Jaeger-LeCoultre Master Control Collection 2022 รีเฟรชคอลเลกชั่นสุดคลาสสิกจากยุค 1990s

ปี 2022 ถือเป็นการครบรอบ 30 ปี ของคอลเลกชั่น Master Control ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1992 ซึ่งเกิดจากความมุ่งของแบรนด์ ในความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นาฬิกาชั้นสูง ให้มีความประณีตและเที่ยงตรงในระดับสูงสุด ด้วยมาตรฐานการทดสอบจากขั้นตอนต่าง ๆ ภายในโรงงานของตนเองยาวนานถึง 1,000 ชั่วโมง จนกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งคำมั่นสัญญาที่ยืนยันต่อลูกค้าทั่วโลก ในการรักษามาตรฐานขั้นสูงสุดมาจนถึงปัจจุบัน 

และในปีนี้ JLC ได้ถือโอกาสดีที่จะมีการรีเฟรชอีกครั้ง นับจากการปรับโฉมครั้งใหญ่ของ Master Control Collection 2020 ด้วยการมาของสายนาฬิกาโลหะ Stainless Steel ที่มาพร้อมกับบานพับแบบ Butterfly และระบบ Quick-Change ที่สามารถเปลี่ยนสลับสายได้เองโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือใด ๆ ซึ่งแทบจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับนาฬิการะดับสูงในปัจจุบัน 

เริ่มต้นที่นาฬิกา Master Control Calendar ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่น Completed Calendar บอกวันที่แบบเข็มชี้ปลายเข็มสีแดงเป็นโลโก้ JL ซึ่งการเว้นระยะช่วงวันที่ 15-16 สำหรับช่วงเปลี่ยนผ่านวันข้างขึ้นข้างแรม มีหน้าต่างบอก วัน-เดือน ตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา มีหน้าต่างบอกข้างขึ้นข้างแรมตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา ร่วมกับเข็มวินาทีแบบ Blue Steel ซึ่งเราเรียกหน้าปัด Lay-Out นี้ว่า Triple Date ที่เริ่มนิยมกันตั้งแต่ช่วง 1940s โดยใช้ชุดเข็มชั่วโมง-นาที ทรง Dauphine ร่วมกับหลักชั่วโมงแบบแท่งสลับกับตัวเลขอารบิก 

กลไก Automatic In-House Cal.866AA ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 70 ชั่วโมง พร้อม Module Calendar ที่ผ่านการขัดแต่งอย่างประณีตงดงาม ใช้ Rotor ขึ้นลานวัสดุทองคำแท้ ขับเคลื่อนอยู่ภายในตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 40 มิลลิเมตรห หนา 10.95 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 50 มิตร ผนึกแน่นแน่นด้วยฝาหลังแบบโปร่งใส 

ต่อด้วยนาฬิกา Master Control Chronograph Calendar ที่มาพร้อมฟังก์ชั่น Completed Calendar แต่มีการเพิ่มฟังก์ชั่นจับเวลาต่อเนื่องสูงสุด 30 นาที โดยมีการวาง Lay-Out หน้าปัดย่อยสำหรับบันทึกแบบ Tri-Compax ตรงตำแหน่ง 3 และ 9 นาฬิกา ร่วมกับชุดเข็มจับเวลาแบบ Blue Steel มีหน้าต่างบอกข้างขึ้นข้างแรมร่วมกับสเกลบอกวันที่ตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา มีหน้าต่างบอกวัน-เดือนตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา โดยใช้ชุดเข็มชั่วโมง-นาที ทรง Dauphine ร่วมกับหลักชั่วโมงแบบแท่ง

ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 40 มิลลิเมตร หนา 12.05 มิลลิเมตร กันน้ำลึก 50 เมตร พร้อมฝาหลังแบบโปร่งใสที่ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไก Automatic Chronograph In-House Cal.759 ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงาน 65 ชั่วโมง ควบคุมระบบการจับเวลาด้วยกลไก Column Wheel ร่วมกับ Vertical Clutch ประกบกับ Calendar Module และผ่านการขัดแต่งอย่างประณีตงดงามและใช้ Rotor ขึ้นลานวัสดุทองคำแท้เช่นกัน 

นอกจากนี้ นาฬิกาทั้งสองรุ่นยังมีสายหนังวัว Novonappa® สีน้ำตาลแทนกับ Folding Buckle Steel ที่เพิ่มมาให้ในเซตสำหรับเปลี่ยนสลับใส่กับสาย Stainless Steel ด้วยระบบ Quick-Change เช่นเดียวกัน 

Jaeger LeCoultre Master Control Calendar

Ref.Q4148120
ราคา 510,000 บาท 

Jaeger LeCoultre Master Control Chronograph Calendar

Ref.Q413812J
ราคา 610,000 บาท

วางจำหน่าย มิถุนายน 2022
รายละเอียดเพิ่มเติม jaeger-lecoultre.com

Initial Thoughts 

ถือเป็นการเพิ่มทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่าให้กับแฟน JLC ด้วยการมาของสาย Steel และสายหนังคุณภาพสูงของ  Novonappa® ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาที่เพิ่มขึ้นมาจากรุ่นสายหนังเส้นเดียวประมาณ 10% จึงนับว่าคุ้มค่ามาก ๆ สำหรับส่วนต่างที่เพียงเล็กน้อยที่ทำให้เราสามารถเปลี่ยนอารมณ์และรูปแบบการใช้กับนาฬิกาทั้ง 2 รุ่นนี้ได้อย่างเต็มที่มากขึ้น