ทำความรู้จักกลุ่ม ‘Maurice Lacroix Club Thailand’ ผ่านการพูดคุยกับทีมผู้ก่อตั้ง

ทีมงาน WATCHESSIAM ได้รับเกียรติอย่างสูง ในการร่วมพูดคุยกับทีมผู้ก่อตั้ง Maurice Lacroix Club Thailand กลุ่มคนรักนาฬิกา Maurice Lacroix ในประเทศไทย ที่มีสมาชิกเกือบ 3,000 คน ในช่วงระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี ซึ่งนับเป็นกลุ่มคนรักนาฬิกาทางโซเชียลที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และคงคอนเซ็ปต์ที่พร้อมจะเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร และให้คำแนะนำทุกเรื่องเกี่ยวกับนาฬิกา Maurice Lacroix  รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับทางแบรนด์อย่างต่อเนื่อง 

โดยบรรยากาศในการพูดคุยครั้งนี้ร่วมกับ พี่โอ๋ (ดร.ปราโมทย์ เหรียญเจริญสุข), พี่อรุณ (คุณอรุณ ซุกลา), พี่จ๋า (คุณอารยา วทัญญุภาพ),  พี่เอก (คุณชลิต สุนทรพลิน), พี่อรรจ (คุณอรรจนรัชต์ สีพยา) และพี่โจ้ (คุณสุวัฒน์ สุขกาย) เต็มไปด้วยความสนุกสนานและเป็นกันเอง แม้จะเป็นการพบกันเป็นครั้งแรก ซึ่งสะท้อนภาพความน่ารักและอบอุ่นของกลุ่มได้เป็นอย่างดี 

พี่โอ๋เล่าถึงจุดเริ่มต้นของกลุ่ม Maurice Lacroix Club Thailand…ให้เราได้ฟังก่อนเลย

“ผมเป็นคนที่อยู่ในวงการสื่อและเป็นคนที่ชื่นชอบนาฬิกาอยู่แล้ว ชอบความรู้สึกเวลาที่มีคนที่ชอบนาฬิกาเหมือนๆ กันมานั่งรวมตัวพูดคุยอย่างสนุกสนานเกี่ยวกับนาฬิกา พอดีมีโอกาสได้พูดคุยกับคุณเต้ (คุณรวิศ เหตานุรักษ์) ผู้จัดการแบรนด์นาฬิกา Maurice Lacroix ประเทศไทย ซึ่งรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งกับโปรเจคนี้”

“ตอนแรกก็นึกไม่ออกว่าจะมีใครบ้างที่สนใจ Maurice Lacroix แต่พอเป็นเรื่องของนาฬิกา เราก็นึกถึงพี่อรุณเป็นคนแรก รวมถึงคุณจ๋า ภรรยาพี่อรุณด้วย ซึ่งหลังจากนั้นก็เริ่มขยายไปสู่กลุ่มเพื่อน ๆ ที่ชอบนาฬิกาเหมือนกัน อย่างคุณอรรจ คุณเอก และคุณโจ้  เลยก่อให้เกิดการรวมตัวกันโดยอัตโนมัติ”  

“สำหรับวันแรกที่ได้เริ่มคุยกัน​ ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก โดยระหว่างที่คุยกันอยู่ คุณเอกได้ตั้งกลุ่มบน Facebook เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเราเองก็ไม่ได้คิดว่าจะมาไกลกันได้ขนาดนี้ โดยตอนแรกตั้งเอาไว้ว่าในปีแรกมีผู้เข้าร่วมกลุ่มถึง 500 คน ก็พอใจแล้ว ไม่มีใครคิดว่าวันนี้สมาชิกจะมีจำนวนเยอะเกือบแตะ 3,000 คน ที่ไม่ได้มาจากการไปชักชวนเข้ามาหรือใช้เงินเพื่อให้ได้ยอดนั้นมาเลยครับ” 

