Grand Seiko 44GS 55th Anniversary SBGP017 สุดยอดนาฬิกา Quartz สำหรับการเฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่

นาฬิการุ่น ‘44GS’ เปิดตัวครั้งแรกในปี 1967 และกลายเป็นปฐมบทของแบรนด์ด้วยแนวทางการออกแบบที่เรียกว่า ‘Grand Seiko Style’ ที่ประกอบไปด้วยองค์ประกอบ 9 ประการ และยังคงถูกใช้ในการออกแบบนาฬิกาของ Grand Seiko ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 55 ปี ซึ่งมีการผลิตนาฬิการุ่นพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองหลายรุ่น อาทิ SLGH009 กลไก Hi-Beat, SLGA013 กลไก Spring Drive, SBGJ255 กลไก GMT Hi-Beat และ SBGW289 กลไกไขลาน 

นาฬิการุ่นพิเศษเรือนนี้ มาพร้อมกับหน้าปัดโทนสีฟ้าที่ได้แรงบันดาลใจจากท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยทะเลเมฆ ที่ก่อตัวขึ้นเหนือขุนเขาในภูมิภาคชินชู ซึ่งเป็นสถานที่ผลิตกลไก Quartz ชั้นยอดของ Grand Seiko และประกอบเข้ากับรายละเอียดบนหน้าปัดที่เป็นเอกลักษณ์ตามรูปแบบ ‘Grand Seiko Style’ อย่างชุดเข็มชั่วโมง-นาทีทรง Duaphine หลักชั่วโมงแบบแท่งที่มีการขัดแต่งเหลี่ยมมุม โลโก้ GS และเข็มวินาที Blue Steel ดาวทองตรงตำแหน่ง 6 นาฬิกา และหน้าต่างวันที่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกา

ตัวเรือน Stainless Steel ขนาด 40 มิลลิเมตร หนา 10.7 มิลลิเมตร และสายนาฬิกา Steel กับบานพับแบบ 3 ทบ ที่ผ่านการขัดแต่งลวดลาย Satin สลับกับ Polished ด้วยเทคนิค Zaratsu สะท้อนเงาที่มีมิติชัดเจนไม่ผิดเพี้ยนประดุจกระจกเงาชั้นดี ใช้กระจกหน้าปัด Sapphire แบบโค้ง เคลือบตัดแสงสะท้อนทั้ง 2 ด้าน และตัวนาฬิกากันน้ำลึก 100 เมตร 

ฝาหลังแบบโปร่งใสสลักหมายเลขประจำเรือน xxxx/2000 และโชว์การทำงานของกลไก Quartz In-House Cal.9F85 ที่รักษาความเที่ยงตรงในระดับ +/- 5 วินาทีต่อปี (ที่อุณหภูมิระหว่าง 5-35 องศาเซลเซียส) ด้วยผลึก Quartz ที่ดีสุด พร้อมฟังก์ชั่นปรับตั้งเวลาที่เข็มชั่วโมงโดยไม่ต้องหยุดเข็มวินาทีเพื่อความเที่ยงตรง ใช้กลไกระบบ Backlash Auto-Adjust เพื่อลดการสั่นสะเทือนของเข็มวินาที ใช้ระบบ Twin Pulse Motor ในการขับเคลื่อนชุดเข็มที่มีน้ำหนักและความยาวแบบเดียวกับนาฬิกากลไกจักรกล และสามารถเปลี่ยวันที่ได้อย่างรวดเร็วในเวลาเพียง 1/2000 วินาทีเท่านั้น ด้วยชุดกลไกพิเศษ และผ่านการขัดแต่งอย่างประณีตงดงามแบบเดียวกับกลไกจักรกลและ Spring Drive ของ GS ทุกประการ

Grand Seiko 44GS 55th Anniversary Limited Edition

Ref.SBGP017 ผลิตจำนวนจำกัด 2,000 เรือน 
ราคา 146,000 บาท 

วางจำหน่าย มิถุนายน 2022
รายละเอียดเพิ่มเติม grand-seiko.com

Iniitial Thoughts 

การเฉลิมฉลองครบรอบ 55 ปี ‘44GS’ จะสมบูรณ์แบบไม่ได้ ถ้าไม่มีนาฬิกา Grand Seiko รุ่นพิเศษที่ขับเคลื่อนด้วยกลไก Quartz ซึ่งเป็นกลไกอีกประเภทกลายเป็นตำนานนาฬิกาข้อมือ Quartz เรือนแรกของโลกอย่าง Seiko Astron ที่เปิดตัวหลัง 44GS เพียง 2 ปี และกลายเป็นจุดเปลี่ยนของโลกแห่งนาฬิกาไปตลอดกาลอย่างแท้จริงจากกลไก Quartz