super Car และทีมแข่งรถ Formula 1 ระดับโลก ซึ่งเต็มไปด้วยจิตวิญญาณของการแข่งขันและโลกแห่งความเร็ว ด้วยการเปิดตัวนาฬิกาข้อมือบางที่สุดในโลก ด้วยตัวเรือน Titanium Grade 5 ทรง Tonneau ขนาด 51 x 39 มิลลิเมตร ที่มีความหนาเพียง 1.75 มิลลิเมตร เท่านั้น มาพร้อมสายยางสีดำ มีความสามารถในการกันน้ำลึก 10 เมตร และผ่านการทดสอบการสะเทือนตามมาตรฐานของแบรนด์อีกด้วย

ในส่วนของหน้าปัดผลิตจาก Titanium Grade 5 ขัดแต่งลวดลาย Satin ซึ่งผนึกแน่นกับตัวเรือนด้วยสกรู Titanium 13 ตัว บอกเวลาชั่วโมง-นาที เพืองสีดำแต้มแถบสีแดงในหน้าปัดย่อยตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา ร่วมกับหลักชั่วโมงแบบขีดและตัวเลขอารบิก 3-6-9-12 ปิดผนึกด้วยแผ่นกระจก Sapphire แบบเดียวกับหน้าต่างโชว์การทำงานของ Balance Wheel ตรงตำแหน่ง 1 นาฬิกา 

โดยเลือกฟังก์ชั่นการไขลานหรือปรับตั้งเวลาด้วยเครื่องมือพิเศษผ่านเฟืองพิเศษตรงตำแหน่ง 7 นาฬิกา โดยเลือกฟังก์ชั่น W = Winding หรือ H = Hand Setting ผ่านเฟือง Selector ตรงตำแหน่ง 11 นาฬิกา  และมีการสลักโลโก้ Prancing Horse ของ Ferrari ด้วยเลเซอร์ไว้ที่มุมด้านล่างหน้าปัดด้านขวา 

นอกจากตัวเรือนที่บางที่สุดในโลกแล้ว ภายในยังขับเคลื่อนด้วยกลไก Manual Winding Cal.UP-01 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง ขนาด 41.45 x 28.85 มิลลิเมตร และหนาเพียง 1.18 มิลลิเมตร แต่สามารถสำรองพลังงานได้อย่างยาวนานถึง 45 ชั่วโมง โดย Richard Mille ได้จดสิทธิบัตรชิ้นส่วนต่าง ๆ ในกลไกนี้ที่ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นเอง อาทิ Escapement, Balance Wheel, Barrel โดยชิ้นส่วนต่าง ๆ ถูกผลิตขึ้นจากโลหะ Titanium Grade 5 ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง 

Richard Mille RM UP-01 Ferrari

ผลิตจำนวนจำกัด 150 เรือน 
ราคา 17,000,000 CHF 

วางจำหน่าย ภายในปี 2022
รายละเอียดเพิ่มเติม richardmille.com

Initial Thoughts 

แล้ววันนี้ก็มาถึง เมื่อ Piaget Altiplano Ultimate Concept นาฬิกาที่มีความหนาเพียง 2 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นนาฬิกาข้อมือที่บางที่สุดในโลกในปี 2020 ถูกทำลายสถิติโดยนาฬิกา RM UP-01 จากแบรนด์นาฬิกาสปอร์ตแบบสุดขั้วไปแล้วในปีนี้ ​ซึ่งนับเป็นนาฬิกาอีกเรือนที่ได้พลิกหน้าประวัติศาสตร์แห่งโลกนาฬิกาในยุคปัจจุบันอย่างแท้จริง