พี่อรุณเริ่มอธิบายให้เราฟังว่า ทำไมถึงต้องเป็นแบรนด์ Maurice Lacroix 

“ตอนที่คุณโอ๋ได้ติดต่อมา ได้เกริ่นไว้ว่าเรามาทำอะไรสนุกๆ กัน ผมก็สงสัยว่าจะเป็นอย่างไร พอได้ทราบว่าเป็นแบรนด์ Maurice Lacroix ต้องเรียนตามตรงว่า เราไม่เคยมีนาฬิกาแบรนด์นี้เลย แต่ผมเชื่อว่านาฬิกาทุกแบรนด์จะต้องมีเรื่องที่น่าสนใจอยู่ในตัว อยู่ที่ว่าจะถูกใจถูกจริตเราหรือเปล่า เลยคิดว่าไม่เสียหายอะไรที่จะลองมานั่งคุยกันดู” 

“ผมเองได้ชวนเพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่คุ้นเคยกันมานั่งฟังด้วย ซึ่งคุณเต้ได้เอาข้อมูลของ Maurice Lacroix มานำเสนอ ทำให้เราได้ทราบว่ามีความน่าสนใจอย่างมาก ทั้งการได้รางวัล Red Dot Design Award มาแล้วหลายครั้ง การมีศักยภาพในการผลิตกลไก ‘in-house’ ในราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าหลาย ๆ แบรนด์ ทำให้เรารู้สึกว่า Maurice Lacroix เป็นที่รู้จักได้กว้างมากกว่านี้ แม้จะไม่ได้เป็นนาฬิกาในกลุ่มคนที่มุ่งเน้นกำไร แต่เป็นนาฬิกาที่มีเสน่ห์ในตัวเองที่สามารถใส่ได้ในทุก ๆ วัน คุณลักษณะแบบนี้ทำให้หลายคนรู้สึกชื่นชอบหรือเกิดหลงรักในนาฬิกา Maurice Lacroix ได้ครับ”

พี่จ๋าพูดถึงเสน่ห์ของแบรนด์ Maurice Lacroix ให้เราฟังได้อย่างน่าสนใจ

“ถ้าเปรียบนาฬิกา Maurice Lacroix เป็นอาหาร นี่คืออาหารที่มีความครบรสมาก เพราะมีความหลากหลาย เราอาจจะเห็นว่าคอลเลกชั่นที่นิยมอยู่ตอนนี้คือ AIKON แต่จริง ๆ แล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นที่น่าสนใจอีกมากมาย ตั้งแต่นาฬิกาที่เรียบง่ายกลไกควอทซ์ ไปจนถึงนาฬิกากลไกจักรกลที่ซับซ้อนอย่างเช่นคอลเลกชัน Gravity หรือ Mystery Seconds ความพิถีพิถันงานขัดแต่งหรือการแกะสลักพื้นผิวตัวเรือน อย่างคอลเลกชัน AIKON Urban Tribe ก็ทำได้ประณีตไม่แพ้แบรนด์อื่น”

“โดยรวมแล้ว Maurice Lacroix เป็นแบรนด์ที่มีความสนุก มีความคิดสร้างสรรค์ มีนวัตกรรมที่ทำให้เรารู้สึกตื่นตาตื่นใจ มีความกล้าคิด และกล้าที่จะมีแนวคิดฉีกกฎ มาสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นจริงได้ รวมถึงสามารถดึงดูดความสนใจผู้หญิงได้ด้วย สังเกตจากการที่มีผู้หญิงหลายคนเข้ามาติดตามกลุ่ม Maurice Lacroix Club Thailand ค่อนข้างเยอะ ถ้าเทียบกับกลุ่มนาฬิกากลุ่มอื่น ๆ ด้วยค่ะ”

พี่เอกให้ความกระจ่างถึงการเติบโตอย่างรวดเร็วของกลุ่ม Maurice Lacroix Club Thailand 

“Maurice Lacroix มีฐานของคนที่ชื่นชอบอยู่แล้วจำนวนหนึ่งในเมืองไทย ซึ่งคนรุ่นก่อนจะรู้จักแบรนด์จากคอลเลกชั่น Masterpiece แต่ยังไม่เคยมีคอมมูนิตี้เฉพาะของกลุ่มคนที่ชื่นชอบนาฬิกา Maurice Lacroix ให้พวกเขาได้มารวมตัวกันอย่างเป็นทางการ” 

“เมื่อเวลาผ่านไป ทางแบรนด์ได้มีการปรับทิศทางของตนเองใหม่ ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ทำให้เริ่มมีคนรุ่นใหม่หันมาให้ความสนใจมากขึ้น บวกกับยุคสมัยใหม่ที่ทำให้มีช่องทางในการเข้าถึงข้อมูลของ Maurice Lacroix ได้ง่ายขึ้น จึงทำให้กลุ่ม Maurice Lacroix Club Thailand ได้รับความสนใจจากฐานแฟนเดิม และคนที่เริ่มสนใจแบรนด์ Maurice Lacroix ได้เข้ามารวมตัวกันที่กลุ่มนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ” 

“Maurice Lacroix Club Thailand เป็นกลุ่มที่แตกต่างจากกลุ่มนาฬิกากลุ่มอื่น  ที่ผมเคยเข้าร่วม โดยปกติเราจะเจอกับคนกลุ่มเดิมที่เราได้รู้จักในกลุ่มนาฬิกาอื่น ๆ  แต่สำหรับกลุ่ม Maurice Lacroix Club Thailand พบว่า กลุ่มคนที่มาเข้าร่วม เป็นกลุ่มคนที่เราไม่คุ้นหน้าคุ้นตาเลย และพวกเขามีความหลงใหลกับแบรนด์ Maurice Lacroix มาก ๆ ยอดสมาชิกจึงบ่งบอกว่าเป็นกลุ่มคนที่สนใจในนาฬิกาแบรนด์นี้จริง ๆ ครับ”

พี่อรรจเล่าถึงมุมมองของแฟน ๆ ที่มีต่อแบรนด์ Maurice Lacriox ว่า เป็นอย่างไรกันบ้างในอดีตที่ผ่านมา

“ผมคิดว่า อาจจะเป็นเพราะนโยบายของผู้ที่ดูแลแบรนด์ Maurice Lacroix ก่อนหน้านี้ อาจจะมีส่วนทำให้แบรนด์ไม่สามารถเติบโตได้มากเท่าที่ควร และไม่สามารถรองรับความต้องการของกลุ่มลูกค้าหรือกลุ่มแฟน ๆ ได้ เช่น มีการทำโปรโมชั่นลดราคานาฬิกาลงอย่างหนัก หลังจากที่ได้มีการขายนาฬิการุ่นนั้น ๆ ไปสักระยะหนึ่ง” 

“จุดนี้อาจจะทำให้กลุ่มคนที่เป็นแฟนของแบรนด์จริง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อมาสวมใส่ใช้งานจริงรู้สึกผิดหวัง เพราะเพิ่งจะจ่ายเงินไปกับนาฬิการุ่นนั้น ๆ ในราคาเต็มเพียงไม่นาน สิ่งที่ตามมาก็คือ คุณค่าของแบรนด์ลดลง และทำให้ลูกค้ามองภาพลักษณ์ของแบรนด์ในแง่ลบ ซึ่งวันที่ได้มานั่งคุยกับคุณเต้ ผมได้เล่าถึงสิ่งที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้กับ Maurice Lacroix ซึ่งคุณเต้เองก็ยินดีรับฟังพวกเราอย่างจริงใจครับ”

พี่โจ้พูดถึงแนวคิดของแบรนด์ที่มีต่อฟีดแบคจากลูกค้าในปัจจุบันให้เราได้ฟังอย่างน่าสนใจ

“ผมรู้สึกได้ว่า ทางแบรนด์ให้การรับฟังจากเราในทุกมุมมอง โดยเฉพาะการออกแบบ ซึ่งหากเป็นแบรนด์อื่น เขาจะค่อนข้างยึดถือทิศทางของตนเองเป็นหลักก่อนเสมอ และไม่ค่อยรับฟังกลุ่มลูกค้าสักเท่าไหร่ แต่กับ Maurice Lacroix เขาให้โอกาสพวกเราได้บอกถึงสิ่งที่ชอบ หรือสิ่งที่ควรปรับปรุงกลับไปที่แบรนด์”

“เรื่องการตลาดก็เช่นกัน ตามที่คุณอรรจกล่าวไว้ รวมถึงการตั้งกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนข้อมูลจากทางแบรนด์อย่างดีตั้งแต่เริ่มต้น ผมคิดว่าแบรนด์รับฟังพวกเราในทุกมิติเลยก็ว่าได้ ซึ่งแน่นอนว่า ข้อมูลต่าง ๆ ที่เข้ามาในกลุ่มของเรา ก็จะได้รับการส่งต่อไปถึงแบรนด์โดยตรงด้วยครับ”

จุดมุ่งหมายและแนวทางในการก่อตั้งกลุ่ม Maurice Lacroix ที่พี่ ๆ ได้เล่าให้เราได้เข้าใจมากขึ้น เริ่มต้นที่พี่อรุณเป็นท่านแรก 

“จุดมุ่งหมายจริง ๆ ในการตั้งกลุ่ม Maurice Lacroix Club Thailand คือการได้รวมกลุ่มคนที่มีความชื่นชอบในสิ่งเดียวกันให้ได้มาอยู่ด้วยกัน เราอาจจะไม่ได้ถึงกับเป็นผู้ชี้นำ แต่เราอยากให้กลุ่มเป็นเหมือนสื่อกลางในการส่งต่อความสวยงามของนาฬิกา Maurice Lacroix แต่ละรุ่น หรือมีคอลเลกชั่นอะไรใหม่ก็นำมาบอกเล่ากัน หรือใครมีปัญหาการใช้งานนาฬิกาตรงไหนอย่างไร เราก็สามารถเป็นผู้ประสานกับแบรนด์ให้ช่วยดูแลครับ”

มาฟังความเห็นของพี่จ๋ากันต่อ 

“เราไม่ได้มองว่าเราคือผู้นำ แต่เราเหมือนเป็นเจ้าบ้านที่ได้รับการสนับสนุนจากแบรนด์ในส่วนของข้อมูล เช่น เราจะได้ทราบว่าในปีนี้ทางแบรนด์จะมีการจัดกิจกรรมอะไร มีอะไรที่อยากนำเสนอ รวมถึงข้อมูลของนาฬิการุ่นที่ออกไปแล้ว ในแง่ที่ว่าใช้งานแล้วเป็นอย่างไร ชอบหรือไม่ชอบอย่างไร ซึ่งเราเองจะเป็นสื่อกลางนำการตอบรับที่ได้จากกลุ่มกลับไปที่แบรนด์ ตรงนี้แสดงให้เห็นว่าทางแบรนด์รับฟังลูกค้ามากจริง ๆ ค่ะ”

พี่เอกเสริมให้เราได้เข้าใจมากขึ้น

“เราอยากให้ Maurice Lacroix Club Thailand เป็นที่เอ็กซ์คลูซีฟสำหรับคนที่ชื่นชอบ Maurice Lacroix จริง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องการที่สุด เราจะพยายามประสานกับทางแบรนด์ตลอด และอยากให้ทุกอย่างมาที่เราเป็นที่แรก หรือได้รับทราบข้อมูลใหม่ ๆ ก่อนใคร”

“สิ่งที่เราเน้นคือ เวลาที่เกิดปัญหา เราจะไม่ใช่ผู้ที่อยู่ฝั่งเดียวกับแบรนด์ แต่เราจะเป็นผู้ที่เข้ามาร่วมแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น เช่น หากมีคนที่เข้ามาตำหนิหรือเล่าถึงปัญหาที่เขาได้เจอมา เราจะไม่มีการลบคอมเมนต์ของเขาแต่อย่างใด อีกหนึ่งอย่างที่เป็นแนวทางที่คิดว่าต้องมีแน่นอน คือเรื่องของการตอบแทนสู่สังคมด้วย เช่น การจัดประมูลนาฬิกาเพื่อการกุศล แล้วนำไปบริจาคสู่องค์กรต่าง ๆ ครับ”

ในช่วงสุดท้ายของการพูดคุย กับความรู้สึกจากทีมผู้ก่อตั้ง ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำแบรนด์ Maurice Lacroix ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในประเทศไทย โดยพี่อรุณในฐานะตัวแทนของกลุ่ม

“รู้สึกภูมิใจ…ดีใจ และเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่ได้ทำ ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับนาฬิกาที่เราชื่นชอบอยู่แล้ว การได้ก่อตั้งกลุ่มทำให้เราได้มีการติดต่อกับแบรนด์มากขึ้น ได้รับรู้เรื่องต่างๆ ของแบรนด์มากขึ้น มันทำให้เรารู้สึกสนุกครับ”

ส่งท้ายด้วยความเห็นที่น่ารักและจริงใจจากพี่จ๋า

“จริงๆ แล้ว ความภูมิใจที่เกิดขึ้นไม่ได้อยู่กับการที่เราได้ทำให้แบรนด์เป็นที่นิยมอีกครั้ง แต่อยู่ที่เราได้เป็นคนที่ก่อตั้งกลุ่มให้กับคนที่ชอบนาฬิกา Maurice Lacroix แต่อาจจะยังรู้สึกไม่กล้านำมาโชว์หรือเปิดประเด็นคุยเกี่ยวกับนาฬิกาแบรนด์นี้ในกลุ่มนาฬิกาอื่น ๆ” 

“หรือบางคนกลัวว่า สิ่งที่เขาชื่นชอบจะโดนคอมเมนต์ในเชิงลบ พอได้มีกลุ่ม Maurice Lacroix Club Thailand ขึ้นมา จึงเป็นความรู้สึกเหมือนเราเปิดประตูบ้าน แล้วมีคนเดินเข้ามาหาเราพร้อมกับนาฬิกา Maurice Lacroix ที่เขาชอบ เข้ามานั่งพูดคุยด้วยความภูมิใจ ยิ้มแย้ม มีความสุข แล้วยิ่งได้เจอกับกลุ่มคนที่มีความชื่นชอบเหมือนกันด้วย จึงเหมือนเป็นการส่งต่อรอยยิ้ม ส่งต่อความสุข และความรู้สึกดี ๆ ให้กัน เป็นเหมือนการส่งต่อพลังบวกออกไปให้กว้างขึ้น โดยที่เราไม่ได้คาดหวังว่าจะมาถึงอย่างที่เป็นวันนี้ได้ นั่นคือความรู้สึกดี ๆ ที่เกิดขึ้นกับพวกเราค่ะ”

สุดท้ายนี้ ทีมงาน WATCHESSIM รู้สึกได้ถึงความอบอุ่น ความจริงใจ และความแข็งแรงของกลุ่ม Maurice Lacroix Club Thailand แม้ช่วงเวลาสั้น ๆ หลังจากที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับพี่ ๆ ทั้ง 6 ท่าน และเชื่อว่าจำนวนสมาชิกในกลุ่มจะเติบโตอย่างมั่นคงเคียงข้างกับแบรนด์ Maurice Lacroix ต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน